Bộ Công Thương yêu cầu rà soát toàn bộ sản phẩm Acecook phân phối trong nước

CC0 / Pixabay / Món ăn mì
Món ăn mì - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.08.2021
Liên quan đến thông tin mì Hảo Hảo, miến Good có chứa chất cấm, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Acecook Việt Nam đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh, làm rõ quy trình sản xuất.

Cục An toàn Thực phẩm đề nghị xác minh thông tin mì Hảo Hảo, miến Good chứa chất cấm

Ngày 28/8, Cục An toàn Thực phẩm (ATTP; Bộ Y tế) thông tin, đơn vị này đã có công văn gửi Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) về việc Ireland thu hồi sản phẩm mì, miến ăn liền do phát hiện thuốc bảo vệ thực vật Ethylene Oxide. 
Cụ thể, ngày 27/8, báo chí đưa tin Cơ quan An toàn Thực phẩm của Ireland (FSAI) đã thu hồi một số lô mì tôm chua cay Hảo Hảo và miến Good do Công ty Acecook Việt Nam sản xuất vì sử dụng chất không được phép (Ethylene Oxide). Do đó, Cục ATTP đã có công văn số 1639/ATTP-NĐTT ngày 27/8/2021 đề nghị Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) xác minh, làm rõ thông tin phản ánh của báo và kịp thời thông tin tới người tiêu dùng. 
Tương ớt - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.04.2019
Bộ Y tế thông tin chính thức về tương ớt Chin-su
Ngày sau khi nắm bắt được thông tin liên quan đến sản phẩm của Công ty Acecook Việt Nam, Bộ Công Thương đã đề nghị công ty này khẩn trương báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với 2 sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good do công ty sản xuất để đánh giá sự xuất hiện chất Ethylene Oxide trong sản phẩm như cảnh báo nêu.
Bộ Công Thương cũng chỉ đạo các đơn vị chức năng phối hợp rà soát toàn bộ danh mục sản phẩm do Công ty Acecook Việt Nam hiện đang phân phối trong nước, kiểm tra xác minh làm rõ quy trình sản xuất và các vi phạm (nếu có) để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.
Được biết, Ethylene Oxide là chất không thuộc danh mục được quy định về giới hạn tối đa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trong thực phẩm theo Thông tư 50/2016/TT-BYT của Bộ Y tế. 
© Ảnh : Xuân Anh - TTXVNÔng Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo
Ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Ông Kajiwara Junichi, Tổng giám đốc Công ty Acecook Việt Nam phát biểu tại buổi họp báo

Acecook lên tiếng về vụ mì Hảo Hảo, miến Good có chứa chất cấm

Ngày 20/8, FSAI ra thông báo thu hồi một số lô sản phẩm mì ăn liền có chứa chất Ethylene Oxide, bao gồm mì Hảo Hảo tôm chua cay (77g, hạn sử dụng 24/9/2022) và miến Good (56g, hạn sử dụng 10/11/2022) của Công ty Acecook Việt Nam. Còn lại sản phẩm mì hải sản Yato (120g, hạn sử dụng 30/11/2022) có xuất xứ từ Trung Quốc. 
Cơm tôm sốt - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Ai không nên sử dụng gạo?
Theo FSAI, một số lô sản phẩm mì ăn liền đang bị thu hồi do có chứa Ethylene Oxide. Chất này không được phép sử dụng trong thực phẩm bán ở Liên minh châu Âu (EU). Người tiêu dùng ăn phải chất này không có nguy hiểm cấp tính nhưng có thể gặp vấn đề sức khoẻ nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài. Do đó, người tiêu dùng cần hạn chế việc tiếp xúc với chất này. FSAI sẽ gửi thông báo thu hồi lô sản phẩm trên tại các điểm bán chịu trách nhiệm phân phối.
Lên tiếng về vấn đề trên, đại diện Acecook Việt Nam cho biết, lô hàng bị thu hồi là sản phẩm xuất khẩu, không liên quan đến lô hàng nội địa. Ngoài ra, doanh nghiệp này khẳng định không sử dụng công nghệ Ethylene Oxide ở bất kỳ công đoạn sản xuất nào.
Công ty Acecook Việt Nam đang tiến hành phân tích, kiểm tra và điều tra trên diện rộng ở các nguyên liệu, thiết bị, quy trình liên quan để nhận định nguyên nhân và sẽ có biện pháp đối ứng kịp thời. Các nhà cung cấp nguyên vật liệu cho Acecook Việt Nam cũng tuyên bố không sử dụng Ethylene Oxide trong hoạt động sản xuất. 
Người Việt tiêu thụ hơn 5 tỉ gói mì tôm một năm
Theo quy định của Luật An toàn thực phẩm Việt Nam, các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thực phẩm vi phạm pháp luật về an toàn thực phẩm thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm sẽ bị xử lý vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường và khắc phục hậu quả theo quy định của pháp luật.
Trước đó, vào tháng 12/2020, Bộ An toàn Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) cùng cơ quan chức năng cũng đã thu hồi và xử lý sản phẩm phở bò ăn liền Peacook của Acecook do chứa hàm lượng Benzopyrene vượt quá giá trị tiêu chuẩn trong dầu hương liệu. Đây là chất được Cơ quan nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) xếp loại nhóm 1 về chất gây ung thư.
Đọc thêm: Nestle ngừng bán gần 50 loại kem do nhiễm chất gây ung thư
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала