Cam kết cho “sự ở lại” của người Mỹ ở Việt Nam và Đông Nam Á

© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNPhó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (CDC) tại Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Đăng ký
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris vừa trực tiếp tham dự lễ ra mắt Văn phòng Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đặt trụ sở tại Hà Nội.
Việc ra mắt văn phòng CDC tại Việt Nam được đánh giá là “minh chứng” cho cam kết của Hoa Kỳ với khu vực và dấu hiệu về “sự ở lại” của người Mỹ tại đây.

Bà Kamala Harris dự lễ khai trương Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội

Văn phòng Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) sẽ được đặt tại tầng 5, tòa nhà Tung Shing, số 2 Ngô Quyền, TP. Hà Nội.
Tham dự sự kiện quan trọng này có Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Phó Thủ tướng Việt Nam Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, các quan chức, Bộ trưởng Y tế các quốc gia ASEAN cùng Papua New Guinea.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris (trái) và Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng chụp ảnh trong Phủ Chủ tịch ở Hà Nội ngày 25/8/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Bà Kamala Harris: "Niềm vinh dự khi là Phó tổng thống Mỹ đầu tiên đến thăm Việt Nam"
Buổi lễ ở Việt Nam hôm nay cũng đánh dấu cuộc tiếp xúc lần đầu tiên giữa Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris với các quan chức đại diện cho tất cả 10 nước ASEAN.
Văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố khả năng sẵn sàng ứng phó của khu vực ASEAN trước các đại dịch trong tương lai, thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu, tránh các cú sốc tương tự Covid-19.
Phát biểu tại lễ khai trương Văn phòng CDC Hoa Kỳ tại Hà Nội, bà Kamala Harris cho hay, bản thân nhà lãnh đạo Mỹ rất vinh dự khi có mặt tại sự kiện khai trương Văn phòng Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) tại Hà Nội.
Phát biểu với Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris cho biết, Văn phòng Đông Nam Á của CDC Mỹ là một trong bốn văn phòng tương tự trên thế giới, việc ra mắt văn phòng này là minh chứng cho cam kết của Mỹ về lộ trình đối với khu vực được đánh giá có ý nghĩa quan trọng với Washington.
“Đây là một trong bốn văn phòng khu vực của CDC Mỹ trên toàn thế giới và là minh chứng xác thực cho cam kết của chúng tôi đối với khu vực quan trọng này”, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris nhấn mạnh.
Theo người phụ nữ quyền lực của Nhà Trắng nhấn mạnh, đại dịch Covid-19 đã bộc lộ cho thấy thế giới có mối liên kết và phụ thuộc lẫn nhau hơn bao giờ hết.
© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNPhó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) tại Hà Nội.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) tại Hà Nội. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris phát biểu tại Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) tại Hà Nội.
“Không có thời điểm nào phù hợp hơn bây giờ. Đại dịch do coronavirus gây nên dạy chúng ta rằng thế giới liên kết với nhau và phụ thuộc lẫn nhau hơn bao giờ hết, và rằng các mối đe dọa chúng ta phải đối mặt đang gia tăng nhanh chóng hơn”, Phó Tổng thống Kamala Harris nhấn mạnh.
Theo Phó Tổng thống Mỹ, tất cả mọi người đều có thể cảm nhận rõ và sâu sắc về mối nguy của dịch bệnh khi Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hàng triệu người trên khắp thế giới.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại buổi tiếp - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Hé lộ lịch trình chuyến thăm của bà Kamala Harris trong ngày đầu tiên đến Việt Nam
Chính quyền Hoa Kỳ dưới thời Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố về quyết tâm xây dựng một kho vaccine an toàn và hiệu quả cho thế giới.
Cho đến nay, Hoa Kỳ đã chuyển 110 triệu liều vaccine cho các quốc gia trên toàn thế giới, trong đó có 23 triệu liều dành cho khu vực Đông Nam Á, riêng Việt Nam đã nhận 5 triệu liều Moderna do Mỹ tài trợ.
Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính sáng nay, bà Kamala Harris cho hay, Washington sẽ chuyển cho Việt Nam thêm 1 triệu liều Pfizer trong vòng 24h tới.
Đáng chú ý, Nhà Trắng tuyên bố toàn bộ số vaccine này đều là quyên góp miễn phí, không có bất kỳ ràng buộc nào hay vì bất kỳ mục đích chính trị nào.

Mỹ sẽ tiếp tục dành sự quan tâm cho Việt Nam

Tại lễ khai trương Văn phòng Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ tại Hà Nội, bà Kamala Harris cho hay, Hoa Kỳ đang nỗ lực đào tạo các chuyên gia về phát hiện bệnh tật cho các nước.
“Chúng tôi muốn làm việc với tất cả các bạn”, Phó Tổng thống Harris nói, đồng thời, nhấn mạnh, Hoa Kỳ vẫn là quốc gia giữ quan điểm ủng hộ mạnh mẽ vai trò trung tâm của ASEAN, trong đó bao gồm cả vấn đề an ninh y tế liên khu vực.
Đồng thời, Mỹ mong muốn làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác trong lĩnh vực y tế công cộng với ASEAN trong tương lai.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris bắt đầu chuyến thăm Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đã đến Việt Nam trong chuyến thăm chính thức
Điều mà Washington hướng đến chính là việc hỗ trợ các nước trong khu vực ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai khi Covid-19 có thể không phải là đại dịch cuối cùng.
Đại diện Nhà Trắng cho rằng, Văn phòng khu vực mới sẽ tăng cường năng lực của CDC nhằm đáp ứng nhiệm vụ bảo vệ người dân Mỹ và người dân trong khu vực thông qua việc ứng phó nhanh chóng hơn với các mối đe dọa y tế, đồng thời xây dựng các kết nối quan trọng nhằm giải quyết những ưu tiên chung về y tế.
Bà Harris nhắc lại việc 1 triệu liều Pfizer sẽ nhanh chóng được chuyển cho Việt Nam trong vòng 24 giờ tới cùng nhiều hỗ trợ khác cho khu vực ASEAN. Theo Phó Tổng thống Mỹ, CDC đóng vai trò đặc biệt phù hợp để tăng cường gắn kết và hợp tác của Mỹ với các nước Đông Nam Á nhằm nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm và các mối đe dọa y tế mới nổi khác.
Những ưu tiên dành cho Văn phòng khu vực Đông Nam Á mới này của CDC Hoa Kỳ sẽ bao gồm việc xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo - tập huấn cho các cơ sở xét nghiệm y tế công cộng trong khu vực, phát triển các chương trình đổi mới nhằm cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân di cư, bảo đảm công tác phối hợp đồng bộ ứng phó trước các tình trạng khẩn cấp về y tế công cộng thông qua mạng lưới các trung tâm điều hành ứng phó Khẩn cấp, và tăng cường hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh truyền nhiễm mới nổi và có nguồn gốc từ động vật.

ASEAN và Mỹ hợp tác chặt chẽ chống lại Covid-19

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh hoan nghênh việc Hoa Kỳ mở Văn phòng CDC Đông Nam Á của Hoa Kỳ.
“Chúng tôi hoan nghênh quyết định của Mỹ về việc mở văn phòng CDC tại Hà Nội. Điều này cho thấy sự phát triển nổi bật và tiềm năng to lớn của quan hệ Đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nêu rõ.
Đại diện lãnh đạo Chính phủ Việt Nam nhấn mạnh, hợp tác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe luôn là điểm nhấn trong mối quan hệ giữa Mỹ và khu vực.
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris đến Căn cứ Không quân Paya Lebar ở Singapore ngày 22 tháng 8 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Chuyến bay của Kamala Harris từ Singapore về Việt Nam bị hoãn không rõ lý do
Đồng chí Phạm Bình Minh nhắc lại rằng, kể từ khi Covid-19 bùng phát, các quốc gia Đông Nam Á và Mỹ cũng đã hợp tác chặt chẽ với nhau để chống lại đại dịch, giảm thiểu hậu quả và thúc đẩy phục hồi kinh tế qua nhiều hình thức khác nhau.
Phát biểu với Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tin tưởng Văn phòng Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Mỹ (CDC) đặt tại Hà Nội sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài khu vực để đảm bảo chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân trong khu vực.
© Ảnh : Lâm Khánh - TTXVNPhó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Haris và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) tại Hà Nội
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Haris và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Haris và Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tại Lễ khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Bệnh tật Hoa Kỳ (USCDC) tại Hà Nội
“Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện cho văn phòng này hoạt động hiệu quả. Chúng tôi cũng tin tưởng rằng văn phòng khu vực CDC của Mỹ tại Hà Nội sẽ hợp tác chặt chẽ với các đối tác trong và ngoài khu vực để theo đuổi mục tiêu quan trọng là đảm bảo các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt nhất cho người dân”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh nhấn mạnh.
Cùng với đó, nhà lãnh đạo Việt Nam cũng đề nghị Phó Tổng thống Hoa Kỳ tiếp tục dành sự hỗ trợ về thuốc men, vaccine, vật tư y tế cho các quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Qua đó giúp các nước nhanh chóng vượt qua đại dịch, sớm khôi phục hoạt động sản xuất, ổn định đời sống và thúc đẩy phát triển kinh tế hậu Covid-19 vì lợi ích lẫn nhau.

Minh chứng “ở lại” với Việt Nam và ASEAN

Đúng như phát biểu của bà Kamala Harris, việc thành lập, khai trương Văn phòng khu vực Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ là minh chứng cho cam kết của chính quyền Tổng thống Joe Biden “ở lại” và xây dựng hợp tác chặt chẽ, bền vững.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Liệu có gì mới mẻ trong quan hệ Mỹ-Việt qua chuyến thăm của bà Kamala Harris?
Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ dân sinh Mỹ Xavier Becerra chúc mừng Văn phòng Đông Nam Á của CDC Hoa Kỳ tại Hà Nội khai trương, đồng thời khẳng định, đây là minh chứng rõ ràng, không chỉ cho quan hệ Việt - Mỹ mà còn có ý nghĩa với cả khu vực.
Lãnh đạo CDC Hoa Kỳ Rochelle Walensky, Văn phòng CDC Đông Nam Á sẽ trở thành đầu mối, trung tâm thu thập các dữ liệu về sức khỏe tại khu vực vì mục tiêu ngăn chặn các dịch bệnh tiềm ẩn và cứu sống nhiều mạng người.
Người được bổ nhiệm giữ cương vị giám đốc CDC Mỹ khu vực Đông Nam Á là TS. Y khoa John MacArthur, từng đảm nhận giám đốc quốc gia CDC Thái Lan suốt 6 năm.
Bộ trưởng y tế các nước Đông Nam Á, điển hình như Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin đã bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn Mỹ và Việt Nam đã đặt văn phòng CDC tại khu vực.
Lãnh đạo Y tế Indonesia bày tỏ mong muốn CDC Đông Nam Á sẽ hỗ trợ tích cực cho các nước trong việc nâng cao năng lực y tế, trước mắt là đối phó đại dịch Covid-19.
Ông Budi Gunadi Sadikin nhấn mạnh rằng, việc nâng cấp văn phòng CDC tại Hà Nội thành văn phòng CDC Đông Nam Á có ý nghĩa quan trọng với cả khu vực và Mỹ nói riêng, thế giới nói chung hiện nay.
Trước khi văn phòng này khai trương, Mỹ đã duy trì hai trung tâm điều hành khẩn cấp y tế công cộng tại Việt Nam, hoạt động liên ục 24/7 để thu thập và chia sẻ thông tin Covid-19 dưới sự giám sát của Bộ Y tế Việt Nam.
Bà Kamala Harris. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Bà Kamala Harris sẽ mang bất ngờ gì đến Việt Nam?
Theo các thông tin được Đại sứ quán Hoa Kỳ công bố, trước mắt, văn phòng ưu tiên điều phối các hoạt động liên quan đến Covid-19 trong khu vực, cũng như các hoạt động khác như mở rộng đào tạo xét nghiệm y tế công cộng khu vực, xây dựng các chương trình đổi mới để cải thiện sức khỏe cho dân số lưu động và di cư, hướng tới xóa bỏ các bệnh như sởi, dại và sốt rét, đồng thời hỗ trợ các sáng kiến chính sách đối ngoại của Mỹ, trong đó có chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Bên cạnh đó, Văn phòng này cũng phối hợp với các đối tác để củng cố hệ thống cảnh báo sớm nhằm phát hiện các bệnh lây từ động vật sang người và bệnh truyền nhiễm mới nổi ở người, như các bệnh có triệu chứng giống cúm (ILI)/bệnh hô hấp cấp tính nặng (SARI), cúm gia cầm, cúm lợn, virus từ dơi, thông qua mạng lưới các địa điểm giám sát đa quốc gia.
Cùng với đó, Văn phòng CDC Đông Nam Á cũng sẽ hợp tác chặt chẽ với ASEAN để thực hiện những ưu tiên chung về y tế.
Việt Nam là một trong ít nước được Mỹ viện trợ nhiều vaccine nhất thông qua cơ chế COVAX cùng nhiều hỗ trợ vật chất, thiết bị y tế cần thiết khác giúp Hà Nội nhanh chóng đạt mục tiêu tiêm chủng mở rộng và sớm kiểm soát được dịch bệnh như những thành công đã thực hiện trong ba đợt dịch trước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала