Thủ tướng Chính phủ yêu cầu xét nghiệm toàn TP.HCM trong thời gian giãn cách xã hội

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
Theo Thủ tướng Phạm Minh Chính, TP.HCM phải xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội để phát hiện các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai cũng sẽ thần tốc xét nghiệm trên diện rộng.

Lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch Covid-19

Ngày 22/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Công điện số 1099/CĐ-TTg về việc tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19. Công điện được gửi tới Bí thư, Chủ tịch TP.HCM và các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An; Bộ trưởng và Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ; Ban Chỉ đạo Quốc gia và Tổ công tác đặc biệt của Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19.
Trước tình hình dịch bệnh vẫn còn diễn biến hết sức phức tạp, trong công điện, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh, thành như TP. HCM, Bình Dương, Đồng Nai, Long An lấy xã, phường, thị trấn là “pháo đài”, người dân là “chiến sỹ” trong phòng, chống dịch để kêu gọi, vận động, giải thích, thuyết phục, hướng dẫn, yêu cầu người dân không ra khỏi nhà, “ai ở đâu ở đó”, cách ly người với người, nhà với nhà, xã phường với xã phường. 
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân thực hiện khai báo thông tin di biến động trên đường Điện Biên Phủ, quận Bình Thạnh, Thành phố Hồ Chí Minh - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2021
Đại dịch COVID-19
TP.HCM giãn cách xã hội thêm 1 tháng để khống chế Covid-19
Ông Phạm Minh Chính cho rằng, người dân là trung tâm phục vụ, là chủ thể trong phòng, chống dịch; sự tham gia, chấp hành, tuân thủ quy định của người dân đóng vai trò quyết định thành công trong phòng, chống dịch. Công điện của Thủ tướng nêu rõ:
“Đây là trách nhiệm, là nghĩa vụ và quyền lợi của mỗi người dân để bảo vệ sức khỏe cho chính mình, gia đình mình và cộng đồng. Chiến thắng dịch bệnh là chiến thắng của nhân dân”.
Người đứng đầu Chính phủ cũng yêu cầu hỗ trợ cao nhất về nhân lực, vật lực y tế, lực lượng quân đội, công an và các lực lượng cần thiết khác của Trung ương, các địa phương cho 4 tỉnh, thành phố trên. Đồng thời, phải siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện tăng cường giãn cách xã hội và các biện pháp phòng, chống dịch, bảo đảm đạt mục tiêu ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh đã được đề ra tại Nghị quyết số 86/NQ-CP ngày 6/8/2021 của Chính phủ.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Đại dịch COVID-19
TP.HCM có hơn 2.800 F0 trong cộng đồng, Thủ tướng nêu chống dịch ở phía Nam chưa đạt mong muốn
Trong đó, đặc biệt lưu ý việc đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhất ngay tại xã, phường, thị trấn, bảo đảm người dân được tiếp cận nhanh nhất, ở mọi lúc, mọi nơi; phân loại các trường hợp F0 ngay tại xã, phường, thị trấn để bảo đảm hỗ trợ, chăm sóc, quản lý phù hợp, hiệu quả; bố trí sẵn sàng nhân lực, phương tiện để kịp thời tiếp nhận, sơ cứu, cấp cứu, chuyển bệnh nhân diễn biến nặng lên điều trị tại các tuyến trên.
“Các địa phương cần cung cấp kịp thời lương thực, thực phẩm và các dịch vụ thiết yếu đến người dân, gia đình trong khu vực tăng cường giãn cách xã hội, nhất là nhóm người yếu thế, dễ bị tổn thương; huy động mọi nguồn lực xã hội, phát huy tinh thần tương thân, tương ái, giúp đỡ lẫn nhau, không để bất cứ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Ngoài ra, người đứng đầu Chính phủ cũng chỉ đạo các tỉnh, thành nêu trên phải thần tốc xét nghiệm trên diện rộng (riêng TP.HCM xét nghiệm toàn thành phố trong thời gian giãn cách xã hội) để phát hiện sớm nhất các trường hợp F0, kịp thời ngăn chặn lây lan. Cùng với đó, ưu tiên cao nhất phân bổ vắc-xin cho TP.HCM và tổ chức thực hiện chiến dịch tiêm vắc-xin miễn phí, kịp thời, an toàn, hiệu quả theo hướng dẫn của Bộ Y tế và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Đến từng nhà tiêm vắc-xin cho dân ở “vùng đỏ”, “vùng cam”

Theo thông tin từ UBND TP.HCM, từ ngày 23/8, việc tiêm vắc-xin ở “vùng đỏ” và “vùng cam” tại thành phố Thủ Đức, quận 8, quận 12, quận Gò Vấp, quận Bình Tân, quận Bình Thạnh và huyện Bình Chánh, Hóc Môn sẽ được tổ chức theo hướng đưa đội tiêm vắc-xin di động đến tận nhà dân để tiêm.
Lấy mẫu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người dân có nhu cầu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.08.2021
Thêm hơn 4.000 ca mắc COVID-19, TP.HCM đề nghị cho phép san sẻ vắc xin Sinopharm với tỉnh có nhu cầu
TP.HCM sẽ tổ chức đội tiêm ở địa điểm phù hợp, bên trong hoặc sát khu phong tỏa. Riêng tại khu chung cư, thành phố phối hợp với ban quản lý chung cư tổ chức điểm tiêm, mời tuần tự các hộ cùng tầng ra tiêm, có thể tổ chức vào buổi tối. Các đội tiêm và phục vụ tiêm được trang bị đầy đủ thiết bị, quần áo bảo hộ.
Từ khi bắt đầu tổ chức tiêm chủng đợt 1 đến nay, đã có 5.385.064 người dân TP.HCM được tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Trong đó, 183.832 người đã tiêm đủ 2 mũi.
Hiện nay, thành phố có hơn 75% người trên 18 tuổi được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19. Những ngày tới, TP.HCM sẽ tiếp tục tăng tốc tiêm chủng, phấn đấu để đạt mục tiêu đến 15/9 tối thiểu 90% người dân trên 18 tuổi tiêm mũi 1 và 15% người dân được tiêm mũi 2.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала