Nga sẽ không đơn phương cố sức cải thiện quan hệ với Anh

© AFP 2022 / Fabrice CoffriniLondon, Anh
London, Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Andrey Kelin đánh giá mối quan hệ giữa hai nước và nói rằng Nga sẽ không đơn phương cố sức cải thiện quan hệ với Anh nếu London không sẵn sàng cho việc này.
Trước đó, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab nói rằng London đành phải lôi kéo các nước có tầm ảnh hưởng đối với Taliban*, cụ thể là Nga và Trung Quốc, tham gia vào cuộc đàm phán về Afghanistan "bất kể điều đó không thoải mái đến mức nào". Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Lavrov trước đó từng nhận xét rằng Anh đang đóng một "vai trò phá hoại" nghiêm trọng trong quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu. Theo ông, người Anh "bản thân họ không né tránh giao tiếp, nhưng họ lại cố sức ngăn cản người khác làm điều đó".
"Tôi cố gắng làm mọi điều trong khả năng của mình, bởi vì tôi là một đại sứ. Nhưng tôi sẽ không đơn phương cố sức nếu Vương quốc Anh chưa sẵn sàng cho việc này. Chỉ vài ngày trước, Dominic Raab nói rằng ông ấy không thoải mái khi thảo luận về Afghanistan với Nga. Nếu Vương quốc Anh chưa sẵn sàng, thì chúng tôi cũng sẽ không ép buộc", - Đại sứ cho biết trong một cuộc phỏng vấn với chương trình HARDTalk trên đài BBC.
Kelin lưu ý rằng ông lấy làm tiếc về việc giữa Nga và Anh không có đối thoại về an ninh mạng.
Đại sứ Nga tại Vương quốc Anh Andrei Kelin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.06.2021
Đại sứ Nga tại Anh cảnh báo London đừng có hành động khiêu khích sau vụ tàu khu trục Defender
"Tôi rất tiếc vì chúng tôi không có hình thức đối thoại như vậy với Vương quốc Anh, bởi vì Vương quốc Anh từ trước đến nay thích làm điều đó thông qua báo chí. Nếu các vị có cáo buộc về việc này, thì chúng tôi sẵn sàng giải quyết vấn đề đó một cách chuyên nghiệp, nhưng không phải là thông qua báo chí truyền thông”, - ông Kelin nói.
Theo Đại sứ, Nga đã có cuộc đối thoại như vậy với Mỹ trước cuộc gặp của lãnh đạo hai nước, vấn đề an ninh mạng đã được thảo luận nghiêm túc ở cấp chuyên gia, cũng như giữa các đại diện Hội đồng an ninh của hai nước.
Ông nhấn mạnh rằng hiện tại không có bằng chứng nào cho thấy Nga đang thực hiện các cuộc tấn công mạng nhằm vào Anh và các nước phương Tây khác.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала