Taliban* bổ nhiệm cựu tù nhân Guantanamo làm Bộ trưởng Quốc phòng Afghanistan

© AFP 2023 / Wakil KohsarCác chiến binh Taliban * tuần tra đường phố ở Kabul, Afghanistan
Các chiến binh Taliban * tuần tra đường phố ở Kabul, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Đăng ký
Các chiến binh của phong trào cực đoan Taliban* đã bổ nhiệm một cựu tù nhân của nhà tù Guantanamo vào vị trí Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Afghanistan, Reuters dẫn nguồn là kênh truyền hình Al Jazeera cho biết.

Lãnh đạo mới của Bộ Quốc phòng

Các nguồn tin trong phong trào nói rằng Abdul Qayyum Zakir đã đảm nhiệm chức vụ Bộ trưởng Quốc phòng. Ông là một trong những thủ lĩnh chính của Taliban* và lãnh đạo các sứ mệnh quân sự của họ. Zakir đứng về phe của phong trào để tham gia các trận chiến với lực lượng Mỹ.
Các chiến binh Taliban ngồi trên một chiếc xe dọc theo đường phố ở tỉnh Jalalabad ngày 15/8/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Hoa Kỳ đưa ra dự đoán về nhà lãnh đạo tương lai của Afghanistan
Năm 2001, các nhân viên quân sự Hoa Kỳ đã bắt giữ Zakir và tống ông vào nhà tù tại căn cứ quân sự Bagram, từ đó Zakir bị chuyển đến nhà tù Guantanamo. Ông được trả tự do vào năm 2007 và tiếp tục chiến đấu bên phe Taliban*.
Trước đó, được biết rằng Taliban* đã bổ nhiệm quyền đứng đầu một số bộ ở Afghanistan. Theo báo chí đưa tin, các chiến binh đã phê chuẩn Sadr Ibrahim cho vị trí Bộ trưởng Nội vụ, và Gul Agha trở thành quyền Bộ trưởng Bộ Tài chính. Các nhà lãnh đạo của phong trào cũng bổ nhiệm đại diện của họ vào các chức vụ như người đứng đầu Bộ Giáo dục, Bộ trưởng Bộ Đại học và Thống đốc thủ đô Kabul của đất nước.

Tình hình căng thẳng ở Afghanistan

Tình hình ở Afghanistan đặc biệt trở nên trầm trọng hơn trong những tuần gần đây, khi phong trào Taliban* tấn công nhằm vào các thành phố lớn. Phiến quân kiểm soát tất cả các cửa khẩu qua biên giới, tiến vào Kabul và giành quyền kiểm soát dinh tổng thống. Tổng thống Afghanistan Ashraf Ghani cho biết ông rời khỏi đất nước "để ngăn chặn thảm sát".
Phát ngôn viên văn phòng chính trị Taliban* Mohammed Naim thông báo rằng cuộc chiến ở Afghanistan đã kết thúc.
Việc sơ tán công dân nước ngoài và người Afghanistan làm việc cho các nhiệm vụ nước ngoài được thực hiện thông qua sân bay duy nhất ở Kabul, do Hoa Kỳ và các nước NATO khác nắm giữ.
* Tổ chức khủng bố, bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала