Biden nói về việc nước nào đã giúp Mỹ sơ tán người dân khỏi Afghanistan

© REUTERS / Elizabeth FrantzTổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
Moskva (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, trong cuộc trò chuyện với Tiểu vương Qatar Tamim bin Hamad Al Thani, đã gọi cuộc sơ tán khỏi Afghanistan là "cầu hàng không lớn nhất trong lịch sử", và nếu không có sự giúp đỡ thì không thể tổ chức chiến dịch.

"Cầu hàng không lớn nhất trong lịch sử"

Nước Qatar trở thành điểm trung chuyển chính của hàng nghìn người Mỹ, công dân các nước và những người Afghanistan dễ bị tổn thương đang được sơ tán khỏi Kabul bằng máy bay vận tải quân sự Mỹ.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Nga sẵn sàng cung cấp máy bay để vận chuyển người Afghanistan ra khỏi đất nước
"Tổng thống nhấn mạnh rằng đây là cầu hàng không chở khách lớn nhất trong lịch sử và nếu không có sự hỗ trợ của Qatar, sẽ không thể tổ chức di tản hàng ngày cho hàng nghìn người", - thông báo cho biết.
Biden cũng cảm ơn Tiểu vương về việc Qatar đã cung cấp lãnh thổ của mình để tiến hành các cuộc đàm phán liên Afghanistan.

Cuộc tấn công của Taliban

Trong những tuần qua, các chiến binh Taliban* đã phát triển tấn công nhanh chóng trên khắp Afghanistan, tiến vào Kabul vào ngày 15 tháng 8. Tổng thống nước cộng hòa Ashraf Ghani rời khỏi đất nước. Phó Tổng thống Amrullah Saleh tuyên bố mình là nguyên thủ quốc gia lâm thời và đang cố gắng tổ chức lực lượng chống lại Taliban ở các khu vực phía bắc thủ đô Afghanistan.
Hoa Kỳ bắt đầu rút quân khỏi Afghanistan vào ngày 1 tháng Năm, theo quy định của thỏa thuận Doha với Taliban vào tháng Hai năm 2020. Việc rút quân dự kiến ​​hoàn thành trước ngày 11 tháng Chín.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала