Các nhà khoa học tính xác suất xảy ra đại dịch làm tất cả mọi người trên Trái đất tử vong

© AP Photo / Brian IngangaTrẻ em chạy trước tranh tường graffiti về coronavirus trong khu ổ chuột Kibera ở Nairobi, Kenya
Trẻ em chạy trước tranh tường graffiti về coronavirus trong khu ổ chuột Kibera ở Nairobi, Kenya - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Các nhà khoa học tại Đại học Padua ở Ý đã tính được xác suất xảy ra đại dịch chết người mới, dạng như COVID-19, bằng cách phân tích các đợt bùng phát dịch bệnh toàn cầu trong 400 năm qua. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences.
Kết quả nghiên cứu phát hiện ra khả năng xảy ra một đại dịch tương tự như hậu quả của COVID-19 là khoảng 2% trong một năm bất kỳ. Điều này có nghĩa là khả năng xảy ra đại dịch đối với một người sinh năm 2000 cho đến nay là khoảng 38% và khả năng đó chỉ đang tăng lên. Cũng có nghĩa là có thể xảy ra một đại dịch tương tự trong vòng 59 năm tới.
Các nhà nghiên cứu đã sử dụng các phương pháp thống kê mới để xác định quy mô và tần suất bùng phát dịch bệnh, chưa tính đến yếu tố có các biện pháp tức thời ngăn chặn sự lây lan. Kết quả phân tích bao gồm một loạt các tác nhân gây bệnh, trong đó có bệnh dịch hạch, đậu mùa, dịch tả, sốt phát ban và các virus cúm mới, đã cho thấy sự khác biệt đáng kể về tỷ lệ xuất hiện của các trận đại dịch trong quá khứ. Các nhà khoa học cũng xác định được quy luật cho phép họ từ đó mô tả khả năng tái diễn các sự kiện có quy mô tương tự.
Các hệ thống xét nghiệm chẩn đoán coronavirus mới tại Trung tâm Dịch vụ Vệ sinh và Dịch tễ học ở Lãnh thổ Krasnoyarsk - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.03.2020
Bác sĩ dự đoán sự xuất hiện của những đại dịch nguy hiểm mới
Đối với đại dịch nguy hiểm nhất trong lịch sử hiện đại là dịch cúm Tây Ban Nha, đã cướp đi sinh mạng của hơn 30 triệu người năm 1918-1920, - thì khả năng xảy ra đại dịch với quy mô tương tự dao động từ 0,3% đến 1,9% một năm trong một khoảng thời gian nhất định. Nói cách khác, một đại dịch với quy mô như vậy có thể lặp lại trong vòng 400 năm tới. Tuy nhiên, xác suất bùng phát các trận dịch bệnh như COVID-19 có khả năng tăng gấp ba lần trong vài thập niên tới.
Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã tính toán xác suất xảy ra đại dịch có khả năng xóa sổ tất cả mọi người trên Trái đất, và đi đến kết quả cho thấy về mặt thống kê nó có khả năng xảy ra trong 12 nghìn năm tới.
Các nhà khoa học nhấn mạnh rằng xác suất thống kê không bao hàm sự chậm trễ 59 năm đối với đại dịch quy mô giống COVID-19 hoặc sự chậm trễ 300 năm đối với đại dịch quy mô tương tự như cúm Tây Ban Nha. Những sự kiện như vậy có xác suất xảy ra như nhau ở bất kỳ năm nào trong toàn bộ thời gian được xem xét.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала