Bộ trưởng Ngoại giao: người Việt Nam ở nước ngoài là nguồn lực quan trọng của đất nước

© Ảnh : Phạm Kiên - TTXVNBộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ chào cờ ASEAN theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội.
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại Lễ chào cờ ASEAN theo hình thức trực tuyến tại điểm cầu Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Bộ luôn thể hiện trách nhiệm trong việc chăm lo người Việt ở nước ngoài. Đồng thời, ghi nhận những đóng góp của cộng đồng cho Quỹ vaccine, thiết bị y tế để phòng chống dịch Covid-19.

Nguồn lực quan trọng của đất nước

Chia sẻ về ý nghĩa của việc Bộ Chính trị ban hành Kết luận về công tác người Việt Nam ở nước ngoài trong tình hình mới, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định:
Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Tổ công tác của Chính phủ về ngoại giao vaccine triển khai nhiệm vụ - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Bộ trưởng Ngoại giao: Việt Nam đang tìm đối tác để sản xuất vaccine, thuốc điều trị Covid-19
"Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không tách rời và là nguồn lực quan trọng của cộng đồng dân tộc Việt Nam".
Với việc thực hiện chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng và Nhà nước, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đến nay với khoảng 5,3 triệu người ở trên 130 nước và vùng lãnh thổ có cuộc sống ngày càng ổn định.
Đặc biệt, đóng góp quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, hòa nhập và phát triển, gắn bó với quê hương.
Đại hội Đảng XIII đề ra nhiệm vụ “triển khai toàn diện và mạnh mẽ hơn công tác người Việt Nam ở nước ngoài”. Cụ thể, hỗ trợ người Việt Nam ở nước ngoài củng cố địa vị pháp lý vững chắc, phát triển và hòa nhập xã hội sở tại, đồng thời đóng góp tích cực vào thực hiện tầm nhìn, mục tiêu phát triển đất nước.

Đảng, Nhà nước, đồng bào luôn trân trọng sự hỗ trợ từ người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nêu rõ, ngay từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát trên thế giới từ đầu năm 2020 đến nay, Đảng và Nhà nước ta vẫn rất quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.
Chính phủ đã triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều chính sách, biện pháp bảo hộ công dân, thiết thực hỗ trợ và động viên kiều bào ta tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch của nước sở tại, tương thân tương ái cùng nhau vượt qua khó khăn của đại dịch.
Bộ Ngoại giao và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tích cực vận động chính quyền nước sở tại quan tâm, hỗ trợ và tạo điều kiện cho cộng đồng ổn định cuộc sống, giảm thiểu tác động của đại dịch.
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi lên đường đảm nhận cương vị Đại sứ Nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga nhiệm kỳ 2021 - 2024. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.07.2021
Đại sứ Đặng Minh Khôi mang thông điệp của Việt Nam tới LB Nga
Đến nay, đã có hơn 540 chuyến bay được thực hiện để đưa khoảng 136.000 công dân về nước an toàn.
Không thể không nhắc đến những đóng góp của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đối với công tác phòng, chống dịch COVID-19 thời gian qua, tính đến nay kiều bào đã quyên góp hơn 50 tỷ đồng cùng nhiều trang thiết bị, vật phẩm y tế ủng hộ cho Quỹ vaccine.
Đáng chú ý, nhiều kiều bào đã tích cực hợp tác chuyển giao công nghệ nghiên cứu, thử nghiệm vaccine, phối hợp với các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài triển khai "ngoại giao vaccine". Song song với việc vận động sở tại hỗ trợ vaccine, vật phẩm y tế cho Việt Nam và chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch với trong nước.
Đảng, Nhà nước và đồng bào trong nước luôn trân trọng tình cảm, nghĩa cử, sự ủng hộ và chia sẻ quý báu của đồng bào xa quê hương đối với đất nước. Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nhấn mạnh:
"Cuộc chiến chống dịch COVID-19 còn nhiều khó khăn phía trước. Mong đồng bào ta ở nước ngoài tiếp tục hưởng ứng các chủ trương, chính sách và lời kêu gọi của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Mặt trận Tổ quốc, sát cánh cùng nhân dân trong nước đẩy lùi dịch COVID-19".
Để hướng tới mục tiêu thực hiện khát vọng phát triển đất nước vì một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала