CHDCND Triều Tiên khôi phục hoạt động của lò phản ứng sản xuất plutonium

© Fotolia / NndrlnThành phố Bình Nhưỡng
Thành phố Bình Nhưỡng - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Triều Tiên được cho là đã mở lại lò phản ứng hạt nhân Yongbyon để sản xuất plutonium, loại vật liệu có thể giúp nước này chế tạo vũ khí hạt nhân, báo Wall Street Journal đưa tin, trích dẫn một báo cáo của IAEA.
"Kể từ đầu tháng 7 đã có một số dấu hiệu cho thấy lò phản ứng hoạt động,  trong đó có việc xả nước làm mát" - tờ báo dẫn đăng đoạn trích từ báo cáo của IAEA (Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế).
Các chuyên gia của cơ quan Liên Hợp Quốc kết luận rằng lò phản ứng dường như đã ngừng hoạt động trong khoảng thời gian từ tháng 12/2018 đến đầu tháng 7/2021. Họ cũng lưu ý rằng CHDCND Triều Tiên sử dụng một phòng thí nghiệm gần lò phản ứng để tách plutonium khỏi nhiên liệu đã qua sử dụng lấy ra từ lò phản ứng.
Theo các chuyên gia IAEA, các hành động của CHDCND Triều Tiên nghi ngờ là đang diễn ra "gây lo ngại sâu sắc" và vi phạm một cách rõ rệt các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ.
Bắc Triều Tiên - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.03.2021
Các chuyên gia Mỹ ghi nhận động thái hoạt động tại một cơ sở hạt nhân Triều Tiên
Ấn phẩm cũng trích dẫn ý kiến của các chuyên gia Mỹ cho rằng CHDCND Triều Tiên nối lại việc sản xuất plutonium để chế tạo vũ khí hạt nhân và mở rộng kho vũ khí. Theo các cựu quan chức Mỹ, việc tiếp tục đàm phán với CHDCND Triều Tiên đối với Tổng thống Mỹ Joe Biden có vẻ như ít quan trọng hơn việc gia hạn thỏa thuận hạt nhân với Iran, tình hình xung quanh việc rút quân khỏi Afghanistan và việc tiếp tục đàm phán với Nga trong lĩnh vực kiểm soát vũ khí.
Phái bộ CHDCND Triều Tiên tại LHQ không trả lời yêu cầu bình luận của báo.
Sau hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ ba tại Bình Nhưỡng vào tháng 9/2018, Bắc Triều Tiên đã cam kết đóng cửa bãi thử tên lửa ở Tongchang-ri và tháo dỡ hoàn toàn các cơ sở hạt nhân ở Yongbyon. IAEA sau đó thông báo rằng các hoạt động tại trung tâm hạt nhân Yongbyon vẫn đang diễn ra, nhưng cơ quan này không thể xác nhận bản chất và mục đích của nó nếu không được tiếp cận cơ sở hạt nhân này.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала