Giám đốc CIA bí mật gặp gỡ người đứng đầu văn phòng chính trị Taliban*

© REUTERSWilliam Burns
William Burns - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Giám đốc CIA William Burns đã tổ chức một cuộc họp bí mật với người đứng đầu văn phòng chính trị Taliban* Mullah Abdul Ghani Baradar tại Kabul, Washington Post dẫn nguồn là các quan chức Hoa Kỳ giấu tên cho biết.
Tin lưu ý rằng cuộc họp diễn ra vào thứ Hai. Điều bất thường là đây là cuộc đối thoại đầu tiên ở cấp độ này giữa một quan chức cấp cao của chính quyền Mỹ và một trong những thủ lĩnh của Taliban*. Cùng với điều này, ấn phẩm viết về sắc thái "mỉa mai" của tình huống, vì chính Baradar đã bị CIA và các đặc vụ Pakistan giam giữ 11 năm trước, rồi phải ngồi tù 8 năm. Sau đó, Baradar đã tham gia vào các cuộc đàm phán với Hoa Kỳ tại Qatar.
Quân nhân Mỹ tại sân bay Kabul. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Về “nước cờ đi trước” ở Afghanistan và “đòn gió để hù dọa” của Mỹ
Tờ báo tin rằng các bên đã thảo luận về việc ngày 31 tháng 8 sắp đến gần, là ngày mà Hoa Kỳ phải hoàn thành việc rút quân khỏi Afghanistan và sơ tán công dân và giúp đỡ người Afghanistan.
CIA từ chối bình luận về thông tin của ấn phẩm.

Tình hình căng thẳng ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan đặc biệt trở nên trầm trọng hơn trong những tuần gần đây, khi phong trào Taliban* tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Phiến quân kiểm soát tất cả các cửa khẩu qua biên giới, tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát dinh tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước "để ngăn chặn thảm sát."
Phát ngôn viên văn phòng chính trị Taliban* Mohammed Naim thông báo rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc.
Việc sơ tán công dân nước ngoài và người Afghanistan làm việc cho các nhiệm vụ nước ngoài được thực hiện thông qua sân bay duy nhất ở Kabul, do Hoa Kỳ và các nước NATO khác nắm giữ.
* Tổ chức khủng bố, bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала