Thủ tướng Johnson sẽ yêu cầu Tổng thống Biden hoãn việc rút quân khỏi Afghanistan

© REUTERS / POOL NewThủ tướng Anh Boris Johnson
Thủ tướng Anh Boris Johnson - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) – Trong khuôn khổ các cuộc đàm phán khẩn của G7, Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ cố gắng thuyết phục Tổng thống Mỹ Joe Biden gia hạn thời hạn rút quân khỏi Afghanistan, để tiếp tục sơ tán sau ngày 31/8, tờ Telegraph dẫn nguồn tin cho biết.
Trước đó, ngày 17/8, Thủ tướng Johnson thông báo rằng ông sẽ triệu tập các cuộc đàm phán khẩn cấp của các nhà lãnh đạo các nước G7 về tình hình ở Afghanistan. Sau đó, Tổng thống Biden tuyên bố ông sẽ tham gia vào cuộc họp, đồng thời cho biết cuộc họp sẽ diễn ra theo hình thức trực tuyến. Tiếp đó, ông Biden nói rằng ông đang thảo luận với quân đội về việc có thể gia hạn thời hạn sơ tán. Tổng thống bày tỏ hy vọng rằng sẽ không phải kéo thời hạn rút quân cuối cùng.
Thủ tướng Anh Boris Johnson tháo khẩu trang - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Thủ tướng Anh bị buộc tội hủy hoại thiên nhiên
Theo tờ báo, Thủ tướng Johnson dự định đích thân yêu cầu ông Biden hoãn việc rút quân đội Mỹ, sau khi nỗ lực của Ngoại trưởng Anh Dominic Raab và Bộ trưởng Quốc phòng Ben Wallace hỏi các đồng nghiệp Mỹ của họ về điều đó đã không thành công. Các bộ trưởng đã cố gắng thuyết phục phía Mỹ về sự cần thiết của bước đi này một cách riêng tư.
Họ muốn giảm bớt gánh nặng cho sân bay Kabul, nơi hàng nghìn người Afghanistan vẫn đang ở lại. Theo tờ báo, nếu Tổng thống Biden không nhượng bộ, quân đội Anh sẽ phải bắt đầu rút khỏi sân bay Kabul trong vài ngày tới.
“Trọng tâm của cuộc họp G7 sẽ tập trung vào những gì đang xảy ra ở Afghanistan trong dài hạn, nhưng tất nhiên họ sẽ thảo luận về các nỗ lực sơ tán hiện tại”, một nguồn tin từ văn phòng Thủ tướng Anh nói với Telegraph.
Dự kiến, ông Johnson sẽ gặp các thành viên nội các cấp cao hôm nay và thảo luận về việc thành lập các trung tâm đặc biệt dành cho người tị nạn ở các quốc gia láng giềng của Afghanistan, bao gồm Trung Á, Pakistan và Iran. Sau khi ở các trung tâm này, theo kế hoạch sơ bộ, những người tị nạn sẽ được đưa đến Anh.

Tình hình ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan đã trầm trọng hơn trong bối cảnh quân Mỹ rút lui. Đầu tháng 8, các chiến binh Taliban* đã mở cuộc tấn công quy mô lớn, chiếm các thành phố lớn và tiến vào Kabul ngày 15/8. Tổng thống Ashraf Ghani đã chạy sang UAE.
Taliban tuyên bố cuộc chiến kéo dài 20 năm đã kết thúc và hình thức chính phủ sẽ sớm sáng tỏ trong thời gian tới.
Hiện nay, phong trào kiểm soát phần lớn lãnh thổ người và tất cả các cửa khẩu biên giới trên bộ. Các nhân viên nước ngoài và người Afghanistan làm việc cho các phái đoàn ngoại giao đang được sơ tán thông qua sân bay duy nhất ở Kabul, do quân đội Mỹ và quân đội các nước NATO kiểm soát.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала