Sự “ăn ý” đặc biệt trong quan hệ Việt - Nga

© Ảnh : Embassy of the Russian Federation in VietnamĐại sứ Gennady Bezdetko
Đại sứ Gennady Bezdetko - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.08.2021
Đại sứ Gennady Stepanovich Bezdetko nói về những điểm đặc biệt trong quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga, triển vọng tốt đẹp trong mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Hà Nội và Moskva.
Theo nhà ngoại giao Nga, đối thoại giữa các chính Đảng Nga và Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra thường xuyên và có ý nghĩa. Bộ Ngoại giao hai nước luôn phối hợp ăn ý, chặt chẽ trong những vấn đề cùng quan tâm chung.
Đại sứ Nga nhấn mạnh, Nga và Việt Nam cũng đang hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm virus corona mới, bao gồm cả việc tổ chức sản xuất vaccine “Sputnik V” tại Việt Nam.

Quan hệ Việt Nam – Liên bang Nga và những điều đặc biệt

Đánh giá về quan hệ Việt - Nga, Đại sứ Bezdetko cho biết, trong suốt hơn 70 năm qua, mối quan hệ giữa Hà Nội và Moskva được phát triển trên cơ sở hữu nghị và hợp tác cùng có lợi.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Liên bang Nga Gennady Bezdetko. - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam
Đại sứ nhắc lại việc mối quan hệ Nga – Việt được nâng lên tầm Đối tác chiến lược vào tháng 3/2001 và tầm Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012.
“Hai nước chúng ta duy trì đối thoại chính trị thường xuyên ở cấp cao và cấp cao nhất, làm sâu sắc hơn hợp tác trong các lĩnh vực thương mại - kinh tế, khoa học - công nghệ và nhân văn. Quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quốc phòng, an ninh mang tính ổn định và tin cậy”, Đại sứ khẳng định.
Đại sứ nhấn mạnh, các hoạt động trên trường quốc tế đang được phối hợp có hiệu quả. Bên cạnh đó, Nga và Việt Nam cũng đang hỗ trợ lẫn nhau trong cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm virus corona mới, bao gồm cả việc tổ chức sản xuất vaccine “Sputnik V” tại Việt Nam.
Bất chấp đại dịch, kim ngạch thương mại giữa hai nước đến cuối năm 2020 vẫn tăng 15%. Việc triển khai các dự án chung lớn trong lĩnh vực dầu khí vẫn tiếp tục. Năm nay, hai nước cũng kỷ niệm 40 năm ngày thành lập lá cờ đầu hợp tác ngành – Liên doanh “Vietsovpetro”.
Đại sứ Bezdetko lưu ý, hướng hợp tác ưu tiên luôn là lĩnh vực giáo dục và đào tạo. Chính phủ Nga hàng năm dành khoảng 1.000 chỉ tiêu cho việc đào tạo công dân Việt Nam trong các trường đại học của Nga.
Trung tâm nghiên cứu khoa học và công nghệ Nhiệt đới Nga - Việt đã hoạt động thành công hơn 30 năm. Đại sứ Nga nêu rõ, đây là cơ sở duy nhất, không có mô hình tương tự trên thế giới.
Trung tâm tiến hành một loạt các nghiên cứu trong lĩnh vực sinh thái học và dịch tễ học, tích cực tham gia vào cuộc chiến chống lại virus corona.
Bên cạnh đó, một trong những hướng hợp tác ưu tiên là ủng hộ lẫn nhau trong khuôn khổ các cấu trúc đa phương, mà trong đó tiêu biểu là tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.
“Chúng tôi rất coi trọng việc thúc đẩy quan hệ Đối tác đối thoại Nga - ASEAN, mà năm nay đang kỷ niệm 25 năm thiết lập mối quan hệ này”, ông Bezdetko cho hay.

Sự “ăn ý” trong quan hệ Việt - Nga

Theo Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, trong quan hệ song phương Hà Nội – Moskva, hai bên vốn đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm làm việc ở cấp liên Đảng và liên quốc gia, đặc biệt trong lĩnh vực ngoại giao công chúng.
“Đối thoại giữa các chính Đảng Nga và Đảng Cộng sản Việt Nam diễn ra thường xuyên và có ý nghĩa”, Đại sứ đánh giá.
Ông Bezdetko nhấn mạnh, các sự kiện liên tục được tổ chức theo hình thức song phương và đa phương, trong đó có Diễn đàn “SCO Plus” với chủ đề “Kinh tế vì con người”, bàn tròn “Vai trò của các lực lượng chính trị có trách nhiệm của Nga và ASEAN trong việc tăng cường cấu trúc an ninh và hợp tác trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương”.
Bộ trưởng Công an Tô Lâm tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam - Sputnik Việt Nam, 1920, 18.08.2021
Bộ trưởng Việt Nam đánh giá cao kết quả hợp tác với LB Nga trong lĩnh vực an ninh bất chấp đại dịch
Cùng với đó, các hoạt động hợp tác giữa Bộ Ngoại giao hai nước đạt hiệu quả tốt trong thời gian qua, trên cơ sở Kế hoạch Hợp tác liên Bộ Ngoại giao giai đoạn 2021-2022.
“Bộ Ngoại giao Nga và Việt Nam phối hợp hiệu quả công việc của các cơ quan và tổ chức hữu quan để triển khai các thỏa thuận ở cấp cao và cấp cao nhất, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, thu thập và tổng quát các đề xuất nhằm tối ưu hóa quan hệ song phương”, Đại sứ khẳng định.
Trong đó, theo ông Bezdetko, ngoại giao công chúng chiếm vị trí đặc biệt trong mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt.
“Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao, hàng chục nghìn công dân Việt Nam đã làm việc và học tập tại nước chúng tôi”, Đại sứ cho biết.
Ông khẳng định, nhờ những kiến thức và kinh nghiệm học được tại các trường đại học Liên Xô và Nga, nhiều người trong số họ đã thành công xuất sắc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, góp phần to lớn vào sự nghiệp phát triển kinh tế-xã hội của đất nước.
Đồng thời, cũng chính họ đóng vai trò cầu nối giữa Nga và Việt Nam, truyền lại truyền thống hữu nghị và hiểu biết lẫn nhau từ thế hệ này sang thế hệ khác.

Triển vọng quan hệ Việt – Nga

Năm 2021 này, Việt Nam và Nga kỷ niệm 20 năm ký Tuyên bố chung về quan hệ Đối tác chiến lược (2001-2021), được nâng cấp thành Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2012.
Novatek - Sputnik Việt Nam, 1920, 10.08.2021
Nhà sản xuất khí đốt tự nhiên lớn của Nga mở văn phòng đại diện tại Việt Nam
Đánh giá về triển vọng quan hệ giữa hai nước, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam lưu ý, quan hệ Nga - Việt mang tính tổng hợp và nhiều mặt, hướng đến tương lai và có nhiều tiềm năng để phát triển hơn nữa.
“Tôi đặc biệt muốn tập trung vào một chủ đề, mà tất cả chúng ta hôm nay đều lo lắng, đó là cuộc chiến chống lại sự lây nhiễm virus corona mới. Ngay vào đầu đại dịch, Nga và Việt Nam đã tập trung nỗ lực theo hướng này”, Đại sứ nhấn mạnh.
Cùng với đó, các Bộ, ban ngành liên quan của hai nước đã thiết lập các cuộc tiếp xúc trực tiếp và trao đổi kinh nghiệm trong chẩn đoán, điều trị và phòng ngừa Covid-19.
“Trong thời gian đầu của đại dịch, những người bạn Việt Nam của chúng tôi đã tặng Liên bang Nga một lượng lớn thiết bị bảo hộ cá nhân”, Đại sứ nhắc lại.
Về phần mình, Nga đã gửi sang Việt Nam các chuyên gia virus học cũng như thuốc men, hệ thống xét nghiệm và thuốc thử để nghiên cứu.
Đai sứ Bezdetko nêu rõ, vaccine “Sputnik V” của Nga đã được đăng ký tại Việt Nam vào tháng 3 năm nay. Các cuộc đàm phán đang tiếp tục về nguồn cung cấp cho Việt Nam.
Vừa qua, một lô thuốc thử nghiệm được đóng chai dạng ống tại công ty dược Việt Nam VABIOTECH. Sau khi kiểm tra chất lượng, việc sản xuất hàng loạt sẽ bắt đầu tại Việt Nam, nhằm chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine này trong tương lai.

Cầu nối trong quan hệ Việt – Nga

Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ có thêm phiên bản tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, bên cạnh trang tiếng Việt, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng tiếp Đại sứ Liên bang Nga tại Việt Nam. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Bộ Quốc phòng Nga sẽ tặng Bộ Quốc phòng Việt Nam vaccine Covid-19
Theo Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Liên bang Nga tại Việt Nam, ông Gennady Stepanovich Bezdetko, việc ra đời trang tiếng Nga trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước Việt Nam - Liên bang Nga.
Đại sứ Bezdetko nhấn mạnh, báo in và báo điện tử đóng vai trò quan trọng thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Nga - Việt, thúc đẩy tương tác hiệu quả giữa hai nước và hai dân tộc chúng ta trong nhiều lĩnh vực.
“Chúng tôi hoan nghênh việc thiết lập hợp tác trong lĩnh vực thông tin. Chúng tôi hy vọng việc ra đời trang tiếng Nga của Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ góp phần tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước chúng ta, đồng thời đối với các độc giả nói tiếng Nga sẽ là nguồn tri thức mới về lịch sử, truyền thống, phong tục tập quán của Việt Nam, cũng như các sự kiện quan trọng trong nhịp sống hiện đại của đất nước”, Đại sứ nêu rõ.
Cũng nhân dịp này, Đại sứ gửi lời chúc tốt đẹp nhất – sức khỏe, thịnh vượng, thành công đến lãnh đạo, cán bộ nhân viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, một trong những cơ quan ngôn luận hàng đầu của Đảng Cộng sản đất nước.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала