Trung Quốc tập trận quy mô để đáp trả hành động quân sự của Mỹ và các đối tác ở Thái Bình Dương

© AP PhotoTàu khu trục Type 052C Trịnh Châu được đưa vào hoạt động ở Trung Quốc
Tàu khu trục Type 052C Trịnh Châu được đưa vào hoạt động ở Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.08.2021
Đăng kýZelo
Trung Quốc tổ chức các cuộc diễn tập quân sự để đáp trả cuộc tập trận hải quân chung Nhật-Anh và cuộc tập trận Malabar 21 có sự tham gia của Ấn Độ, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Gần đây, Quân giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã tổ chức cuộc tập trận quy mô lớn tại khu tự trị Tây Tạng.
Các cuộc tập trận trên biển và trên bộ của Trung Quốc là hoạt động cải cách quân sự, các chuyên gia nói lên ý kiến này khi trả lời phỏng vấn của Sputnik.
Malabar tập trận quân sự. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Ấn Độ, Mỹ, Nhật Bản và Australia bắt đầu giai đoạn tập trận hải quân “Malabar”
Các nguồn tin quân sự Nhật Bản cho biết, đội tàu Trung Quốc đã đi qua Eo biển Miyako giữa đảo Okinawa và đảo Miyako và tiến ra phía nam Thái Bình Dương. Hành trình này được vạch ra sao cho tàu khu trục Type 052D Zibo, tàu khu trục Type 052C Trịnh Châu và tàu khu trục Type 054A Yi Yang có thể được bố trí gần khu vực diễn ra hai cuộc tập trận đa quốc gia: cuộc tập trận Malabar-21 ở Biển Philippines và cuộc tập trận với sự tham gia của tàu chiến Nhật Bản và tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh ở phía nam Okinawa. Nhóm tác chiến của Anh cùng một tàu khu trục của Hải quân Mỹ và một tàu khu trục của Hà Lan hộ tống.
Đồng thời, Trung Quốc đã cử một nhóm tàu ​​khác, gồm hai tàu khu trục, một tàu tiếp liệu và một tàu quan sát thủy âm tầm xa, đi qua eo biển La Perouse nằm giữa hai đảo Hokkaido và Sakhalin để từ Biển Nhật Bản đến Thái Bình Dương. Trước đó, nhóm tàu này đã tiến vào Biển Nhật Bản qua eo biển Tsushima. Các nhà quan sát không loại trừ rằng, nhóm tàu này sẽ tiến hành cuộc tập trận ở phía đông Nhật Bản hoặc ở phía đông bắc Biển Bering gần Hoa Kỳ, bởi vì trong nhóm tàu này có một tàu tiếp tế. Máy bay tuần tra và trinh sát của Trung Quốc, cũng như máy bay không người lái, cũng đã được điều đến khu vực tập trận ở Thái Bình Dương.
© Ảnh : Public domain / Royal Navy Photograph by LPhot Belinda AlkerTiêm kích F-35B Lightning II của Anh trên boong tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh
Tiêm kích F-35B Lightning II của Anh trên boong tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tiêm kích F-35B Lightning II của Anh trên boong tàu sân bay HMS Queen Elizabeth của Anh

Ứng phó với căng thẳng leo thang

Các hoạt động huấn luyện quân sự của Trung Quốc là phản ứng trước sự leo thang căng thẳng do hành động của Hoa Kỳ và các đối tác của họ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Các cuộc diễn tập cho thấy rằng, Trung Quốc sẽ không khuất phục trước áp lực quân sự từ phương Tây, chuyên gia Zhu Feng, giám đốc điều hành Viện Quan hệ Quốc tế tại Đại học Nam Kinh (Trung Quốc), cho biết trong cuộc phỏng vấn của Sputnik.
Malabar tập trận quân sự. Lưu trữ ảnh - Sputnik Việt Nam, 1920, 20.11.2020
Cuộc tập trận Malabar - thách thức chiến lược hay chiến thuật đối với Trung Quốc?
Trước tình hình bất ổn trong lĩnh vực an ninh quốc tế, cũng như do các sự kiện ở Afghanistan, Trung Quốc đang tăng cường huấn luyện chiến đấu cho các lực lượng vũ trang của mình. Tuy nhiên, tất cả những hoạt động này đang được thực hiện trong khuôn khổ học thuyết quân sự phòng thủ, theo Pavel Kamennov, nhà phân tích quân sự tại Viện Viễn Đông thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Nga.
"Trung Quốc theo đuổi chiến lược phòng thủ, nhưng, giữ lực lượng vũ trang của mình ở mức độ sẵn sàng chiến đấu hợp lý. Bắc Kinh cho cả thế giới thấy rằng, Trung Quốc có thể bảo vệ lợi ích của mình không chỉ trên lục địa, mà còn ở bất kỳ đâu trên thế giới. Các lực lượng vũ trang của Trung Quốc được huấn luyện để có khả năng đối phó thỏa đáng với các hành động khiêu khích và áp lực quân sự-chính trị, như trường hợp các cuộc tập trận quân sự của Hoa Kỳ và các đồng minh của họ. Các sự kiện ở Afghanistan cho thấy rằng, tình hình quốc tế có thể thay đổi, vì vậy Trung Quốc luôn duy trì các lực lượng vũ trang của mình trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu".
© AFP 2023 / Yamil Lage Tàu khu trục Type 054A Yiyang của Hải quân Trung Quốc
 Tàu khu trục Type 054A Yiyang của Hải quân Trung Quốc - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tàu khu trục Type 054A Yiyang của Hải quân Trung Quốc

Cuộc tập trận với quy mô lớn ở khu tự trị Tây Tạng

Tham gia cuộc tập trận ở khu tự trị Tây Tạng có các quân nhân thuộc nhiều quân chủng, bao gồm các chiến binh tinh nhuệ đổ bộ đường không hoạt động ở vùng núi, lính pháo binh, bộ đội tên lửa, trinh sát và không quân. Chuyên gia Pavel Kamennov đã thu hút sự chú ý đến tính chất đồng bộ của các bài tập:
"Trung Quốc cho thấy rằng, lực lượng vũ trang của họ đã được cập nhật. Gần đây Bắc Kinh đã hoàn thành cải cách quân đội. Chiến dịch chung của các quân chủng và binh chủng trong thành phần lực lượng vũ trang được công nhận là hình thức hoạt động quân sự chính ở Trung Quốc. Đây là một hướng đi mới, bởi vì cho đến gần đây, Trung Quốc đã coi lực lượng mặt đất đóng vai trò chính. Cường độ diễn tập quân sự trên biển và trên bộ cho thấy rằng, Trung Quốc đang thực hành khả năng bảo vệ an ninh của mình cả trên biển và trên bộ".
Cuộc tập trận chung giữa Trung Quốc và Nga mang tên Zapad-Interaction 2021 (Phương Tây-Tương tác 2021) cũng giúp tăng cường khả năng chiến đấu của các lực lượng vũ trang Trung Quốc. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Tan Kefei đã tuyên bố như vậy vào ngày 26 tháng 8. Ông lưu ý rằng, trong tương lai, cả hai quân đội sẽ tăng cường tương tác chiến lược và hợp tác thực tế, cũng như tiếp tục khám phá các mô hình hợp tác quân sự quốc tế mới.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала