Lời cảnh báo nóng của Trump: Quân đội Mỹ có thể trở lại Afghanistan

© AP Photo / Ross D. FranklinCựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng quân đội Hoa Kỳ phải sẵn sàng quay lại Afghanistan.
«Chúng ta cần nhập cuộc, chúng ta phải làm điều đó khi phù hợp. Mà bây giờ chúng ta có thể bị buộc phải vào cuộc vì người điều hành đất nước chúng ta đã đưa ra quyết định khủng khiếp là rút toàn bộ đội quân hùng mạnh của ta. Có thể chúng ta bắt buộc phải nhập cuộc. Cũng có thể sẽ không, nhưng có lẽ chúng ta sẽ làm vậy. Nếu chưa sẵn sàng nhập cuộc, các bạn sẽ không bao giờ nhìn thấy 45 nghìn người đó nữa», - Trump tuyên bố tại cuộc mít-tinh của những người ủng hộ ông ở bang Alabama, tuy nhiên không nói rõ liệu ông có ý nhắc đến Taliban* hay chăng khi nói về cơ số quân.
Sự kiện với lời tuyên bố «nóng» này được truyền thông Mỹ phát sóng.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
Biden nói về việc nước nào đã giúp Mỹ sơ tán người dân khỏi Afghanistan
Trump cũng gọi Tổng thống Afghanistan đã từ chức Ashraf Ghani là kẻ lừa đảo.
«Hắn đã bay đi với cả đống tiền», - chính trị gia nhấn mạnh.
Trump cho rằng với việc quân Mỹ rút khỏi Afghanistan, Nga sẽ tiến tới đó, bởi vốn đã phải chịu nhiều thiệt hại trong quá khứ do Liên Xô tham gia vào cuộc xung đột ở nước Cộng hòa này.
«Bây giờ đây là Nga, một phiên bản nhỏ bé hơn nhiều so với trước đây (dưới thời Liên Xô), chỉ vì Afghanistan. Họ đã mất mát, họ đã bỏ ra bao năm, rất nhiều tiền, và đã không giành được chiến thắng ở Afghanistan. Bao nhiêu tiền đã tiêu tốn, bao nhiêu sinh mạng mà họ tổn thất cũng thế. Tất cả những gì các bạn phải làm là hỏi Nga xem họ nghĩ gì. Tôi nghe nói bây giờ họ sẽ quay lại, đừng vội vã. Ai vào đó đều không tốt», -  Trump nói.

Tình hình ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan trở nên đặc biệt nghiêm trọng hơn trong những tuần lễ gần đây, khi Taliban* tiến quân vào các thành phố lớn. Truyền thông và các nguồn tin cho biết chiến binh của phong trào cực đoan này đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới. Sau đó Taliban* tuyên bố đã tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói rằng ông ta rời khỏi đất nước «để ngăn chặn cuộc thảm sát». Vào tối thứ Hai, phát ngôn viên chính thức văn phòng chính trị Taliban* là Muhammad Naim tuyên bố cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và trong những ngày tới sẽ rõ hình thức chính quyền mới của đất nước này.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала