Nga thử nghiệm phương tiện không người lái để theo dõi tàu ngầm

tàu ngầm  - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Nga đã chế tạo và đang thử nghiệm phương tiện không người lái dưới nước để tìm kiếm và theo dõi tàu ngầm đối phương, đại diện Cục Thiết kế kỹ thuật Hàng hải trung ương (CDB MT) Rubin cho biết.
CDB MT "Rubin" chuyên thiết kế tàu ngầm và các phương tiện tự hành không người lái dưới nước. Hiện nay Hải quân Nga có một số loại tàu ngầm được thiết kế tại Rubin, đặc biệt là tàu ngầm hạt nhân chiến lược lớp Borey và tàu ngầm phi hạt nhân lớp Varshavyanka.
"Không giống như các tàu ngầm truyền thống, robot có thể sử dụng các phương pháp không cần che giấu để tìm kiếm kẻ thù, chẳng hạn như hệ thống thủy âm (sonar) chủ động. Cuối cùng nó còn có lợi thế ở chỗ việc phá hủy loại phương tiện như vậy do kích thước nhỏ và khả năng cơ động của nó không chỉ gặp khó khăn mà còn không có lợi về mặt kinh tế. Một phương án nữa - đó là chế tạo ra các thiết bị rất lớn có trọng lượng giãn nước hàng chục tấn, cung cấp năng lượng công suất lớn và các phương tiện phát hiện tinh vi. Những hệ thống thiết bị như vậy đang được chế tạo và thử nghiệm", - đại diện Cục thiết kế Rubin cho biết.
Ông nhấn mạnh rằng theo quan điểm chiến đấu dưới nước, nhiệm vụ hấp dẫn nhất đối với các phương tiện không người lái dưới nước là tìm kiếm và theo dõi tàu ngầm của đối phương.
Diễn đàn Army-2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 27.08.2021
Tàu ngầm không người lái hoạt động theo nhóm được tạo ra ở Nga
Tại diễn đàn Army-2021 mới đây CDB MT Rubin đã giới thiệu một số mẫu phát triển mới hoạt động dưới nước dành cho mục đích dân sự, cụ thể là phương tiện tự hành Amulet-2 thuộc lớp siêu nhỏ. Nó được thiết kế để thực hiện công tác khảo sát, nghiên cứu và kiểm tra dưới nước với độ lặn sâu đến 70 mét.
Ngoài ra, gian triển lãm của Rubin còn giới thiệu phương tiện không người lái dưới nước Vityaz-D, phương tiện đầu tiên trên thế giới đã lặn xuống vực sâu nhất thế giới là Rãnh Mariana (sâu 11.022 mét). Trước đây cũng đã có các phương tiện không người lái khác (ví dụ như tàu Kaiko của Nhật Bản hoặc tàu Nereus của Mỹ) đã lặn xuống Rãnh Mariana, tuy nhiên, không giống như Vityaz-D, chúng không hoàn toàn là phương tiện tự hành.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала