Nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới Boeing mở văn phòng ở Việt Nam

© AFP 2022 / Olivier DoulieryBoeing 737-A.
Boeing 737-A. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Việt Nam chính thức có văn phòng đại diện của Boeing, Mỹ, hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới.
Cùng với việc bổ nhiệm ông Alexander Feldman trở thành chủ tịch mới của Boeing tại khu vực Đông Nam Á, đưa văn phòng đại diện đầu tiên ở Hà Nội đi vào hoạt động ngay trong tuần này, hãng Boeing của Mỹ nhấn mạnh cam kết đầu tư, làm ăn lâu dài ở Việt Nam.

Boeing của Mỹ lần đầu tiên mở văn phòng ở Việt Nam

Ngày 23/8, tập đoàn chế tạo máy bay hàng đầu thế giới Boeing ra thông báo lập văn phòng đại diện đầu tiên ở Hà Nội, Việt Nam và Jakarta, Indonesia.
Boeing 737 Max - Sputnik Việt Nam, 1920, 06.04.2021
Việt Nam đồng ý cho phép Boeing 737 Max bay quá cảnh qua lãnh thổ
Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing cũng thông báo bổ nhiệm ông Alexander Feldman trở thành chủ tịch mới của Boeing tại khu vực Đông Nam Á từ ngày 27/8 tới, đồng thời tăng cường sự hiện diện trong khu vực bằng việc mở văn phòng chính thức ở Việt Nam và Indonesia.
Cần nhấn mạnh rằng, đây là văn phòng đầu tiên của Boeing được mở tại Việt Nam. Điều này cho thấy các doanh nghiệp Mỹ đang rất nghiêm túc và dành sự quan tâm chú ý ngày càng tăng đến quốc gia đầy tiềm năng ở khu vực Đông Nam Á này.
Ông Feldman sẽ hoạt động chính tại trụ sở Boeing ở Singapore, phụ trách giám sát chiến lược và hoạt động khi công ty mở rộng hiện diện tại khu vực này, đồng thời cũng là người phụ trách Boeing Việt Nam.
Theo tập đoàn sản xuất máy bay của Mỹ, quyết định có hiệu lực từ 27/8 (ngay trong tuần này), đồng thời, ông Feldman có trách nhiệm phụ trách mảng chiến lược khi Boeing tăng cường mở rộng phạm vi hoạt động cũng như chiến lược ảnh hưởng ở khu vực.
Như vậy, ông Alexander Feldman sẽ kiêm luôn cả vai trò giám đốc, chủ tịch Boeing Singapore, Giám đốc điều hành Boeing Indonesia, thay thế người tiền nhiệm là ông Ralph ‘Skip’ Boyce sắp về hưu sau hơn 13 năm làm việc tại Boeing ở Singapore.

Boeing cam kết đầu tư lâu dài ở Việt Nam

Nhấn mạnh về chiến lược của Boeing ở ASEAN, ông Alexander Feldman cho biết, với hơn 380 triệu người dưới 35 tuổi, thị trường Đông Nam Á sẽ thúc đẩy sự phát triển của Boeing trong nhiều thập kỷ tới và tạo thêm hàng trăm nghìn việc làm cho người Mỹ cũng như vô số người dân khác trong khu vực.
“Sự có mặt của Boeing tại Indonesia và Việt Nam sẽ hỗ trợ các mục tiêu tăng trưởng của công ty trong mảng kinh doanh máy bay thương mại, quốc phòng và dịch vụ”, thông báo của tập đoàn Boeing khẳng định.
Hãng sản xuất máy bay hàng đầu thế giới thừa nhận rằng, dù đại dịch Covid-19 vẫn đang gây khó khăn cho nền kinh tế và cuộc sống của người dân Việt Nam, tuy nhiên, Boeing vẫn tin tưởng vào sự phát triển ngành hàng không của quốc gia giàu tiềm năng này.
Boeing 737 - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.02.2020
Boeing: Hàng không Việt Nam tăng trưởng mạnh nhất Đông Nam Á
Việc mở văn phòng đại diện ở Hà Nội cũng là cách để nhà sản xuất máy bay lớn nhất thế giới khẳng định cam kết đầu tư, làm ăn lâu dài tại Việt Nam cũng như khu vực Đông Nam Á.
Trên cổng thông tin doanh nghiệp của Việt Nam cập nhật cho biết, Boeing đăng ký thành lập pháp nhân Công ty TNHH Boeing Việt Nam (Boeing Vietnam Company Limited) từ tháng 8/2018.
Trước khi chính thức mở văn phòng đại diện ở Hà Nội, tập đoàn Boeing cũng đã có một số nhà cung ứng tại Việt Nam.
Theo đó, kể từ năm 2007, MHI Aerospace Vietnam (MHIVA) đã mở một cơ sở sản xuất liên quan đến máy bay tại Hà Nội.
Đồng thời, các bộ phận đầu tiên của Boeing được sản xuất ở đó là cánh trong máy bay 737. Trong năm 2014, công ty đã giao sản phẩm thứ 1.000 gồm 737 cánh lật được sản xuất tại Việt Nam và đánh dấu việc mở rộng công suất của nhà máy. Từ đó, các bộ phận sản xuất của nhà máy này cung ứng cho dòng Boeing 777 và 777X.
Tiếp đến, vào năm 2010, Nikkiso Japan đã mở một nhà máy gần Hà Nội. Cơ sở này sản xuất các bộ phận cửa máy bay 747 và 767, 777, và cụm hộp momen xoắn bộ phận thổi ngược trên máy bay 787 và các cụm phụ hỗn hợp góc cố định cánh.
Đến hồi tháng 10 năm ngoái, đại diện Boeing khẳng định mong muốn hợp tác với các đối tác tại Việt Nam để phát triển công nghệ ngành hàng không, nhằm hướng tới sự an toàn, bền vững và hiệu quả hơn, tương tự như quan hệ hợp tác với Hãng Etihad Airways, trong chương trình ecoDemonstrator – chương trình bay thử trên máy bay Boeing 787 – 10 Dreamliner của Etihad Airways.
© AFP 2022 / Olivier DoulieryBoeing 737-A.
Boeing 737-A. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Boeing 737-A.
Lãnh đạo Boeing khẳng định, rất coi trọng mối quan hệ hợp tác trong phát triển công nghệ với các đối tác và các khách hàng tại Việt Nam cũng là một phần trong định hướng của hãng để cùng hướng tới một ngành hàng không sáng tạo, bền vững và hiệu quả.
Trong cơ cấu đội bay của các hãng hàng không tại Việt Nam, bên cạnh Airbus, Vietnam Airlines, Bamboo Airways sử dụng loại máy bay của Boeing như B787-9, B787-10, Vietjet cũng có kế hoạch khai thác loại máy bay Boeing 737 Max trong thời gian tới đây.

Về tân lãnh đạo Boeing Việt Nam và phụ trách khu vực Đông Nam Á

Được biết, trước khi gia nhập Boeing, ông Feldman đã giữ chức Giám đốc Điều hành của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ-ASEAN (US-ABC) trong hơn 12 năm và là Chủ tịch Hội đồng quản trị của US-ABC trong giai đoạn 2020-2021, đóng vai trò quan trọng giúp Hội đồng vượt qua đại dịch Covid-19.
Bên cạnh đó, ông Feldman cũng đồng thời cũng là đại diện của 170 doanh nghiệp lớn nhất của Hoa Kỳ, bao gồm cả Boeing, tại US-ABC và điều hành cả thảy 7 văn phòng tại Đông Nam Á.
boeing 747 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.11.2017
Việt Nam sẽ sản xuất dây điện cho Boeing?
Vị lãnh đạo tài năng này thường xuyên tham vấn với các Chủ tịch nước, Thủ tướng và nội các của mười Quốc gia ASEAN cũng như với các quan chức cấp cao của Chính phủ Hoa Kỳ xuyên suốt ba nhiệm kỳ tổng thống.
Ông Alexander Feldman từng phục vụ chính quyền Tổng thống George H.W. Bush và Tổng thống George W. Bush ở các vai trò cấp cao trong Bộ Ngoại giao và Bộ Thương mại Mỹ.
Nhà lãnh đạo này cũng tốt nghiệp ngành Quan hệ quốc tế, trọng tâm là Kinh doanh Quốc tế của Đại học Pennsylvania, là nghiên cứu sinh của chương trình Eisenhower và cũng là thành viên của Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Mỹ.
Đầu tháng này, Boeing đã quyên góp 500.000 USD từ Quỹ từ thiện Boeing cho tổ chức CARE để hỗ trợ phòng chống Covid-19 ở Indonesia.
Với kinh nghiệm dày dặn của mình, ông Feldman đã hỗ trợ thành lập liên minh chính phủ và ngành công nghiệp để mang đến những hỗ trợ tài chính, y tế cho Indonesia và khu vực lân cận nhằm đối phó với sự gia tăng các ca nhiễm coronavirus ngày càng tăng trong khu vực.
Trước đó, không ít lần, đại diện tập đoàn Boeing đánh giá, hạ tầng hàng không Việt Nam đủ khả năng thích ứng với những công nghệ mới, để hướng tới phát triển bền vững.
Boeing là tập đoàn hàng không số 1 thế giới và cũng là hãng chế tạo máy bay lớn nhất thế giới có tổng hành dinh tại Chicago, Illinois, Hoa Kỳ. Kể từ thời điểm thành lập (15/7/1916), Boeing đã sản xuất ra hàng chục ngàn máy bay thương mại toả đi khắp các phương trời như B707, B747, B757, B727, B737, B767, B737-800 và B737-900, 787 Dreamliner hay các loại tầm bay cực xa B777-200LR, B737-900ER, B737-700ER và B747-8, Boeing 787-10...
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала