Việt Nam phản ứng về vụ khủng bố ở sân bay Kabul của Afghanistan

© AFP 2022 / Aamir QureshiMáy bay tại sân bay Kabul.
Máy bay tại sân bay Kabul. - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Việt Nam vừa lên tiếng về vụ khủng bố ở sân bay Kabul, Afghanistan. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Hà Nội lên án vụ đánh bom liều chết ở sân bay Hamid Karzai, thủ đô Kabul của Afghanistan, đồng thời gửi lời chia buồn đến nạn nhân.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng khẳng định, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tại Afghanistan đảm bảo an ninh và an toàn cho mọi người dân Afghanistan và các công dân nước ngoài hiện còn đang ở Afghanistan, trong đó có công dân Việt Nam.

Việt Nam lên án vụ khủng bố ở sân bay Kabul của Afghanistan

Sputnik Việt Nam đã thông tin, ngày 26/8, tại sân bay Hamid Karzai ở thủ đô Kabul, Afghanistan đã xảy ra một vụ tấn công khủng bố.
Hàng trăm người tập trung gần một chiếc máy bay vận tải C-17 của Không quân Hoa Kỳ ở vành đai sân bay quốc tế ở Kabul, Afghanistan, Thứ Hai, ngày 16 tháng 8 năm 2021 - Sputnik Việt Nam, 1920, 19.08.2021
Bộ Ngoại giao Việt Nam lên tiếng về tình hình ở Afghanistan
Hậu quả vụ tấn công kinh hoàng này đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 169 người Afghanistan và 13 người Mỹ.
Tổ chức đứng ra nhận trách nhiệm vụ tấn công trên là ISIS-K, một nhánh của Nhà nước Hồi giáo (IS*) tại Afghanistan.
Vụ làm gia tăng những lo ngại về việc Afghanistan một lần nữa trở thành vùng đất tái hợp của các tổ chức khủng bố trên thế giới, trong đó có IS* (hay ISIS) và Al Qaeda*.
Xoay quanh vấn đề này, ngày 31/8, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước vụ tấn công khủng bố ở sân bay Hamid Karzai, tại thủ đô Kabul, Afghanistan ngày 26/8/2021, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam lên án mạnh mẽ vụ việc đau lòng này.
© AP Photo / Wali SabawoonKhói từ một vụ nổ gần sân bay ở Kabul, Afghanistan
Khói từ một vụ nổ gần sân bay ở Kabul, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Khói từ một vụ nổ gần sân bay ở Kabul, Afghanistan
“Việt Nam lên án những hành động tấn công khủng bố dưới mọi hình thức, trong đó có vụ tấn công khủng bố gây thương vong nghiêm trọng tại sân bay Hamid Karzai ngày 26-8-2021 vừa qua”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng tuyên bố.
Cũng trong thông báo của Bộ Ngoại giao, Việt Nam gửi lời chia buồn đến gia đình các nạn nhân vụ tấn công.
“Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất đến gia đình các nạn nhân của các vụ tấn công khủng bố này”, bà Lê Thị Thu Hằng bày tỏ.

Việt Nam kêu gọi đảm bảo an toàn cho mọi công dân ở Afghanistan

Liên quan đến tình hình căng thẳng ở Afghanistna, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã có một số động thái quan trọng, nhất là công tác bảo hộ công dân.
Đại sứ Đặng Đình Quý  - Sputnik Việt Nam, 1920, 17.08.2021
Việt Nam kêu gọi bảo đảm an toàn cho thường dân tại Afghanistan
Theo người phát ngôn, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Pakistan kiêm nhiệm Afghanistan tiếp tục rà soát và thực hiện công tác bảo hộ công dân.
“Cho đến nay, chưa có thông tin nào ghi nhận công dân Việt Nam bị ảnh hưởng trong vụ tấn công khủng bố nói trên”, bà Hằng cho biết.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh, Việt Nam kêu gọi các bên liên quan tại Afghanistan đảm bảo an ninh và an toàn cho mọi người dân Afghanistan và các công dân nước ngoài hiện còn đang ở Afghanistan, trong đó có công dân Việt Nam.
*Các tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала