Hoa Kỳ quyết định tiếp nối cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

© AFP 2023 / Tasos KatopodisKatherine Tai
Katherine Tai - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Đăng ký
Đại diện Thương mại Hoa Kỳ Katherine Tai thông báo rằng ê-kip chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang tiến hành cuộc cải tổ toàn diện về chính sách thương mại với Trung Quốc, như CNBC đưa tin.

Đấu tranh chống «chính sách thương mại không trung thực» của Trung Quốc

Bà Katherine Tai nhấn mạnh tầm quan trọng của quan hệ thương mại giữa Washington và Bắc Kinh và cho biết Hoa Kỳ sẽ tiếp tục đấu tranh chống «chính sách thương mại không trung thực của Trung Quốc và các thực hành phi thị trường cản trở hoạt động kinh doanh và người lao động của Mỹ».
Cờ Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.08.2021
Hoa Kỳ lấy lại ảnh hưởng tại châu Á
Ông Michael Hirson, một chuyên gia về Trung Quốc và Đông Bắc Á tại tập đoàn Eurasia Group cho biết rằng Tổng thống  Biden có thể thuyết phục các nước G7 đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ chống lại Trung Quốc. Tuy nhiên, theo lời ông Hirson, nguyên thủ Hoa Kỳ hiện vẫn chưa hoạch định xong chiến lược thương mại hay là lối tiếp cận nào khác thực sự hiệu quả trong cuộc đấu tranh với sức mạnh kinh tế hùng hậu của Trung Quốc.
Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất đã bùng phát leo thang vào cuối năm 2017 dưới thời cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Tranh chấp bắt đầu từ thuế quan đối với việc xuất khẩu các tấm pin mặt trời và máy giặt từ Trung Quốc, từ đó lan sang lĩnh vực công nghệ và tài chính. Các công ty Mỹ và các doanh nghiệp nước ngoài khác từ lâu đã than phiền về tình trạng tiếp cận bất bình đẳng vào thị trường Trung Quốc và không được bảo đảm an toàn về sở hữu trí tuệ.

Thương mại Mỹ-Trung

Trong khi đó, thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn tăng bất chấp căng thẳng. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Hoa Kỳ trong 7 tháng đầu năm 2021 tăng 36,9% so với cùng kỳ năm 2020 còn nhập khẩu tăng 50,4%. Thặng dư thương mại (chênh lệch giữa xuất khẩu và nhập khẩu) của Trung Quốc với Hoa Kỳ đã tăng lên 35,42 tỷ USD, bất chấp những nỗ lực của thời Tổng thống Trump nhằm giảm bớt chỉ số này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала