Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thông điệp đến ASEAN để cùng vượt qua sóng gió

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhậm chức.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu nhậm chức. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Thông qua AIPA và các Nghị viện thành viên, hơn lúc nào hết ASEAN cần thể hiện tầm nhìn đúng đắn để vượt qua đại dịch Covid-19. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Quốc hội Việt Nam sẽ hết mình đóng góp vào tiến trình chung.

'Hơn lúc nào hết, ASEAN cần thể hiện tầm nhìn đúng đắn'

Sáng nay 23/8, đã khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (AIPA – 42) với chủ đề “Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025”.
Đại hội được chủ trì bởi Chủ tịch AIPA, Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam Pehin Dato Abdul Rahman Taib và diễn ra theo hình thức trực tuyến.
Nhân dịp này, thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Nước Nguyễn Xuân Phúc đã có Thông điệp chào mừng gửi đến Đại hội đồng AIPA – 42. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nói:
Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn dự Hội nghị trực tuyến cam kết hỗ trợ nhân đạo của ASEAN cho Myanmar. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Việt Nam mong muốn các nước ASEAN cùng chung tay giúp đỡ Myanmar
“Tôi nhiệt liệt hoan nghênh tiến trình hợp tác và phát triển vững mạnh của AIPA những thập kỷ qua cũng như sự đóng góp, ủng hộ tích cực của các Nghị viện thành viên AIPA đối với chính phủ các quốc gia thành viên ASEAN nhằm duy trì môi trường hòa bình, an ninh, ổn định ở khu vực, thúc đẩy hợp tác, phát triển bền vững, hướng đến người dân và lấy người dân làm trung tâm, AIPA đồng hành, ủng hộ chính phủ các nước thành viên kiểm soát dịch Covid-19, phục hồi phát triển kinh tế, xã hội”.
Đại hội đồng AIPA-42 được tổ chức trong bối cảnh thế giới và khu vực đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đại dịch COVID-19, tác động nghiêm trọng đến phát triển kinh tế-xã hội và cuộc sống người dân ở các quốc gia.
Cùng với đó là các thách thức, cả dưới góc độ truyền thống và phi truyền thống, đe dọa môi trường an ninh và ổn định ở khu vực chúng ta.
Chính vì thế hơn lúc nào hết, ASEAN cần thể hiện tầm nhìn đúng đắn, bản sắc đoàn kết, gắn bó và năng lực tự cường của một cộng đồng để vững vàng vượt qua mọi khó khăn, tiến về phía trước.
Theo Chủ tịch nước, mọi bước đường phát triển của cộng đồng ASEAN không thể thiếu vai trò quan trọng của kênh lập pháp, mà đại diện là AIPA và các Nghị viện thành viên.

Quốc hội Việt Nam sẵn sàng đóng góp hết mình

Trong giai đoạn khó khăn, thử thách hiện nay, Chủ tịch nước đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của kênh lập pháp các nước ASEAN.
ASEAN  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.08.2021
Việt Nam dự Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 15
Cụ thể, thông qua AIPA và các Nghị viện thành viên như một trụ cột phối hợp nhịp nhàng và bổ trợ hiệu quả cho nỗ lực của các chính phủ củng cố sức mạnh tổng thể của ASEAN vượt qua sóng gió.
Với niềm tin đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam cam kết tiếp tục tham gia chủ động, tích cực, trách nhiệm tại các khuôn khổ hợp tác đa phương, cả trên phương diện hành pháp và lập pháp.
“Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng dưới sự chủ trì của Ngài Chủ tịch, sự chuẩn bị chu đáo của Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam, cùng với sự phối hợp chặt chẽ của các Nghị viện thành viên AIPA, Ban thư ký AIPA, Đại hội đồng AIPA lần thứ 42 sẽ thành công rực rỡ” – Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ.
Chủ tịch nước tin tưởng rằng Quốc hội Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp hết mình cho tiến trình hợp tác và phát triển của AIPA, cho sự lớn mạnh và trường tồn của Cộng đồng ASEAN, mái nhà chung của hơn 650 triệu người dân các dân tộc anh em trong khu vực.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала