Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền không thể chối cãi đối với các đảo ở Biển Đông

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Tan Kefei - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
BẮC KINH (Sputnik) - CHND Trung Hoa có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo ở Biển Đông và các vùng biển lân cận, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Tan Kefei tuyên bố trong một cuộc họp báo.
Tháng trước, Ngoại trưởng Anthony Blinken đã xác nhận lập trường của Mỹ, được chính quyền trước đó lên tiếng về tính phi pháp của các tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc ở Biển Đông.
Tàu sân bay Hải quân Hoa Kỳ Carl Vinson tại cảng Đà Nẵng, Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.07.2021
Mỹ và phương Tây quyết kiềm chế Trung Quốc ở Biển Đông
“Về vấn đề Biển Đông, Trung Quốc có chủ quyền không thể tranh cãi đối với các đảo và vùng biển lân cận”, - Tan Kefei nói.

Mỹ - nhân tố gây căng thẳng ở Biển Đông

"Là một quốc gia ngoài lãnh thổ, Hoa Kỳ phớt lờ luật pháp quốc tế và các chuẩn mực cơ bản trong quan hệ quốc tế, thể hiện sức mạnh dưới cái cớ" tự do hàng hải, tổ chức các hành động khiêu khích, phá hoại nỗ lực của các nước trong khu vực nhằm duy trì hòa bình và ổn định trong Biển Đông, và là một nhân tố trực tiếp gây căng thẳng trên Biển Đông", - Tan Kefei bổ sung.
Đồng thời, Tan Kefei lưu ý rằng việc phát triển mối quan hệ lành mạnh và ổn định giữa lực lượng quân sự hai nước thích hợp với lợi ích chung của Trung Quốc và Hoa Kỳ, đồng thời kêu gọi Washington tôn trọng các lợi ích sống còn của Trung Quốc.

Tranh chấp Biển Đông  

Căng thẳng trên Biển Đông vẫn tiếp diễn trong nhiều năm do yêu sách của một số nước trong khu vực đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa. Các quốc gia liên quan đến tranh chấp quyền sở hữu vùng lãnh thổ này là Việt Nam và Trung Quốc. Ngoài ra, Brunei, Malaysia, Đài Loan và Philippines cũng tuyên bố chủ quyền một phần hoặc toàn bộ quần đảo.
Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị - Sputnik Việt Nam, 1920, 09.08.2021
Tại sao Vương Nghị lại nhớ tới Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông?
Ngoài vị trí chiến lược nằm ở ngã tư của Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương, quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa còn được các chuyên gia đánh giá là nơi tập trung trữ lượng dầu và khoáng sản lớn.   
Tại các Hội nghị, họp báo quốc tế, Bộ Ngoại giao Việt Nam luôn thể hiện rõ lập trường của Đảng, Nhà nước, Chính phủ về vấn đề tranh chấp ở Biển Đông, Hà Nội nhiều lần tái khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.
Theo đó, Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, phù hợp với luật pháp quốc tế, cũng như chủ quyền, quyền chủ quyền, và quyền tài phán đối với các vùng biển liên quan ở Biển Đông, vốn đã được xác lập phù hợp với Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển 1982 (UNCLOS 1982) cũng như Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên COC.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала