Trump nói về việc Mỹ mất đi sự tôn trọng sau khi rút quân khỏi Afghanistan

© REUTERS / Marvin GentryCựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc mít tinh ở bang Alabama
Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tại cuộc mít tinh ở bang Alabama - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
MOSKVA (Sputnik) - Cựu Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói rằng việc tổ chức rút quân khỏi Afghanistan làm mất đi sự tôn trọng đối với Hoa Kỳ.
“Chúng ta lẽ ra có thể rời đi với niềm kiêu hãnh, khi cứu giúp được nhiều sinh mạng”, - ông Trump trả lời phỏng vấn trang tin One America News Network.
Trump đã gọi các thành viên chính quyền Hoa Kỳ hiện tại là "những kẻ ngốc". Theo ông, họ phải chịu trách nhiệm về việc cung cấp cho Taliban* danh sách những người Mỹ còn lại ở Afghanistan.
"Không ai còn tôn trọng chúng ta nữa, ngay cả những người trước đây đã từng tôn trọng chúng ta. Chúng ta đang bị những kẻ ngu ngốc cai trị", - ông Trump nói.
Trước đó, khoảng 90 tướng lĩnh Mỹ đã nghỉ hưu lên tiếng kêu gọi lãnh đạo Lầu Năm Góc từ chức vì những tổn hại không gì bù đắp nổi đối với uy tín của Hoa Kỳ do thực tế rút quân khỏi Afghanistan gây ra. Các tác giả bức thư chỉ ra rằng "hậu quả của cuộc rút lui vội vàng đã làm một số lượng người Mỹ cho đến nay chưa biết là bao nhiêu cuối cùng đang mắc lại trong những khu vực nguy hiểm nằm dưới quyền kiểm soát của kẻ địch hung hãn".
 Joe Biden - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Tổng thống Biden xem giấy nhớ khi công bố số lính Mỹ thương vong ở Afghanistan
“Việc chúng ta bị mất hàng tỷ đô la thiết bị và vật liệu quân sự hiện đại vào tay kẻ địch là một thảm họa. Tổn hại về danh tiếng của Hoa Kỳ là không thể diễn tả được. Trong nhiều năm nữa chúng ta sẽ bị coi là đối tác không đáng tin cậy trong bất kỳ thỏa thuận hoặc giao dịch quốc tế nào", - nội dung lá thư đăng trên trang web Flag Officers For America có đoạn viết.
Những người chống đối Hoa Kỳ, qua "điểm yếu thể hiện ở Afghanistan" sẽ có thêm can đảm để chống lại nước này, và cuối cùng Nga và Trung Quốc sẽ hưởng lợi nhiều nhất, các tướng lĩnh về hưu chỉ rõ.
Vào tối hôm thứ Ba, Lầu Năm Góc thông báo đã hoàn tất việc rút quân đội Mỹ khỏi Afghanistan và kết thúc sứ mệnh kéo dài 20 năm ở nước này. Sân bay Kabul, nơi tiến hành di tản người nước ngoài và đồng minh, hiện nay đã hoàn toàn thuộc quyền kiểm soát của phong trào Taliban*.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала