Trung Quốc công bố giả thiết mới về sự xuất hiện của coronavirus ở Vũ Hán

© REUTERS / Aly SongHành khách tại sân bay quốc tế quận Vũ Hán (Thiên Hà)
Hành khách tại sân bay quốc tế quận Vũ Hán (Thiên Hà) - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
BẮC KINH (Sputnik) - Các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc (CDC) đã đưa ra một giả thiết mới về nguồn gốc của coronavirus, theo thông báo trên tờ Global Times (Hoàn cầu Thời báo) của Trung Quốc.

Coronavirus có thể đã nhập vào qua những gói thực phẩm đông lạnh

«Sau khi Trung Quốc ngăn chặn đợt bùng phát sớm vào tháng 4 năm 2020, đến mùa hè ghi nhận những đợt bùng phát ở Bắc Kinh và Đại Liên. Vì vậy, chúng tôi đã tiến hành các nghiên cứu dịch tễ học... và xác nhận rằng virus đã nhập vào địa bàn từ các nước hoặc khu vực khác, thông qua dây chuyền vận chuyển thực phẩm đông lạnh», - phát ngôn viên Mã Huệ Lai của CDC Trung Quốc tuyên bố.
Logo của WHO trên nền mô hình 3D của coronavirus - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Đại dịch COVID-19
WHO cho biết sự phức tạp của việc tìm ra nguồn gốc SARS-CoV-2
Ngày 31 tháng 12 năm 2019, chính quyền Trung Quốc thông báo với WHO về đợt bùng phát bệnh viêm phổi cấp tính không rõ nguyên nhân tại thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc miền trung nước này. Đồng thời, cách này hay cách khác, những trường hợp bệnh đầu tiên đều gắn với khu chợ hải sản địa phương. Vào đầu tháng 1 năm 2020, Trung Quốc chính thức công bố rằng nguyên nhân gây bùng phát bệnh viêm phổi cấp là một loại coronavirus mới không rõ nguồn gốc. Đến ngày 11 tháng 3 năm 2020, người đứng đầu WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố rằng sự phát tán lây lan loại coronavirus mới có bản chất đại dịch.

Báo cáo về nguồn gốc xuất hiện coronavirus

Vào tháng 3, WHO công bố báo cáo của nhóm chuyên gia quốc tế thuộc tổ chức này nói về chuyến đi Vũ Hán để xác định nguồn gốc coronavirus, trong đó họ gọi phương án rò rỉ virus từ phòng thí nghiệm là «cực kỳ khó xảy ra». Báo cáo cũng nói rằng loại coronavirus mới rất có thể truyền sang người từ dơi thông qua loài động vật khác. Các chuyên gia đã thêm vào danh sách các giả thuyết «từ có thể đến nhiều khả năng xảy ra» một phiên bản khác về nguồn gốc của coronavirus là lây truyền trực tiếp từ động vật sang người. Phái bộ WHO cũng gọi giả thiết sự xuất hiện của virus thông qua thực phẩm đông lạnh là «có thể».
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала