Có những dấu hiệu cảnh báo về thảm họa sắp xảy ra

CC0 / Pixabay / vũ trụ
vũ trụ - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Ở Greenland trời bắt đầu mưa, bộc lộ sự thay đổi nghiêm trọng của khí hậu. Phys.org cho biết thông tin này dẫn nguồn từ kết quả quan sát của các nhà khoa học Đan Mạch.

Nóng lên kỷ lục ở Greenland

Lượng mưa rơi xuống ngày 14 tháng 8 ở độ cao khoảng 3.000 mét so với mực nước biển. Ông Martin Stendel chuyên viên của Viện Khí tượng Đan Mạch cho biết rằng điều này chỉ có thể xảy ra ở nhiệt độ trên hoặc dưới 0 °C. Trong hơn 2.000 năm qua  chỉ ghi nhận 9 sự kiện ấm lên như vậy, mà 3 trong số đó xảy ra trong vòng 10 năm lại đây. Tuy nhiên, trong năm 2012 và năm 2019, khi nhiệt độ tăng cao, vẫn không có mưa ở những nơi này, - chuyên gia cho biết.
Ven bờ Thái Bình Dương gần làng Yuzhno-Kurilsk trên đảo Kunashir thuộc dãy Kuril Lớn - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Nhà khí hậu học tiết lộ thời điểm của thảm họa toàn cầu
«Chúng ta không thể nói chắc liệu có mưa trong sáu lần trước đó hay không, nhưng hiện tượng như vậy là cực kỳ khó xảy ra», - ông Stendel nhấn mạnh.
Mùa hè năm nay ở Greenland đã ghi nhận thực trạng ấm lên kỷ lục tới 20 °C. Sóng nhiệt càng làm tăng tốc độ tan chảy của bề mặt lớp băng. Điều này khơi lên mối lo ngại của các nhà khoa học khi quá trình tăng nhiệt độ ở Bắc Cực diễn ra nhanh hơn mức trung bình trên toàn cầu.
Lớp lá chắn băng bao phủ hòn đảo có kích thước gấp 3 lần lãnh thổ nước Pháp. Trong đó chứa đủ lượng nước để khi băng tan chảy sẽ nâng mực nước đại dương thế giới lên cao 7 mét, - các nhà khoa học cảnh báo. 
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала