Taliban* tuyên bố: Cựu Ngoại trưởng Afghanistan sẽ về nước

© Sputnik / Press service of the Russian Foreign Ministry / Chuyển đến ngân hàng ảnhĐứng đầu Bộ Ngoại giao của Afghanistan là Hanif Atmar
Đứng đầu Bộ Ngoại giao của Afghanistan là Hanif Atmar - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Đại diện của phong trào cực đoan Taliban* tuyên bố rằng nhân vật từng đứng đầu Bộ Ngoại giao của Afghanistan là Hanif Atmar đã thông báo là ông ta sẽ trở về nước, như tin đưa trên kênh truyền hình Al-Jazeera.
Trước đó, cựu Ngoại trưởng Atmar thông báo có những vụ tấn công nhắm vào đồng nghiệp và dinh thự của ông ta, và nói thêm rằng bản thân cùng các đồng nghiệp đã kịp thời ẩn náu ở nơi an toàn.
«Chúng tôi đã liên hệ với các cựu quan chức rời đất nước, nói về chuyện họ trở về. Chúng tôi đã thiết lập liên lạc với cựu Ngoại trưởng Hanif Atmar, ông ấy sẽ về nước nay mai», - kênh truyền hình dẫn tuyên bố của Khalil Al-Rahman Haqqani, thành viên cấp cao từ nhóm khủng bố «Mạng lưới Haqqani» vẫn duy trì tiếp xúc chặt chẽ với chiến binh Taliban*.
Các cựu thành viên của Taliban ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
Tại sao lượng lớn vũ khí rơi vào tay Taliban* sẽ không giúp được gì trong trường hợp xảy ra xung đột quân sự?
Người này cũng nói thêm rằng hiện nay đang diễn ra những cuộc gặp nghiêm túc với đại diện của tất cả các bên, theo nội dung thành lập Chính phủ mới.
Trước đó, người đứng đầu Hội đồng Tối cao của Hội đồng Hòa giải Quốc gia Afghanistan là Abdullah Abdullah thông báo rằng ông ta cùng với cựu Tổng thống Hamid Karzai đã tiến hành đàm phán với các đại diện văn phòng chính trị của Taliban* về vấn đề tìm giải pháp chính trị toàn diện và thành lập Chính phủ thuần tuý.

Tình hình ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan trở nên đặc biệt nghiêm trọng hơn trong những tuần lễ gần đây, khi Taliban* tiến quân vào các thành phố lớn. Truyền thông và các nguồn tin cho biết chiến binh của phong trào cực đoan này đã kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới. Sau đó Taliban* tuyên bố đã tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani nói rằng ông ta rời khỏi đất nước «để ngăn chặn cuộc thảm sát». Vào tối thứ Hai, phát ngôn viên chính thức văn phòng chính trị Taliban* là Muhammad Naim tuyên bố cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc và trong những ngày tới sẽ rõ hình thức chính quyền mới của đất nước này.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала