Bà Harris đã mở lời với Chủ tịch Phúc, liệu Việt Nam có thành Đối tác chiến lược của Mỹ?

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNPhó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Trong cuộc gặp giữa Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, phía Mỹ nói muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam lên cấp Đối tác chiến lược. Liệu Hà Nội có đồng ý với đề xuất của Washington?
Bà Kamala Harris tuyên bố, Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, lên án hành vi bắt nạt, o ép, đe dọa của Trung Quốc ở Biển Đông. Hoa Kỳ có thể sẽ chuyển giao cho Cảnh sát Biển Việt Nam thêm một tàu tuần tra nữa.
Đáng chú ý, Phó Tổng thống Kamala Harris không “đi tay không” đến Việt Nam. Hoa Kỳ sẽ tiếp tục chuyển thêm cho Hà Nội một triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech, thậm chí số vaccine Covid-19 này sẽ bắt đầu được giao đến trong vòng 24 giờ.

Mỹ muốn nâng tầm quan hệ với Việt Nam lên cấp “chiến lược”

Đúng như dự đoán của giới quan sát, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, trong cuộc hội kiến với lãnh đạo cấp cao chính quyền Hà Nội, đã đề xuất nâng cấp quan hệ lên tầm Đối tác chiến lược.
Như Sputnik Việt Nam đã thông tin trước đó, bất chấp chuyến bay bị trì hoãn vì cái gọi là “hội chứng Havana” (Havana syndrome) thiếu căn cứ khoa học, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala, đại diện cho lãnh đạo Nhà Trắng vẫn thẳng tiến đến Việt Nam với loạt mục tiêu chính trị, ngoại giao chiến lược mà Washington đã đề ra.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (trái) và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng chụp ảnh trong Phủ Chủ tịch ở Hà Nội ngày 25/8/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Bà Kamala Harris: "Niềm vinh dự khi là Phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam"
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam, sáng nay 25/8, bà Kamala Harris đã có cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, người đã từng đích thân sang Nhà Trắng, hội đàm và thảo luận thẳng thắn, cởi mở với cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump.
Điểm nhấn đáng chú ý nhất trong cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo Việt Nam – Hoa Kỳ chính là việc phía Mỹ đề xuất nâng tầm quan hệ với Hà Nội lên thành Đối tác chiến lược.
Gặp gỡ Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc, bà Kamala Harris bày tỏ rằng bản thân bà rất vinh dự khi là Phó tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên đến thăm Việt Nam. Như Sputnik đề cập trước đó, đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ Việt – Mỹ, một phó tổng thống Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam. Bà Kamala Harris cũng là quan chức cao cấp nhất tính tới nay của chính quyền Tổng thống Joe Biden công du Đông Nam Á và đặt chân đến Hà Nội, sau chuyến thăm hồi tháng 7 của ông chủ Lầu Năm Góc Lloyd Austin.
Đại diện Nhà Trắng cũng cảm ơn sự tiếp đón chu đáo, nồng hậu, trọng thị của lãnh đạo và người dân Việt Nam.
Nhấn mạnh quan điểm rằng, kể từ khi bình thường hóa quan hệ, tình hữu nghị Việt – Mỹ đã biến đổi sâu sắc và ngày càng được thắt chặt hơn, đại diện Nhà Trắng thẳng thắn đề cập với người đứng đầu Nhà nước Việt Nam “cần làm gì đó” nhằm nâng cấp mối quan hệ hai bên lên tầm chiến lược.
“Chúng ta cần xem xét xem hai bên có thể làm những gì nhằm nâng cấp mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ từ Đối tác toàn diện lên thành Đối tác chiến lược”, Phó tổng thống Harris phát biểu trong cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở Phủ chủ tịch sáng 25/8.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ một lần nữa tái khẳng định với Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc rằng Mỹ ủng hộ một nước Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng, tiếp tục đổi mới, mở rộng hội nhập quốc tế và đảm nhận vai trò ngày càng quan trọng trong ASEAN và khu vực.
© Ảnh : Thống Nhất-TTXVNChủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiễn Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiễn Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiễn Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris.
“Chúng tôi mong đợi các cuộc thảo luận hiệu quả, tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, đồng thời tiếp tục ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập”, đại diện chính quyền Washington nêu rõ.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại buổi tiếp - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Hé lộ lịch trình chuyến thăm của bà Kamala Harris trong ngày đầu tiên đến Việt Nam
Đánh giá cao những thành tựu, kết quả thực chất mà quan hệ Việt – Mỹ đã đạt được, bà Kamala Harris cho rằng, lãnh đạo Hà Nội và Washington cần tiếp tục trao đổi, củng cố hơn nữa quan hệ, tiềm năng hợp tác song phương.
“Mối quan hệ của chúng tôi đã đi được một chặng đường dài trong 1/4 thế kỷ, chứng kiến những kết quả thiết thực”, nhà lãnh đạo Kamala Harris cho biết.
Phó Tổng thống Mỹ cũng đề cập đến nội dung khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm sát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC Hoa Kỳ).
Theo đại diện Nhà Trắng, tất cả những điều này là biểu tượng của mối quan hệ lâu dài giữa Hoa Kỳ và Việt Nam, cũng như Đông Nam Á, với tư cách là một thành viên của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Chúng ta hãy cùng chờ xem, liệu chính quyền Việt Nam có “gật đầu” với đề xuất cảu Hoa Kỳ và chính thức nâng tầm quan hệ song phương lên tầm Đối tác chiến lược.

Việt – Mỹ tiếp tục quan hệ hợp tác an ninh cấp cao

Theo phát biểu của quan chức trong Đoàn Đại biểu cấp cao Hoa Kỳ thăm Việt Nam cùng với Phó Tổng thống Kamala Harris, Mỹ và Việt Nam khẳng định cam kết tiếp tục mối quan hệ hợp tác an ninh cấp cao.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris bắt đầu chuyến thăm Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến Việt Nam trong chuyến thăm chính thức
Trong các tuyên bố chính thức, Hoa Kỳ không che giấu cam kết nhằm hỗ trợ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập, bao gồm các cam kết nhân đạo như Đối tác Thái Bình Dương, và các chuyến thăm của tàu Mỹ, bao gồm tàu sân bay.
Đặc biệt, phía Mỹ cũng nhấn mạnh đến việc tăng cường hợp tác giữa lực lượng Tuần duyên Hoa Kỳ và lực lượng Cảnh sát biển Việt Nam.
Đáng chú ý, trong đó, đại diện chính quyền Mỹ cũng đề cập tới khả năng chuyển giao cho Việt Nam thêm một tàu tuần duyên nữa, ngoài hai tàu đã chuyển (gồm tàu tuần duyên USCGC John Midgett (WHEC 726) và USCGC Morgenthau thuộc lớp tàu Hamilton của Lực lượng Phòng vệ biển Hoa Kỳ (USCGC), nhằm giúp nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc đóng góp vào an ninh hàng hải ở Biển Đông, theo tuyên bố của phía Washington.
Như vậy, nếu thỏa thuận được ký kết, việc chuyển giao diễn ra, đây sẽ là con tàu tuần tra thứ ba Mỹ gửi cho Việt Nam như Sputnik đã thông tin trước đó.

Bà Kamala Harris chỉ trích Trung Quốc bắt nạt nước láng giềng ở Biển Đông

Đáng chú ý, trong cuộc gặp với nhà lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Phó Thủ tướng Hoa Kỳ Kamala Harris lên tiếng chỉ trích Trung Quốc tiếp tục có các hành vi bắt nạt, o ép các quốc gia láng giềng ở Biển Đông.
Đáng chú ý, tiếp nối bài hùng biện sắc bén của chính quyền Washington chống lại Bắc Kinh trong chuyến công du Đông Nam Á tuần này của lãnh đạo Nhà Trắng, theo Politico, Phó Tổng thống Kamala Harris chia sẻ quan điểm về tôn trọng luật pháp quốc tế và đảm bảo an ninh hàng hải, duy trì hòa bình trong khu vực của Việt Nam, ASEAN, đồng thời kêu gọi các bên cùng với Hoa Kỳ thách thức “thói bắt nạt” của Trung Quốc ở Biển Đông.
 “Chúng ta cần phải tìm cách gây áp lực và tăng cường gây sức ép, mà thực chất ở đây là yêu cầu Bắc Kinh phải tuân thủ Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS 1982), đồng thời thách thức các tuyên bố chủ quyền trên biển phi pháp cũng như lối hành xử o ép quá mức và bắt nạt của Trung Quốc”, Phó Tổng thống Mỹ tuyên bố khi phát biểu tại cuộc gặp song phương với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Căn cứ Không quân Paya Lebar ở Singapore ngày 22 tháng 8 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Chuyến bay của Kamala Harris từ Singapore về Việt Nam bị hoãn không rõ lý do
Đây là những chỉ trích tiếp theo nhắm vào chính quyền Bắc Kinh tiếp nối những luận điểm sắc bén của bà Kamala Harris khi phát biểu tại Singapore hôm thứ Ba, cho rằng hành động của Trung Quốc ở Biển Đông là “ép buộc” và “mang tính đe dọa”.
Politico cũng xác nhận, thăm Việt Nam hôm nay, bà Harris đề cập đến việc Hoa Kỳ sẽ tiếp tục hỗ trợ chuyển giao cho nước này tàu tuần tra của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Hoa Kỳ, để giúp Hà Nội bảo vệ các lợi ích an ninh chính đáng của mình ở Biển Đông.
Theo Politico, bà Kamala Harris không giấu giếm tham vọng nâng tầm quan hệ với Việt Nam từ quan hệ Đối tác toàn diện lên quan hệ Đối tác chiến lược, một định nghĩa ngoại giao sẽ phản ánh mối quan hệ ngày càng sâu sắc giữa hai nước từng là cựu thù.
Phó Tổng thống Harris cam kết Mỹ sẽ hợp tác chặt chẽ với Việt Nam để duy trì quyền tự do hàng hải quốc tế dựa trên luật lệ, bao gồm cả vấn đề Biển Đông.

Mỹ viện trợ thêm cho Việt Nam thêm 1 triệu liều Pfizer, giao ngay hôm nay

Đại diện chính quyền Mỹ đã công bố viện trợ thêm cho Việt Nam một triệu liều vaccine Pfizer. Số vaccine Covid-19 này sẽ nhanh chóng được đưa đến Việt Nam sớm nhất, thậm chí bắt đầu cung cấp trong vòng 24 giờ tới theo tin truyền thông.
Pfizer - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Đại dịch COVID-19
Viện dịch tễ TW: 31 triệu liều vaccine Pfizer cần được thông quan gấp
Theo đó, bà Kamala Harris trong chuyến thăm Việt Nam đã thông báo về việc tài trợ thêm vaccine Covid-19 cho Việt Nam, hỗ trợ quốc gia Đông Nam Á này một cách thiết thực nhất trong việc phân phối vaccine và việc mở Văn phòng Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh (CDC) khu vực Đông Nam Á đặt tại Hà Nội để tăng cường hợp tác an ninh y tế giữa hai bên.
Cụ thể, trưa ngày 25/8, Phó Tổng thống Kamala Harris trong cuộc gặp với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã công bố, Mỹ sẽ gửi thêm 1 triệu liều vaccine Pfizer và sẽ được cung ứng trong 24 giờ tới, đồng thời cũng đề cập đến việc tăng cường quan hệ đối tác kinh tế và an ninh giữa Hà Nội và Washington.
Như Sputnik đã đưa tin, Việt Nam là một trong các quốc gia nhận được nhiều hỗ trợ y tế, đặc biệt là vaccine Covid-19 nhất từ Mỹ.
Vaccine Pfizer. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Vaccine Pfizer.
Trước một triệu liều Pfizer mới được công bố, Hoa Kỳ đã viện trợ Việt Nam hơn 5 triệu liều vaccine Moderna trong tổng số 23 triệu liều dành cho 20 quốc gia và vùng lãnh thổ khu vực châu Á.
Theo thông tin từ USAID khẳng định, đầu tháng 9, dự kiến 77 tủ cấp đông âm sâu sẽ đến Việt Nam. Các tủ cấp đông âm sâu trị giá 691.000 USD sẽ do phi đội Contracting Squadron 36 của Căn cứ không quân Andersen, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, mua và vận chuyển.
Vaccine Pfizer  - Sputnik Việt Nam, 1920, 15.08.2021
Đại dịch COVID-19
Chính phủ sẽ mua thêm gần 20 triệu liều vắc-xin Pfizer
Đáng chú ý, trong số này, 63 tủ đông sẽ phân phối cho 63 tỉnh thành, và 14 tủ đông cỡ lớn hơn sẽ cấp cho cơ quan chức năng để bảo quản vaccine Covid-19.
“Việc (chuyển giao vaccine, tủ đông âm sâu bảo quản vaccine, viện trợ tài chính và vật tư y tế - PV) này thể hiện cam kết của Mỹ đối với sức khỏe và sự an toàn của người Việt Nam bằng cách cung cấp cứu trợ nhân đạo trong đại dịch Covid-19”, ông Christian Luevano, đại diện phi đội Contracting Squadron 36 trả lời truyền thông cho hay.
Theo lịch trình, chiều nay 25/8, Phó Tổng thống Kamala Harris sẽ tham dự lễ khai trương Văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.
Đây là Văn phòng CDC của Hoa Kỳ ở khu vực ASEAN với kỳ vọng thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu bằng cách duy trì sự hiện diện bền vững trong khu vực Đông Nam Á, giúp phản ứng nhanh chóng và hiệu quả đối với các mối đe dọa sức khỏe, hỗ trợ chính quyền địa phương đảm bảo tính mạng, sự an toàn cho người dân.
Sputnik Việt Nam sẽ tiếp tục cập nhật các nội dung quan trọng và tin tức, hình ảnh đáng chú ý trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Hà Nội.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала