IS* lên tiếng nhận trách nhiệm về các vụ nổ ở Kabul

© Ảnh : Barzan Sadiq/twitterVụ nổ ở gần sân bay Kabul
Vụ nổ ở gần sân bay Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - IS* đã nhận trách nhiệm về vụ tấn công ở gần sân bay Kabul, truyền thông đưa tin trích dẫn một tuyên bố của nhóm này.
"IS* nhận trách nhiệm về vụ tấn công tại sân bay Kabul", hãng tin Reuters dẫn tuyên bố cho biết.
Hôm thứ Năm đã xảy ra hai vụ nổ gần sân bay Kabul, một vụ trong đỏ không xa khách sạn Baron, nơi theo báo chí truyền thông có nhiều người nước ngoài, bao gồm cả công dân Anh và Mỹ, tụ tập. Có thông tin cho biết vụ nổ đầu tiên được thực hiện bởi một kẻ đánh bom liều chết, sau đó là một chiếc xe bị gài bom phát nổ.
Đám đông tại sân bay ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ thông báo về vụ nổ thứ hai gần sân bay Kabul
Theo tin của các phương tiện truyền thông, hai vụ nổ đã lấy đi sinh mạng của gần 90 người, hơn 150 người khác bị thương.
Lầu Năm Góc cho biết, 12 lính Mỹ đã thiệt mạng trong vụ tấn công và 15 người khác bị thương.
Sau đó, được biết có thêm hai vụ nổ nữa ở thủ đô Afghanistan, một vụ trong đó, như đã Taliban* thông báo, đã được kiểm soát: đó là tiếng nổ do quân đội Mỹ phá hủy kho đạn. CNN đưa tin Lầu Năm Góc xác nhận rằng họ đã thực hiện một số vụ nổ có kiểm soát.

First images from #Kabul airport attack. pic.twitter.com/nTy13vd1p9

​Thay đổi chính quyền ở Afghanistan

Trong bối cảnh quân đội Mỹ rút lui, Taliban* đã mở chiến dịch tấn công chiếm giữ tất cả các thành phố lớn, họ tuyên bố kết thúc cuộc chiến kéo dài hai mươi năm. Hiện tại vấn đề về cơ chế quản lý nhà nước đang được giải quyết. Theo một nguồn tin thân cận với chính quyền mới, đó sẽ là một hội đồng gồm 12 người.
Chỉ còn một ổ kháng cự duy nhất đối với Taliban là tỉnh Panjshir, nơi đóng quân của Ahmad Massoud.
Việc sơ tán người nước ngoài và cư dân địa phương hợp tác với họ tiếp tục diễn ra qua sân bay ở thủ đô Afghanistan. Trong những ngày đầu, do tình trạng dẫm đạp nhau, hoảng loạn và những phát súng bắn cảnh cáo, một số người đã chết, có những người chết do bị rơi xuống đất từ trên những chiếc máy bay đã cất cánh.
*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала