Bộ Y tế tiếng về việc dùng 'giun đất' để chữa Covid-19 do 'hotgirl' lan truyền

© AFP 2022 / StringerAngela Phương Trinh
Angela Phương Trinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Thời gian qua, trên mạng xã hội có lan truyền việc sử dụng "giun đất" (dược liệu địa long) để chữa Covid-19, cụ thể như diễn viên Angela Phương Trinh đã đăng tải trên Facebook cá nhân. Đại diện cơ quan quản lý về Y Dược cổ truyền (Bộ Y tế) đã lên tiếng về việc này.

'Địa long thần thánh' thực chất là gì?

TS. Trần Minh Ngọc – Phó Cục trưởng Cục quản lý Y Dược cổ truyền- Bộ Y tế cho biết:
Nhân viên Tổ COVID cộng đồng phối hợp với các lực lượng triển khai rà soát, thông tin đến người dân phục vụ công tác phòng, chống dịch. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.07.2021
Đại dịch COVID-19
Covid-19 ở Việt Nam, xuyên tâm liên và kinh nghiệm chống dịch của Vũ Hán
"Tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19 của dược liệu nói chung và "giun đất" (dược liệu địa long) nói riêng chưa được kiểm chứng".
Về thông tin địa long có thể phòng chống được COVID-19 hay không, đã có các nhà khoa học, chuyên môn trả lời vấn đề này.Ông Ngọc khẳng định:
"Với vai trò của cơ quan quản lý và cấp số đăng ký lưu hành thuốc cổ truyền, chúng tôi khẳng định, đến thời điểm này, Bộ Y tế (Cục quản lý Y, Dược cổ truyền) chưa cấp số đăng ký thuốc cổ truyền nào có thành phần địa long có tác dụng hỗ trợ, điều trị COVID-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị COVID-19 của địa long".
Tiến sĩ Ngọc cũng nhấn mạnh về việc một số nhân vật nổi tiếng với hàng triệu người theo dõi trên mạng xã hội không có chuyên môn về lĩnh vực y tế, nhưng lại có những phát ngôn, đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học.
CC0 / Pixabay / Giun đất
Giun đất - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Giun đất

Cần phải xử phạt nghiêm minh

Ông Ngọc cũng lên tiếng cảnh báo việc lan truyền hướng dẫn uống giun đất tươi sống trực tiếp để hỗ trợ điều trị COVID-19 là phản khoa học.
Theo Y học cổ truyền giun đất tươi sống phải được chế biến, bào chế theo đúng phương pháp để loại bỏ độc tố, cũng như ký sinh trùng, đạt tiêu chuẩn chất lượng mới trở thành vị thuốc địa long để sử dụng trong các bài thuốc cổ truyền.
Remdesivir. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Bộ Y tế xuất cấp thuốc Remdesivir điều trị Covid-19 cho 17 cơ sở y tế
Điều này tác động tới một bộ phận không nhỏ người dân, dẫn đến tình trạng người dân đã tin tưởng vào những lời quảng cáo và tìm mua các sản phẩm nói trên.
"Hành động này là hết sức nguy hại" - TS Trần Minh Ngọc cảnh báo.
Bởi, việc lan truyền thông tin thất thiệt về tác dụng phòng, chống COVID-19 của dược liệu, sản phẩm từ dược liệu nói chung và địa long nói riêng sẽ làm cho giá của các sản phẩm đó tăng đột biến và trở nên khan hiếm.
Điều này không chỉ làm rối loạn thị trường dược phẩm địa long mà còn phá vỡ những thành quả phòng chống dịch bệnh của cả nước. Chính vì thế, cần xử phạt nghiêm minh những hành động này.
Trước thông tin diễn viên Angela Phương Trinh lan truyền về công dụng của địa long chữa COVID-19 và các sản phẩm từ địa long trong điều trị COVID-19.

Посмотреть эту публикацию в Instagram

Публикация от Angela Phuong Trinh (Tâm Phúc) (@angela.phuongtrinh)

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала