Thủ tướng Phạm Minh Chính họp trực tuyến về phòng, chống dịch Covid-19 với 1.060 xã, phường

© Ảnh : Dương Giang-TTXVNThủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu kết luận cuộc họp - Sputnik Việt Nam, 1920, 29.08.2021
Đăng kýZelo
Chủ trì cuộc họp trực tuyến với 1.060 xã, phường thuộc 20 địa phương đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thỉ 16, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho rằng, khi lấy xã phường làm “pháo đài” chống dịch thì phải chỉ đạo thông suốt tới tận nơi.

Thủ tướng yêu cầu kết nối trực tuyến xuống tận xã, phường để thông suốt chỉ đạo

Ngày 29/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chủ trì cuộc họp trực tuyến của Ban Chỉ đạo với 20 tỉnh, thành phố.
Cùng dự cuộc họp tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có các Phó Trưởng Ban Chỉ đạo: Phó Thủ tướng Lê Minh Khái; Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định; Phó Thủ tướng Lê Văn Thành. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo tham dự cuộc họp tại đầu cầu TP.HCM.
Các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tư nhân Hùng Vương làm xét nghiệm trên hệ xét nghiệm SARS-CoV-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 28.08.2021
Đại dịch COVID-19
Việt Nam ghi nhận 12.097 ca mắc Covid-19 tại 39 tỉnh, thành phố
Dự cuộc họp tại các điểm cầu địa phương có các Bí thư, Chủ tịch UBND của 20 tỉnh, thành phố đang thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, thị xã và đặc biệt là lãnh đạo 1.060 xã, phường, thị trấn của 20 tỉnh, thành phố này.
Phát biểu mở đầu buổi làm việc, Thủ tướng nêu rõ, đây là cuộc họp giao ban tuần của Ban Chỉ đạo quốc gia với các tỉnh, thành phố. Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 vừa được kiện toàn toàn diện hơn với các lãnh đạo Chính phủ, Quốc hội, các Ban của Đảng và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam. Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo cũng đã được ban hành.
Nhắc lại nội dung các Công điện 1099/CĐ-TTg, 1102/CĐ-TTg, Thủ tướng cho hay, điểm mới trong các Công điện này là phương châm lấy xã, phường, thị trấn, nhà máy, xí nghiệp làm “pháo đài”, mỗi người dân là “chiến sĩ” phòng, chống dịch. Người đứng đầu Chính phủ đã nhiều lần phát biểu, làm rõ hơn về phương châm này tại các cuộc họp, làm việc, trên phương tiện thông tin đại chúng. Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo các địa phương nắm chắc các chỉ đạo của Trung ương để tổ chức thực hiện tốt.
Ông Phạm Minh Chính đề nghị lãnh đạo các xã, phường, thị trấn nêu những điểm cần điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện; phổ biến những bài học kinh nghiệm hay, quý để tổ chức thực hiện có hiệu quả; phản ánh những điểm chưa được trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện; nêu những đề xuất, kiến nghị với Trung ương, tỉnh, huyện theo thẩm quyền của từng cấp.
Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính tham dự cuộc họp với Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại Văn phòng Chính phủ ở Hà Nội ngày 25/8/2021. - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Đại dịch COVID-19
Sự thay đổi lớn về thành viên, số lượng và cơ cấu của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19
Cũng theo Thủ tướng, các địa phương gồm TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai không tham dự cuộc họp này vì Ban Chỉ đạo quốc gia vừa đi làm việc, kiểm tra tại 3 địa phương này, chia làm 6 tổ xuống tận xã, phường, thị trấn, xí nghiệp, nhà máy. Ban Chỉ đạo cũng đã có cuộc làm việc trực tuyến với 312 xã, phường, thị trấn của TP.HCM; 91 xã, phường, thị trấn của Bình Dương và 171 xã, phường, thị trấn của Đồng Nai. Hiện các địa phương này đang tiếp tục tập trung chống dịch, triển khai các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo quốc gia, Thủ tướng Chính phủ. 
Tại cuộc họp, người đứng đầu Chính phủ giao Bộ Thông tin và Truyền thông chỉ đạo, đôn đốc Viettel và VNPT triển khai ngay việc kết nối hệ thống hội nghị trực tuyến tới toàn bộ các xã, phường, thị trấn trên toàn quốc.
“Trong vòng 1-2 ngày sắp tới phải làm xong để bảo đảm chỉ đạo thông suốt từ Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia tới từng cơ sở. Lấy xã phường làm “pháo đài” thì phải chỉ đạo thông suốt tới tận nơi”, Thủ tướng nêu rõ.

Bệnh nhân Covid-19 tử vong ở TP.HCM có xu hướng giảm

Báo cáo tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, tình hình dịch bệnh vẫn diễn biến hết sức phức tạp. TP.HCM, Bình Dương có số ca mắc Covid-19 mới vẫn ở mức cao (với khoảng 50% ghi nhận tại cộng đồng) và có xu hướng gia tăng do đang tăng cường thực hiện xét nghiệm trên diện rộng. Tại Long An, Tiền Giang, số ca mắc tại cộng đồng đã có xu hướng giảm nhưng vẫn đang ở mức cao (chiếm khoảng 30-50%). 
Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 toàn bộ nhân viên Bệnh viện Phổi Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Đại dịch COVID-19
Cụ thể 5 địa phương có nhiều ca nhiễm nhất và Chỉ thị 11 về chống dịch của TP.HCM
“Các tỉnh còn lại tại khu vực miền Nam, tình hình dịch đang từng bước được kiểm soát; số ca mắc được phát hiện qua sàng lọc tại cộng đồng (khoảng 7-15%) có xu hướng giảm dần. Các tỉnh như Hậu Giang, Cà Mau, Bạc Liêu, Bình Phước, Sóc Trăng, Bến Tre có số ca mắc tại cộng đồng thấp, trung bình dưới 20 ca/ngày, đa số rõ nguồn lây”, Bộ trưởng Bộ Y tế thông tin thêm.
Tại Hà Nội và các tỉnh miền Trung như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Phú Yên, dịch bệnh cơ bản vẫn đang trong tầm kiểm soát do thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và thực hiện giãn cách xã hội sớm, kịp thời. Tuy nhiên, nguy cơ bùng phát dịch bệnh vẫn luôn tiềm ẩn nên vẫn có thể ghi nhận thêm các ổ dịch mới.
Theo ông Nguyễn Thanh Long, tại TP.HCM, xu hướng tử vong tăng nhanh trong tuần từ giữa tháng 7 và cao nhất vào tuần thứ 2 và thứ 3 tháng 8/2021. Xu hướng này giống nhau giữa các tầng điều trị và hiện đang có xu hướng giảm do hiệu quả bước đầu triển khai tích cực các biện pháp như: Triển khai gói điều trị F0 tại nhà, trạm y tế lưu động (411 trạm y tế tại TP.HCM); hỗ trợ, hội chẩn, chỉ đạo chuyên môn từ Trung tâm hồi sức tầng 3 xuống các bệnh viện quận/huyện và bệnh viện dã chiến; vận hành các trung tâm hồi sức (tầng 3). Các giải pháp đã có hiệu quả giảm số ca tử vong, mặc dù số ca phát hiện vẫn khá lớn, cao hơn trung bình những ngày trước khi triển khai xét nghiệm diện rộng.
Trong đợt dịch thứ 4 (bắt đầu từ 27/4/2021 đến nay), Việt Nam đã ghi nhận 419.617 ca nhiễm mới, 208.176 người đã khỏi bệnh (50%), 10.370 trường hợp tử vong. Tính đến ngày 28/8, cả nước đã tiêm được 19.223.460 liều vắc-xin phòng Covid-19.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала