Bộ Ngoại giao cáo buộc Mỹ săn lùng người Nga ở nước ngoài

© Sputnik / Natalia Seliverstova / Chuyển đến kho ảnhTòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga.
Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Liên bang Nga. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Kể từ năm 2008 Mỹ đã tiến hành chiến dịch săn lùng thực sự đối với công dân Nga ở các nước thứ ba để sau đó dẫn độ họ về Hoa Kỳ, ông Grigory Lukyantsev, Thanh tra viên BNG Nga về nhân quyền, dân chủ và pháp quyền, Phó Cục trưởng Cục Hợp tác nhân đạo và nhân quyền cho biết.
"Liên quan đến việc truy bức trực tiếp có một ví dụ hiển nhiên, đó là hoạt động được Hoa Kỳ tích cực sử dụng nhằm truy lùng ráo riết công dân của chúng tôi ở nước ngoài, bắt giữ công dân của chúng tôi ở các nước thứ ba theo yêu cầu của các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ và tìm mọi cách đưa công dân nước chúng tôi về Mỹ truy cứu trách nhiệm. Kể từ năm 2008 đã xảy ra hơn 50 trường hợp như vậy, và đáng tiếc là số lượng những trường hợp ấy tiếp tục tăng lên", - ông nói.
Ông Lukyantsev nhấn mạnh rằng khi công dân của Nga đến Hoa Kỳ và đối mặt với hệ thống tư pháp nước này, họ phải chịu ảnh hưởng và áp lực rất lớn từ phía các cơ quan thực thi pháp luật Hoa Kỳ, những cơ quan cố gắng thuyết phục họ hợp tác điều tra, thừa nhận tội lỗi, bởi vì sau khi ký thỏa thuận với cơ quan điều tra, họ có thể yêu cầu giảm nhẹ hình phạt mà họ phải đối mặt ở đất nước đó.
Bộ Tài chính Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam, 1920, 07.07.2020
Mỹ đánh giá cao lệnh trừng phạt của Anh chống một số công dân Nga
"Trong khi đó có nhiều đồng bào của chúng tôi từ chối thừa nhận tội lỗi của họ, vì những cáo buộc chống lại họ là vô căn cứ", - ông nói thêm.
Trong mối quan hệ với người Nga, các phương pháp tác động khác cũng được Mỹ thực hiện, cụ thể như không kịp thời cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế đúng chế độ hoặc thậm chí từ chối cung cấp, ngay cả khi có người trong số đó mắc bệnh mãn tính nặng, nhà ngoại giao nhấn mạnh.
Trong số các trường hợp nghiêm trọng nhất, ông Lukyantsev liệt kê các trường hợp của phi công dân sự Konstantin Yaroshenko, Roman Seleznev, Viktor But, và cả Maria Butina, người hiện nay đang ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала