Bốn tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải của Nhật Bản gần quần đảo Senkaku

© REUTERS / Kyodoquần đảo Senkaku
quần đảo Senkaku  - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Bốn tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản ngoài khơi gần quần đảo Senkaku, hãng Kyodo dẫn thông tin của cơ quan an ninh hàng hải cho biết.
Bốn tàu tuần tra của CHND Trung Hoa đã đi vào lãnh hải của Nhật Bản trong khu vực quần đảo Senkaku (tên tiếng Trung là Điếu Ngư) mà Trung Quốc vẫn tuyên bố có chủ quyền. Theo quan sát thấy trên tàu trang bị đại bác. Hiện nay có năm tàu đánh cá của Nhật Bản đang ở trong khu vực này. Theo NHK, tàu Trung Quốc đã cố gắng tiếp cận các tàu của Nhật Bản.
Ngoài ra còn có 3 tàu Trung Quốc nữa đang ở vùng giáp ranh là một phần vùng biển giáp lãnh hải. Trên những tàu này cũng thấy có đại bác.
Trước đó, vào hôm thứ Bảy 28 tháng Tám, được biết có hai tàu Trung Quốc đã đi vào lãnh hải Nhật Bản gần quần đảo Senkaku và lưu lại đó cho đến Chủ nhật mới rời đi.
Đảo Điếu Ngư (Senkaku) ở Biển Hoa Đông. - Sputnik Việt Nam, 1920, 16.06.2021
Bốn tàu tuần tra Trung Quốc tiến vào khu vực gần quần đảo Senkaku đang tranh chấp
Quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) là chủ đề của tranh chấp lãnh thổ giữa Trung Quốc và Nhật Bản. Nhật Bản tuyên bố rằng nước này đã chiếm giữ chúng từ năm 1895; Bắc Kinh nhắc lại rằng trong Bản đồ Nhật Bản 1783 và 1785, Điếu Ngư (Senkaku) được đánh dấu là lãnh thổ Trung Quốc. Sau Thế chiến thứ hai, hòn đảo thuộc giám sát của Hoa Kỳ và được chuyển giao cho Nhật Bản vào năm 1972. Ở Đài Loan và ở lục địa Trung Quốc cho rằng Nhật Bản giữ quần đảo này bất hợp pháp. Tokyo cho rằng Trung Quốc và Đài Loan bắt đầu yêu cầu các hòn đảo từ những năm 1970, khi biết rằng vùng biển này giàu khoáng sản. Tranh chấp lãnh thổ xảy ra trầm trọng hơn nữa sau khi chính phủ Nhật Bản năm 2012 đã mua ba trong số năm hòn đảo của quần đảo Senkaku (Điếu Ngư) từ chủ sở hữu tư nhân Nhật Bản, bằng cách đó nhấn mạnh tình trạng quốc gia của chúng.
Đây không phải là lần xâm phạm đầu tiên, ví dụ như vào tháng 5 năm nay, lực lượng an ninh hàng hải Nhật Bản đã xác nhận sự xuất hiện của 4 tàu Trung Quốc trong vùng lãnh hải của quần đảo Senkaku.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала