Bà Kamala Harris: "Niềm vinh dự khi là Phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam"

© AFP 2022 / MANAN VATSYAYANA/POOLPhó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (trái) và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng chụp ảnh trong Phủ Chủ tịch ở Hà Nội ngày 25/8/2021.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (trái) và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng chụp ảnh trong Phủ Chủ tịch ở Hà Nội ngày 25/8/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Trong cuộc gặp mặt với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sáng 25/08, Phó tổng thống Mỹ đã bày tỏ niềm vui, vinh hạnh khi là phó tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Việt Nam. Khẳng định 'tiếp tục ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập'

'Chúng tôi tiếp tục ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập'

Như Sputnik đã đưa tin, trong khuôn khổ chuyến thăm vào sáng 25/08, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã chủ trì đón tiếp Phó Tổng thống Mỹ.
Ngay sau đó, Phó tổng thống Kamala cũng đã có cuộc gặp mặt Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Phủ Chủ tịch. Tại cuộc gặp mặt, bà Kamala Harris đã bày tỏ "niềm vinh dự khi là phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam". Bà Harris nói:
"Tôi rất mong đợi cuộc thảo luận hiệu quả, tập trung vào việc tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Việt Nam, đồng thời bày tỏ rằng chúng tôi tiếp tục ủng hộ một Việt Nam mạnh mẽ, thịnh vượng và độc lập".
© AFP 2022 / MANAN VATSYAYANA/POOLPhó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (trái) dự hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (phải) tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội ngày 25 tháng 8 năm 2021.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (trái) dự hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (phải) tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội ngày 25 tháng 8 năm 2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (trái) dự hội đàm với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc (phải) tại Phủ Chủ tịch ở Hà Nội ngày 25 tháng 8 năm 2021.
Phó tổng thống Harris nói thêm:
"Mối quan hệ của chúng ta đã trải qua một chặng đường dài trong 1/4 thế kỷ. Chúng ta đã hợp tác quản lý các chương trình đối phó với hậu quả chiến tranh, và mối quan hệ kinh tế ngày càng phát triển, các nguyên tắc chung như duy trì trật tự quốc tế dựa trên luật lệ và cùng giải quyết các thách thức toàn cầu, chẳng hạn như đại dịch và khủng hoảng khí hậu".
Phó tổng thống Mỹ cho rằng quan hệ đối tác Việt - Mỹ đã đạt được những kết quả thực chất.

Sự ưu tiên cho khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tại buổi gặp mặt, Phó tổng thống cũng đề cập đến nội dung khai trương văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm sát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ sẽ được diễn ra trong chiều nay. Bà Harris cho hay:
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Mỹ đã thay đổi thái độ với Việt Nam như thế nào?
“Tất cả điều này là biểu tượng của mối quan hệ lâu dài giữa chúng tôi và Việt Nam và Đông Nam Á, với tư cách là một thành viên của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương”.
Phía Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cảm ơn phó tổng thống Mỹ và chính quyền Biden vì cung cấp lượng lớn vaccine ngừa Covid-19 thông qua cơ chế COVAX, cùng lượng lớn vật tư y tế. Cụ thể, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 10 quốc gia đứng đầu về số lượng nhận hỗ trợ vaccine từ Mỹ với tổng số liều đã nhận.
Theo thông tin từ Nhà Trắng, Phó tổng thống Harris trao đổi về nhiều vấn đề song phương và khu vực, bao gồm tăng cường quan hệ song phương, hợp tác an ninh, thách thức tại Biển Đông, quan hệ kinh tế và cách thức giảm thiểu tác động của đại dịch lên chuỗi cung ứng.
Đồng thời, Phó tổng thống Mỹ nhấn mạnh tầm nhìn của chính quyền Biden - Harris về phương thức tương tác của nước này với khu vực và trao đổi cách xây dựng trên nền tầm nhìn chung.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại buổi tiếp - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Hé lộ lịch trình chuyến thăm của bà Kamala Harris trong ngày đầu tiên đến Việt Nam
Trong cuộc gặp, bà Harris tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với một Việt Nam độc lập, thịnh vượng, và vững mạnh, cũng như với khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do, mở, lành mạnh, và bền vững.
Theo nguồn tin từ Nhà Trắng, hai bên dự kiến ra tuyên bố chung về việc ứng phó Covid-19, cụ thể là việc Mỹ hỗ trợ Việt Nam trong phân phối vaccine.
Ngoài ra, cả 2 bên dự kiến cũng tuyên bố hợp tác để mở rộng năng lượng sạch và phương tiện chạy điện, giải quyết hậu quả chiến tranh, tăng cường hợp tác an ninh, bao gồm thông qua lực lượng tuần duyên, và một số phương diện khác.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала