Chuyên gia: Duterte cố gắng khai thác tối đa lợi ích từ Trung Quốc

Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Nhiệm kỳ của ông Rodrigo Duterte hết hạn vào tháng 6 năm 2022. Theo hiến pháp, ông không thể tranh cử nhiệm kỳ thứ hai, nhưng đảng PDP-Laban của ông tuần trước đã đặt cơ sở để nhà lãnh đạo tiếp tục nắm quyền. Ông Duterte đã đồng ý tranh cử chức vụ phó tổng thống trong thành phần đảng cầm quyền trong cuộc bầu cử tổng thống năm tới.
Điều này được nêu ra trong tuyên bố của ông Karlo Nograles  - phó chủ tịch điều hành đảng PDP-Laban cầm quyền. Tài liệu cho biết ông Duterte lắng nghe "tiếng gọi của người dân". Karlo Nograles lưu ý rằng bước này "đảm bảo tính liên tục các chương trình của nhà nước trong 5 năm qua".
Tàu Trung Quốc cập bãi đá ngầm Whitsan ở Biển Đông - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.07.2021
Biển Đông
Quân đội Philippines nói họ buộc tàu Trung Quốc rời bãi đá ngầm ở Biển Đông
Nếu cuộc bầu cử ở Philippines được tổ chức vào ngày hôm nay, thì ông Duterte hoàn toàn có thể tin tưởng vào chiến thắng. Daria Panarina, chuyên gia tại Trung tâm Đông Nam Á, Úc và Châu Đại Dương thuộc Viện Nghiên cứu Phương Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga, đưa ra dự báo này trong một cuộc phỏng vấn với Sputnik:
"Tôi sẽ không nói về tất cả các ứng cử viên khác từ đảng cầm quyền, nhưng tôi có thể cho rằng ông Duterte có cơ hội chiến thắng khá cao. Bất chấp sự thất vọng khá rõ ràng về chính sách của tổng thống trong nhiều lĩnh vực, xếp hạng mức độ nổi tiếng của ông vẫn khá cao cho đến ngày nay. Đây là điều chưa từng có, bởi vì nếu nhìn vào tất cả các tổng thống tiền nhiệm, ta có thể thấy một bức tranh hoàn toàn khác. Đầu nhiệm kỳ tổng thống - được công chúng đánh giá tín nhiệm cao, đến cuối nhiệm kỳ thì giảm một nửa, nếu không muốn nói là thấp hơn nữa. Điều này đã không xảy ra với Duterte, vì vậy ông ấy có thể tin tưởng vào chiến thắng. Đây là một nhân vật rất tự tin, và mọi người, bất chấp mọi thứ, tỏ ra ưu ái ông ta".

Đâu là lý do khiến ông Duterte được tín nhiệm cao?

Theo chuyên gia, năm 2016, khi ông Duterte lên nắm quyền, tỷ lệ nghèo đói ở Philippines là khoảng 26%, nay là 17-18%. Có sự tiến bộ, Daria Panarina tin tưởng. Bà giải thích việc đánh giá tín nhiệm của công chúng là còn do những lý do khác:
"Ông ấy thực hiện một chính sách cứng rắn trong nước, lên tiếng sắc bén, thẳng thắn và thậm chí thô lỗ đối với phương Tây, bảo vệ quyền thực hiện chính sách đối nội khi ông ấy thấy phù hợp, chứ không phải như Mỹ ra lệnh. Đây là những gì hấp dẫn dân chúng. Đối với Trung Quốc, ông đã chọn một con đường hơi khác. Không giống như người tiền nhiệm Aquino, ông không đi vào xung đột công khai. Ông không quốc tế hóa vấn đề Biển Đông, không vận động hành lang cho phán quyết của tòa án La Hay về vấn đề này mà chuyển nó thành xu hướng chủ đạo của đàm phán song phương. Ông ta đang cố gắng bằng mọi cách có thể để thúc đẩy lợi ích của Philippines, không nhượng bộ, không đồng ý một thỏa hiệp nào đó với Trung Quốc mà hoàn toàn không có lợi cho mình. Khi làm như vậy, ông ấy đang cố gắng thu được lợi ích tối đa từ Trung Quốc".

Khả năng cân bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ

Rõ ràng, chủ nghĩa thực dụng, khả năng cân bằng giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ, cách thức tìm kiếm các thỏa hiệp của ông Duterte là lý do cho chuyên gia từ Viện Nghiên cứu Khu vực Châu Á - Thái Bình Dương và Chiến lược Toàn cầu tại Học viện Khoa học Xã hội Trung Quốc Zhang Jie gọi việc đề cử ông Duterte làm ứng cử viên phó tổng thống trong cuộc bầu cử năm tới là một tin tốt. Vừa vì sự ổn định của quan hệ Trung Quốc - Philippines, vừa để giải quyết vấn đề Biển Đông.
Rodrigo Duterte - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.07.2019
Biển Đông
Mỹ đâu mất rồi? Duterte thách Hoa Kỳ đấu với Trung Quốc trên Biển Đông
 Đối với Trung Quốc, thỏa thuận của Duterte chắc chắn là một tin tốt, Daria Panarina nói:
"Kết quả của chính sách của Duterte đối với Trung Quốc là tích cực, bởi vì đối thoại song phương có thể trì hoãn khả năng xảy ra xung đột gay gắt trên biển. Trung Quốc không thể để mất vị trí của mình trong tranh chấp lãnh thổ, không rút lui ở bất cứ đâu. Và Trung Quốc có thể tin tưởng vào thực tế nếu cuộc đối thoại tiếp tục, thì hai bên sẽ có thể thỏa thuận trước một điều gì đó để cuối cùng giữ lại tất cả các vị trí hiện tại, và có lẽ sẽ đạt được điều gì đó khác trong tương lai. Trước hết, phải thống nhất về sự phát triển chung khai thác dầu khí trong khu vực tranh chấp lãnh thổ. Tất nhiên, đối với Trung Quốc và Philippines, nếu họ có thể thống nhất được với nhau thì đây là một điểm cộng lớn, vì khi đó người Mỹ sẽ rất khó phát triển quan điểm của mình. Nếu Philippines và Trung Quốc đi đến thỏa thuận trực tiếp và chấm dứt tình trạng xung đột, thì Mỹ đơn giản là không thể làm gì hơn ở đó. Điều này làm suy yếu đáng kể vị thế của Hoa Kỳ".
Một trong những quảng cáo chiến dịch tranh cử tổng thống Philippines đã được ghi hình. Đảng PDP-Laban dự kiến ​​sẽ xướng tên ứng cử viên tổng thống của mình vào ngày 8 tháng Chín. Thượng nghị sĩ Christopher "Bong" Goo được coi là một ứng cử viên có khả năng cho vị trí này. Sự hỗ trợ từ tổng thống đã giúp ông trở thành thượng nghị sĩ vào năm 2019. Ông hoàn thành tốt chức vụ này cùng với nhiệm vụ trợ lý riêng của ông Duterte.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала