Cung cấp cho Taliban* danh sách những công dân cần sơ tán, Mỹ đã vô tình gây nguy hiểm cho họ

© AP Photo / Jose Luis MaganaCác gia đình sơ tán khỏi Afghanistan tại sân bay Dulles ở Mỹ
Các gia đình sơ tán khỏi Afghanistan tại sân bay Dulles ở Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.08.2021
MATXCƠVA (Sputnik) - Mỹ đã cung cấp cho Taliban* một danh sách các công dân Mỹ và Afghanistan mà họ định đưa ra khỏi Kabul, Politico dẫn các nguồn tin cho biết.
Theo những người đối thoại với hãng tin, biện pháp này được thực hiện để đẩy nhanh quá trình sơ tán người dân khỏi Afghanistan, nhưng nó đã gây ra sự bất bình của một số nhà lập pháp và quân đội.
Theo một nguồn tin của Politico trong Bộ Quốc phòng, động thái này có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của những người này.
“Làm như vậy là họ đã đưa tất cả những người Afghanistan này vào danh sách hành quyết”, - ông khẳng định.
Trong cuộc họp báo một ngày trước đó, Joe Biden nói rằng ông không có thông tin chính xác cho thấy danh sách này thực sự tồn tại. Đồng thời, ông lưu ý rằng trong một số trường hợp, quân đội Mỹ đã liên hệ với Taliban* để cấp thông hành cho một số công dân.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại Nhà Trắng - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
Biden nói về việc nước nào đã giúp Mỹ sơ tán người dân khỏi Afghanistan
Trước đó Sputnik đưa tin rằng ít nhất 250 nghìn cư dân Afghanistan, những người hợp tác với Hoa Kỳ, vẫn chưa được đưa ra khỏi đất nước.

Thay đổi chính quyền ở Afghanistan

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút lui, Taliban* đã mở chiến dịch tấn công chiếm giữ tất cả các thành phố lớn, họ tuyên bố kết thúc cuộc chiến kéo dài hai mươi năm. Hiện tại vấn đề về cơ chế quản lý nhà nước đang được giải quyết. Theo một nguồn tin thân cận với chính quyền mới, đó sẽ là một hội đồng gồm 12 người. Chỉ còn một ổ kháng cự duy nhất đối với Taliban* là tỉnh Panjshir, nơi đóng quân của Ahmad Massoud.
Việc sơ tán người nước ngoài và cư dân địa phương hợp tác với họ tiếp tục diễn ra qua sân bay ở thủ đô Afghanistan. Trong những ngày đầu, do tình trạng dẫm đạp nhau, hoảng loạn và súng bắn cảnh cáo, một số người đã chết, có những người chết do bị rơi xuống đất từ trên những chiếc máy bay đã cất cánh.
*Các tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала