Vì sao nữ đại gia Việt từng có tên trong hồ sơ Panama Trương Thị Kim Soan bị bắt?

© Ảnh : Bộ Công anBị can Trương Thị Kim Soan.
Bị can Trương Thị Kim Soan. - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Bà Trương Thị Kim Soan, nữ đại gia bất động sản, người từng có tên trong vụ rò rỉ hồ sơ Panama, đồng thời nguyên là giám đốc doanh nghiệp khai thác khoáng sản Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam, vừa bị bắt.
Bà Trương Thị Kim Soan bị cáo buộc lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của doanh nhân người Australia – ông John Koon với số tiền lên đến hơn 11,2 triệu USD (hơn 234,2 tỷ đồng).

Bắt nữ đại gia Trương Thị Kim Soan

Nữ đại gia bất động sản nổi tiếng Trương Thị Kim Soan, 47 tuổi, từng bị điểm tên trong hồ sơ Panama, bị bắt để điều tra về hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.
Cụ thể, ngày 30/8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an (C01) đã ra thông báo khởi tố, bắt tạm giam bị can Trương Thị Kim Soan để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của một doanh nhân người Australia.
Đối tượng Lâm Thị Thu Trà (người ngồi) trong đêm bị bắt giữ. - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.04.2021
Vụ đại gia Thiện ‘Soi”: Bà Lâm Thị Thu Trà bị bắt
Bà Trương Thị Kim Soan bị bắt tạm giam để phục vụ quá trình điều tra về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điều 174 Bộ Luật Hình sự.
Theo thông cáo của Bộ Công an, Cơ quan Cảnh sát Điều tra (CSĐT) Bộ Công an (C01) đang tiến hành điều tra vụ án “Lừa đảo chiến đoạt tài sản” xảy ra tại Công ty Cổ phần Đường Lâm, tỉnh Bình Thuận và các công ty khác có liên quan.
Được biết, vụ án này được khởi tố từ đầu tháng ba năm nay. Trong thông cáo ngày 30/8, Bộ Công an cũng nêu rõ, Quyết định khởi tố vụ án hình sự là văn bản số 19/QĐ-VPCQCSĐT ngày 01/3/2021.
Theo Bộ Công an, trong quá trình điều tra, ngày 28/6/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ban hành Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam, Lệnh khám xét chỗ ở, nơi làm việc đối với Trương Thị Kim Soan, sinh năm 1974.
Theo thông cáo, bà Soan có nghề nghiệp Môi giới đầu tư khai thác khoáng sản, đồng thời là nguyên Giám đốc, đại diện theo pháp luật Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam, Công ty TNHH Khoáng sản Thiên Ân, Công ty TNHH Đầu tư khoáng sản Thiên Bình và một số công ty khác.
Bà Trương Thị Kim Soan trú tại 172 Nguyễn Đình Chính, phường 11, quận Phú Nhuận, TP. Hồ Chí Minh.

Bà Trương Thị Kim Soan lừa hơn 234 tỷ đồng của doanh nhân Australia?

Theo thông cáo của Bộ Công an, bà Trương Thị Kim Soan đang bị điều tra về các tố cáo lừa đảo, chiếm đoạt hơn 11,2 triệu USD (khoảng trên 234,2 tỷ VNĐ) của một doanh nhân người Australia ông John Koon cùng các doanh nghiệp do ông này làm đại diện được ủy quyền.
Bị cáo Phạm Công Danh, Phan Thành Mai và Trầm Bê được áp giải sau phiên tòa sáng 7/2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.11.2018
Vì sao đại gia Trầm Bê tiếp tục bị Bộ Công an khởi tố, bắt giam?
“Bị can Trương Thị Kim Soan bị bắt về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông John Koon, quốc tịch Australia (Úc) và các công ty do ông John Koon làm đại diện được ủy quyền với tổng số tiền là 11.290.000 USD, quy đổi theo tỷ giá tại thời điểm nhận tiền là 234.277.920.000 đồng (hai trăm ba mươi tư tỷ, hai trăm bảy bảy triệu, chín trăm hai mươi nghìn đồng) quy định tại Điều 174 Bộ luật Hình sự năm 2015”, Bộ Công an cho biết.
Bộ Công an cũng nêu rõ, ngày 27/8 vừa qua, sau khi Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 3) phê chuẩn các quyết định tố tụng nêu trên, đến ngày 29/8/2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã thi hành các quyết định tố tụng theo đúng quy định của pháp luật.

Nữ đại gia Trương Thị Kim Soan là ai?

Bà Trương Thị Kim Soan là nữ đại gia bất động sản có tiếng ở phía Nam, Việt Nam.
Cửa hàng xăng dầu do Trịnh Sướng thuê trên đường Lê Duẩn (TP Sóc Trăng) đã đóng cửa - Sputnik Việt Nam, 1920, 08.10.2019
Vụ xăng giả: dù đại gia Trịnh Sướng bị bắt, nhưng vẫn nhận tỷ đồng cổ tức
Nữ doanh nhân, nguyên giám đốc doanh nghiệp khai thác khoáng sản - Công ty TNHH Vàng Titan Việt Nam thậm chí còn được UBND tỉnh Đồng Tháp tặng bằng khen về thành tích xuất sắc trong tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh năm 2017.
Hồi tháng 4/2018, bà Trương Thị Kim Soan xuất hiện trong buổi làm việc với Bộ GTVT. Khi đó, nữ doanh nhân này là Chủ tịch Tập đoàn phát triển hạ tầng và Bất động sản Việt Nam (VIPD Group).
Báo chí trong những năm qua cũng nhắc nhiều về việc các công ty do Trương Thị Kim Soan điều hành từng thâu tóm khu “đất vàng” số 129 Pasteur (quận 3, TP. HCM).
Đây là một trong những giao dịch được cơ quan điều tra xác định có liên quan đến Phan Văn Anh Vũ (Vũ Nhôm) cùng một số quan chức thuộc UBND TP. HCM và Bộ Công an, đã được giới chức Việt Nam xét xử.
Đáng chú ý, năm 2016, bà Trương Thị Kim Soan từng là một trong 189 cá nhân, tổ chức tại Việt Nam có tên trong hồ sơ Panama.
© Ảnh : https://offshoreleaks.icij.org/ScreenshotBà Trương Thị Kim Soan có tên trong hồ sơ Panama.
Bà Trương Thị Kim Soan có tên trong hồ sơ Panama. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Bà Trương Thị Kim Soan có tên trong hồ sơ Panama.
Hồ sơ (hay còn gọi là tài liệu Panama - Panama Papers)) vốn là một bộ 11,5 triệu tài liệu mật được tạo ra bởi nhà cung cấp dịch vụ của công ty Panama Mossack Fonseca cung cấp thông tin chi tiết về hơn 214.000 công ty hộp thư, bao gồm cả danh sách của các cổ đông và các giám đốc liên quan. Vụ rò rỉ này là lớn nhất trong lịch sử và đã tạo ra những tin tức chấn động về “thế giới trốn thuế” trên toàn cầu.
Hồ sơ Panama bao gồm các cá nhân và các cơ quan bị nhận diện bao gồm nhiều nhà chính trị và các tổ chức giàu có và nhiều thế lực của nhiều quốc gia trên thế giới. Với khoảng 11,5 triệu tài liệu được tạo từ những năm 1970, tổng cộng 2,6 terabyte đã được trao cho tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung vào năm 2015 và sau đó đưa đến Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế (ICIJ - International Consortium of Investigative Journalists) ở Mỹ.
Riêng về Việt Nam, hồ sơ Panama cũng như dữ liệu của Liên đoàn nhà báo điều tra quốc tế cho thấy có 19 công ty vỏ bọc được thành lập tại nước ngoài có liên quan tới các cá nhân, tổ chức tại Việt Nam trong vòng 40 năm qua, trong đó có 7 công ty có mặt trong "Hồ sơ Panama". Đặc biệt, có 189 cá nhân, tổ chức có mối liên hệ tới các công ty này trong cả hai cơ sở dữ liệu từ "Hồ sơ Panama" và "Offshore Leaks", trong đó có bà Trương Thị Kim Soan.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала