Phát hiện trữ lượng lớn dầu đá phiến ở Trung Quốc. Điều gì sẽ xảy ra với giá dầu?

© Fotolia / Edelweiss Khai thác dầu
 Khai thác dầu - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Trữ lượng lớn dầu đá phiến đã được tìm thấy trong khi thăm dò trên lãnh thổ của CHND Trung Hoa. Sự kiện này sẽ ảnh hưởng đến giá dầu như thế nào? - Alexandr Frolov, Phó Tổng Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia Nga, đề cập đến điều này trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
Công ty dầu khí Trung Quốc PetroChina đã phát hiện ra trữ lượng dầu đá phiến đáng kể tại mỏ Daqing, lớn nhất nước này, Sputnik đưa tin, trích thông báo của công ty trên mạng xã hội Weibo. Trữ lượng ước tính khoảng 1,268 tỷ tấn, trong khi toàn bộ mỏ chứa trữ lượng địa chất hơn 5,7 tỷ tấn dầu, cũng như một nghìn tỷ mét khối khí tự nhiên, cơ quan này viết.
Trong cuộc phỏng vấn  của Sputnik, Alexandr Frolov, Phó Tổng Giám đốc Viện Năng lượng Quốc gia Nga đưa ra ý kiến  đánh giá: liệu việc phát hiện ra trữ lượng dầu mới ở Trung Quốc có ảnh hưởng đến thị trường hydrocarbon toàn cầu hay không.
Một công nhân tại mỏ dầu PetroChina ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 25.08.2021
Trung Quốc tìm ra mỏ dầu đá phiến lớn
"Để hiểu điều này (việc phát hiện ra trữ lượng dầu đá phiến mới) sẽ ảnh hưởng như thế nào đến Trung Quốc, liệu nước này có trở thành cường quốc dầu mỏ hay không, và điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến giá dầu trên thế giới, cần lưu ý rằng: cho đến thời điểm này, mới chỉ biết trữ lượng địa chất.  Có nghĩa là đã biết tổng lượng dầu nằm trong đá rắn trong khu vực mỏ này. Khối lượng này không bằng trữ lượng có thể khai thác được. Hơn nữa, trữ lượng có thể khai thác sẽ ít hơn khối lượng xác định", - ông giải thích.
Theo chuyên gia này, bản thân Trung Quốc sẽ “ăn hết” trữ lượng dầu đá phiến được phát hiện trong một năm rưỡi, vì vậy, điều này sẽ không ảnh hưởng đến báo giá thế giới dưới bất kỳ hình thức nào.
"Chúng ta cần nhìn vào khối lượng tiêu thụ dầu của Trung Quốc. Để so sánh, 1,3 tỷ tấn dầu là khối lượng mà Liên bang Nga sản xuất trong 2 năm. Hay 1,3 tỷ tấn dầu là khối lượng mà Trung Quốc tiêu thụ ít hơn một năm rưỡi", - Alexandr Frolov dẫn cụ thể.
Ông lưu ý rằng Trung Quốc đã phát triển mỏ hydrocacbon đá phiến trong hơn một thập kỷ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала