Qua 20 năm quân Mỹ ở Afghanistan, các cánh đồng thuốc phiện phát triển gấp trăm lần

© AP Photo / Rahmat GulXe bọc thép MRAP của Mỹ dựa trên Bagram ở Afghanistan
Xe bọc thép MRAP của Mỹ dựa trên Bagram ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Trong hơn 20 năm các binh sĩ Mỹ hiện diện ở Afghanistan, tình hình với ma túy ở đất nước này chỉ ngày càng tồi tệ hơn. Đó là nhận xét của ông Andrei Klimov Phó Chủ tịch thứ nhất của Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế.
Nghị sĩ đã so sánh kết quả hoạt động của các quân nhân Mỹ và Nga trên lãnh thổ Afghanistan. Ông cáo buộc chính sách của Hoa Kỳ làm gia tăng sản xuất và phân phối các chất ma tuý và chỉ rõ rằng «98% heroin trên toàn thế giới là phân phối từ nguồn Afghanistan».
Đốt ma túy ở Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Người phát ngôn của Taliban* cho biết Afghanistan sẽ ngừng sản xuất ma túy
«Khi ở đó, người của chúng ta đã giải quyết tối đa các vấn đề cung cấp thực phẩm cho cư dân và xây dựng nhiều bệnh viện, nhà trẻ, trường học, v.v… ở Afghanistan. Còn qua 20 năm người Mỹ hiện diện ở nước này, các cánh đồng thuốc phiện ở Afghanistan đã phát triển gấp hàng trăm lần», - ông Klimov nhận xét.

Mỹ rút quân khỏi Afghanistan

Ngày 1 tháng 5, bắt đầu chính thức rút binh sĩ của quân đội Hoa Kỳ và Liên minh Bắc Đại Tây Dương ra khỏi lãnh thổ Afghanistan. Sau đó, tình hình đất nước trở nên bùng phát tồi tệ hơn, và Taliban* hoành hành ráo riết hơn.

Tình hình căng thẳng ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan đặc biệt trở nên trầm trọng hơn trong những tuần gần đây, khi phong trào Taliban* tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Chiến binh cực đoan kiểm soát tất cả các cửa khẩu biên giới, tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát dinh Tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông ta rời khỏi đất nước «để ngăn chặn thảm sát».
Phát ngôn viên văn phòng chính trị của Taliban* là Mohammed Naim công bố rằng chiến tranh ở Afghanistan đã kết thúc.
Việc sơ tán công dân nước ngoài và những người Afghanistan từng cộng tác với các sứ mệnh nước ngoài đang tiến hành thông qua phi trường duy nhất ở Kabul do Hoa Kỳ và các nước NATO khác kiểm soát.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала