Kandahar ăn mừng kết thúc sự hiện diện quân sự của Mỹ

© AFP 2022Kandahar ăn mừng kết thúc sự hiện diện quân sự của Mỹ
Kandahar ăn mừng kết thúc sự hiện diện quân sự của Mỹ - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
KABUL (Sputnik) - Người dân địa phương nói với Sputnik rằng, đám đông đã xuống đường ở Kandahar, Afghanistan, mang theo cờ trắng của Taliban* và hô vang các khẩu hiệu hoan nghênh việc chấm dứt sự hiện diện của quân đội Hoa Kỳ tại nước này.
Thành phố Kandahar nằm ở tỉnh cùng tên ở phía nam của Afghanistan. Nhiều thủ lĩnh của Taliban* xuất thân từ tỉnh này.
Có rất nhiều người Taliban* trong số những người tập hợp ở đây – ví dụ, chiến binh Jabbar, người đã kêu gọi phong trào cực đoan "tạ ơn Thánh vì hòa bình đã bắt đầu, và kết thúc chiếm đóng". Ông cho rằng, bây giờ cần phải sống trong “tình anh em”,  gìn giữ được tình trạng yên bình trong nước.
Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đặt câu hỏi trong cuộc họp báo tại Nhà Trắng ở Washington, Hoa Kỳ, ngày 7 tháng 6 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Hoa Kỳ nêu ra điều kiện để cung cấp viện trợ cho Taliban*

Không chỉ ở Kandahar

Sự kiện tương tự cũng diễn ra tại thành phố Đông Nam Khost, trung tâm của tỉnh cùng tên, nằm gần biên giới Pakistan. Một trong những cư dân của Khost, Mohammad Shah, nói với Sputnik qua điện thoại rằng "hàng trăm người" đã tụ tập để ăn mừng việc hoàn thành nhiệm vụ quân sự của Hoa Kỳ. Tại Khost, những người tham gia "lễ kỷ niệm", cùng với lá cờ trắng của Taliban*, còn trưng cả lá cờ ba màu quen thuộc của Afghanistan, mà Taliban* phản đối.

Kết thúc sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ

Việc Mỹ chấm dứt hiện diện quân sự tại Afghanistan cũng được một số cựu quan chức Afghanistan chào đón. Một trong số họ - cựu Bộ trưởng Tài chính Afghanistan Hazrat Omar Zahilwal – ông viết trên Twitter rằng đã diễn ra "thất bại của Hoa Kỳ và NATO" và "chiến thắng của Taliban*". Hòa bình cần phải lập lại trước hết,-cựu Bộ trưởng  bổ sung.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала