Nhất tiễn song điêu và sự khôn khéo của Thủ tướng Phạm Minh Chính trước Đại sứ Trung Quốc

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính với Đại sứ Hùng Ba tại buổi tiếp.
Thủ tướng Phạm Minh Chính với Đại sứ Hùng Ba tại buổi tiếp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính thẳng thắn tuyên bố với Đại sứ Trung Quốc Hùng Ba rằng, Việt Nam không liên minh liên kết với nước này để chống lại nước khác. Hà Nội coi trọng quan hệ với Bắc Kinh nhưng cũng kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ.
Điều gì ẩn sau tuyên bố của người đứng đầu Chính phủ Việt Nam với đại diện chính quyền Bắc Kinh – Đại sứ Hùng Ba trong bối cảnh cạnh tranh địa chính trị chiến lược Mỹ - Trung ngày càng gay gắt?
“Nhất tiễn song điêu”, chỉ bằng một tuyên bố cứng rắn đã thể hiện rõ ràng lập trường của Việt Nam trong thế đối đầu Mỹ - Trung cũng như thể hiện đường lối đối ngoại tinh tế, sự khôn khéo của lãnh đạo Việt Nam.

‘Việt Nam không liên minh với nước này để chống nước khác’

Ngày 24/8, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam Hùng Ba.
Cổng thông tin Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, “trong không khí cởi mở và hiểu biết lẫn nhau”, Thủ tướng Phạm Minh Chính chúc mừng Trung Quốc nhân dịp kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng Cộng sản Trung Quốc.
Đại sứ Hùng Ba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.06.2021
Đại sứ Hùng Ba: Việt Nam – Trung Quốc chung “vận mệnh chiến lược”
Người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tin tưởng Đảng Cộng sản Trung Quốc với vai trò hạt nhân của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình sẽ lãnh đạo nhân dân Trung Quốc thực hiện thành công các mục tiêu phát triển đã đề ra.
“Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng hữu nghị truyền thống, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc, coi đây là sự lựa chọn chiến lược, ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam”, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định.
Đồng chí Phạm Minh Chính cho hay, công cuộc Đổi mới của Việt Nam và sự nghiệp Cải cách mở cửa của Trung Quốc đều đang ở giai đoạn then chốt, việc củng cố và phát triển quan hệ Việt - Trung ổn định, lành mạnh có ý nghĩa quan trọng đối với thành công của mỗi nước và đóng góp cho hòa bình, ổn định và phát triển ở khu vực và trên thế giới.
Tuy vậy, Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng nêu rõ lập trường ngoại giao chủ động, đa phương của Hà Nội.
“Việt Nam kiên trì đường lối đối ngoại độc lập tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, tích cực chủ động hội nhập quốc tế và là thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.
“Việt Nam không liên minh liên kết với nước này để chống lại nước khác”, người đứng đầu Chính phủ khẳng định.

“Nhất tiễn song điêu” và sự khôn khéo của Thủ tướng Phạm Minh Chính

Điều kỳ lạ gì nằm ẩn chứa đằng sau tuyên bố của Thủ tướng Việt Nam với Đại sứ Trung Quốc?
Phát biểu thẳng thắn của Thủ tướng Việt Nam gây chú ý. Có rất nhiều điều sâu sa ẩn chứa đằng sau tuyên bố của người đứng đầu Chính phủ với đại diện chính quyền Bắc Kinh.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Trung Quốc tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 21.05.2021
Đại sứ Trung Quốc có lời khen công tác bầu cử của Việt Nam
Cạnh tranh địa chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc ngày càng tăng trong khu vực và một quốc gia mang vị thế địa lý, chính trị, ngoại giao đặc biệt như Việt Nam không tránh khỏi bị ảnh hưởng.
Hôm nay 24/8, dự kiến Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ có chuyến thăm lịch sử đến Hà Nội. Mặc dù Nhà Trắng nhiều lần tuyên bố - không buộc bất cứ nước nào phải chọn phe – tuy nhiên, Washington cũng đã gợi mở rất nhiều thiện ý với Việt Nam trong nỗ lực kiềm chế sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc trong khu vực.
Tuyên bố của Thủ tướng Phạm Minh Chính như một câu trả lời rõ ràng cho cả Hoa Kỳ và Trung Quốc rằng, Hà Nội coi trọng quan hệ cân bằng về lợi ích và độc lập tự chủ, tôn trọng lẫn nhau với cả Bắc Kinh cũng như Washington.
Với chiến lược “bốn không” của mình, Việt Nam đủ khôn khéo để không đi với nước này chống lại nước kia.
“Nhất tiễn song điêu” – trong nghệ thuật ngoại giao - ấy là cái khéo của chính Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Việt Nam nhắc Trung Quốc về dự án Cát Linh – Hà Đông

Phát biểu với Đại sứ Hùng Ba, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn hai bên tăng cường tin cậy chính trị giữa hai Đảng, hai nước.
Ông Chính cũng mong hai bên đẩy mạnh giao lưu, tiếp xúc cấp cao và các cấp, đẩy mạnh hợp tác toàn diện qua kênh Đảng, Nhà nước, quốc phòng, an ninh, nhân dân và giữa các địa phương. Cùng với đó là phát huy tốt cơ chế Ủy ban chỉ đạo hợp tác song phương Việt Nam - Trung Quốc.
Cờ quốc gia Trung Quốc và Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.06.2021
Việt Nam và Trung Quốc ‘kề vai sát cánh’ hướng đến chủ nghĩa Cộng sản
Thủ tướng Việt Nam nhấn mạnh, trong bối cảnh hiện nay, hai bên cần ưu tiên hợp tác phòng chống dịch Covid-19.
Ông Phạm Minh Chính lưu ý, cần có cách tiếp cận toàn cầu và bình đẳng về vaccine, chung tay đoàn kết đẩy lùi dịch bệnh, khẳng định vaccine tốt nhất là vaccine được tiêm sớm nhất.
Cảm ơn Chính phủ Trung Quốc viện trợ thêm cho Việt Nam 2 triệu liều vaccine, Thủ tướng Chính khẳng định đây là sự hỗ trợ quý báu và kịp thời, thể hiện tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau lúc khó khăn.
Cũng nhân dịp này, ông Phạm Minh Chính mong muốn Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ thêm vaccine, chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và thuốc điều trị Covid-19, trao đổi chuyên gia y tế, chia sẻ phác đồ điều trị, kinh nghiệm phòng chống dịch bệnh cho phía Việt Nam.
Đáng chú ý, về hợp tác kinh tế, Thủ tướng đề nghị hai bên nỗ lực giải quyết vấn đề nhập siêu của Việt Nam, đưa cán cân thương mại cân bằng, lành mạnh hơn.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hùng Ba.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hùng Ba. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Đại sứ Hùng Ba.
Lãnh đạo Chính phủ Việt Nam cũng không giấu giếm mong muốn Trung Quốc tạo thuận lợi về thông quan hàng hóa, không để gián đoạn chuỗi cung ứng, tăng cường nhập khẩu hàng hóa Việt Nam vào thị trường Trung Quốc, nhất là các mặt hàng nông, lâm, thủy hải sản, các loại hoa quả mùa vụ.
Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị phía Trung Quốc phối hợp thúc đẩy tháo gỡ vướng mắc của một số dự án, trong đó có tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.

Tôn trọng nhau ở Biển Đông

Biển Đông, như thường lệ, tiếp tục là chủ đề quan trọng trong mọi cuộc thảo luận cấp cao giữa đại diện hai chính quyền Hà Nội và Bắc Kinh.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương tiếp Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.04.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nói về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc
Liên quan đến những bất đồng trên biển, tình hình Biển Đông, Thủ tướng Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh hai bên cần nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định, xử lý ổn thỏa bất đồng trên biển theo tinh thần nhận thức chung cấp cao, Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển và tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982.
Ông Phạm Minh Chính nhắc lại việc cần nỗ lực cùng ASEAN thực hiện đầy đủ, nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), thúc đẩy đàm phán xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) hiệu quả, thực chất.
Tất cả đều hướng đến mục tiêu không làm phức tạp tình hình Biển Đông, ảnh hưởng đến hòa bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Đại sứ Hùng Ba: Trung Quốc mong muốn cùng Việt Nam kiểm soát tốt bất đồng

Bày tỏ nhất trí với đánh giá của Thủ tướng Phạm Minh Chính về quan hệ hai Đảng, hai nước, Đại sứ Hùng Ba khẳng định Đảng và Chính phủ Trung Quốc coi trọng quan hệ với Việt Nam.
Ông Hùng Ba cũng cho hay, Bắc Kinh sẵn sàng tăng cường tin cậy chính trị trước hết thông qua tiếp xúc cấp cao.
© Ảnh : Dương Giang-TTXVNĐại sứ Hùng Ba phát biểu tại buổi tiếp.
Đại sứ Hùng Ba phát biểu tại buổi tiếp. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Đại sứ Hùng Ba phát biểu tại buổi tiếp.
Đại sứ Trung Quốc cũng bày tỏ sau đợt viện trợ 2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 lần này, Trung Quốc sẵn sàng xem xét tiếp tục hỗ trợ vaccine cho Việt Nam.
Về kinh tế - thương mại, Đại sứ Hùng Ba nhấn mạnh, Trung Quốc không theo đuổi xuất siêu với Việt Nam, sẵn sàng phối hợp xử lý các vướng mắc trong xuất nhập khẩu, xem xét mở cửa thị trường đối với hàng hóa chất lượng cao của Việt Nam.
Đại sứ Trung Quốc cũng cam kết sớm hoàn tất một số dự án hợp tác trọng điểm trong đó có tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông.
“Trung Quốc mong muốn cùng Việt Nam kiểm soát tốt bất đồng, xử lý thỏa đáng vấn đề trên biển theo nhận thức chung cấp cao”, Đại sứ Hùng Ba nêu rõ trong cuộc trao đổi cởi mở với Thủ tướng Phạm Minh Chính.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала