Trump tuyên bố: Biden đã quỳ gối trước Taliban*

© REUTERS / Marvin GentryCựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc mít tinh ở bang Alabama
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc mít tinh ở bang Alabama - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
WASHINGTON (Sputnik) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố rằng người đứng đầu Nhà Trắng hiện tại là Joe Biden đã giao nộp toàn bộ các cứ điểm ở Afghanistan và quỳ gối trước Taliban*.
Trump lưu ý rằng ông ta từng «có chuyện» với người đứng đầu văn phòng chính trị của Taliban* là Abdul Ghani Baradar.
«Tôi nói: Abdul, nếu xảy ra chuyện gì, chúng tôi sẽ thu xếp cho anh cuộc khủng bố, sẽ rất kinh hoàng. Đừng động vào người Mỹ, đừng bao giờ đến đất nước chúng tôi, và các anh cứ tiếp tục cuộc nội chiến của mình. Tôi không thể làm gì được, họ đã chiến đấu hàng trăm năm, họ đang làm được điều đó. Và họ là những chiến binh cừ. Nhưng tôi có quan hệ tốt với họ», -  Trump tuyên bố tại cuộc mít tinh ở bang Alabama, sự kiện này được truyền thông Mỹ phát sóng trực tiếp.
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
Lời cảnh báo nóng của Trump: Quân đội Mỹ có thể trở lại Afghanistan
«Tôi nói với họ: ta vào việc nhé, có điều kiện để ký kết thoả thuận. Họ không đồng ý với hai điều đầu tiên, chúng tôi kèm họ thật chặt, khi đó họ chấp nhận điều kiện. Họ cũng nêu vài điều kiện mà chúng tôi sẵn sàng chấp nhận», - cựu Tổng thống mô tả quá trình thương lượng.
Tuy nhiên, Trump cho rằng thất bại sau đó của ông trong cuộc bầu cử đã ngăn cản tiến hành giao kèo theo hướng đúng.
«Sau đó, ở ta đã diễn ra cuộc bầu cử với nhiều giả mạo, có tân Tổng thống. Tổng thống mới nhậm chức, quỳ gối và nói, mời vào đi, cứ việc lấy tất cả những gì chúng tôi có. Thật xấu hổ, thật là điều nhục nhã nhất mà chúng ta từng thấy», - Trump nói.
Theo quan điểm của cựu Tổng thống Trump, thế giới đang quá thất vọng về Hoa Kỳ.
«Tất cả mọi người đang nhìn vào chúng ta và nói: quỷ tha ma bắt chứ cái quái gì đã xảy ra với Hoa Kỳ nhanh như vậy? Họ không thể tin nổi», - Trump kết luận.

Cuộc thương lượng của Hoa Kỳ với Taliban*

Tiến trình đàm phán hòa bình giữa Chính phủ Afghanistan và phong trào Taliban* bắt đầu tại thủ đô Qatar vào ngày 12 tháng 9 năm 2020. Chính quyền Hoa Kỳ hứa hẹn từ ngày 1 tháng 5 đến ngày 11 tháng 9 sẽ hoàn tất việc rút quân Mỹ ra khỏi Afghanistan với sự phối hợp của các đồng minh. Năm 2020 ở Doha các quan chức Washington và Taliban* đã ký bản thỏa thuận hòa bình đầu tiên sau hơn 18 năm chiến tranh. Văn bản này quy định việc rút quân đội nước ngoài ra khỏi Afghanistan và bắt đầu tiến trình đối thoại liên Afghanistan sau khi các bên trao đổi tù nhân.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала