- Sputnik Việt Nam, 1920
Đại dịch COVID-19
Tin tức mới nhất về tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam và thế giới.

Thủ tướng 'bất ngờ' xuất hiện ở điểm nóng Covid-19 Thanh Xuân Trung

© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất các điểm nóng về dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất các điểm nóng về dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
HÀ NỘI (Sputnik) - Khi đến phường Thanh Xuân Trung, Thủ tướng yêu cầu phường cho xem quyết định thành lập, quy chế làm việc của BCĐ chống dịch nhưng chờ sau 20 phút, cán bộ mới xuất trình. Chủ tịch UBND phường giải thích như thế nào về sự việc này?

Do đang 'khuyết' Bí thư phường?

Như VTV đã đưa tin, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra tại Sở Chỉ huy tiền phương của UBND phường Thanh Xuân Trung (quận Thanh Xuân, Hà Nội). Hiện tại đây đang là ổ dịch lớn nhất Hà Nội với 311 ca mắc Covid-19.
Tuy nhiên, khi Thủ tướng đến, Sở Chỉ huy này không có người trực. Thủ tướng yêu cầu phường Thanh Xuân Trung cho xem quyết định thành lập và quy chế làm việc của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của phường. Tuy nhiên đoàn Thủ Tướng phải chờ sau 20 phút, cán bộ mới trình ra được quyết định thành lập, còn quy chế làm việc không có.
Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung giải thích địa phương đang khuyết Bí thư phường hơn một tháng nay chưa được kiện toàn. Ngay sau đó, Thủ tướng phê bình nghiêm khắc việc này với Bí thư Quận ủy Thanh Xuân.

Lưu tâm tiêm vaccine cho cựu chiến binh kiểm soát trạm lưu thông

Trong chuyến thị sát đột xuất của mình, Thủ tướng cũng trò chuyện với một nhân viên giao hàng, đề nghị được xem giấy đi đường và giấy chứng nhận tiêm vaccine của người này.
Ông hỏi chi tiết cách thức giao hàng, bán hàng và thu tiền của khách thế nào để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch.
© Ảnh : TTXVN - Dương Văn GiangThủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất các điểm nóng về dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất các điểm nóng về dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra đột xuất các điểm nóng về dịch bệnh COVID-19 tại Hà Nội
Tiếp sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đến kiểm tra chốt kiểm soát của phường Thanh Xuân Trung ở ngã ba Nguyễn Trãi - Nguyễn Tuân, động viên các thành viên Tổ Covid-19 cộng đồng đang làm việc tại đây để tìm hiểu về thực tiễn kiểm soát người dân đi lại trên đường.
Sau khi nghe đề xuất của các lực lượng này, Thủ tướng yêu cầu Chủ tịch Hà Nội và Bộ trưởng Y tế lưu tâm việc tiêm vaccine cho những người kiểm soát lưu thông như cựu chiến binh, phụ nữ, dân phòng. Đồng thời, nghiên cứu thêm phụ cấp hỗ trợ và cung cấp thêm trang thiết bị bảo hộ, nước uống cho các chốt kiểm soát.
Ông nhấn mạnh trong lúc phường Thanh Xuân Trung đang là điểm nóng nhất của dịch tại Hà Nội mà chậm kiện toàn là khuyết điểm, yêu cầu kiện toàn ngay để nâng cao công tác chỉ đạo chống dịch.

Nếu tình hình phức tạp như phía Nam sẽ khó 'dập dịch' được

Ngay tại trụ sở phường sau đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc trực tuyến với Hà Nội và các quận huyện cùng gần 580 xã, phường của thành phố.
Qua chuyến thị sát tại điểm nóng của Hà Nội, Thủ tướng ghi nhận, biểu dương thành tích vừa phòng chống dịch, vừa phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Song người đứng đầu Chính phủ cho rằng người dân ra đường vẫn rất đông, nếu đang thực hiện Chỉ thị 16 thì thế này là chưa đạt kết quả.
Hà Nội phong tỏa một đoạn phố Đội Cấn liên quan đến 16 ca nhiễm COVID-19 - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Đại dịch COVID-19
Ổ dịch Thanh Xuân Trung lên tới 272 ca nhiễm, Bí thư Hà Nội nói gì về việc giãn cách xã hội?
Theo người đứng đầu Chính phủ, nếu tình hình như hiện nay, Hà Nội kiểm soát được, nhưng nếu tình hình phức tạp hơn, diễn biến xấu như các tỉnh, thành phố phía nam thì sẽ bị động, lúng túng, thậm chí bất ngờ.
Lãnh đạo Chính phủ một lần nữa khẳng định khi đã giãn cách xã hội phải hy sinh nhiều việc thì phải đạt hiệu quả, tách được nguồn lây để tập trung điều trị.
Với cấp xã, phường, Thủ tướng yêu cầu tổ chức xét nghiệm thần tốc theo hướng dẫn, thu hẹp chu kỳ lây nhiễm, đưa dịch vụ y tế đến gần dân nhanh nhất, sớm nhất để người nhiễm nhanh chóng được tiếp y tế, giảm tử vong, giảm quá tải tuyến trên.
Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu có phương án tăng cường trạm y tế lưu động và gợi ý phường Thanh Xuân Trung có thể tìm trường học, trung tâm văn hóa, khu lưu trú chưa sử dụng… vào mục đích này. Cùng với đó, địa phương phải triển khai tiêm vaccine an toàn, bảo đảm kịch bản cao hơn và khi dịch diễn biến phức tạp cần tăng cường chiến lược vaccine, thuốc điều trị…
Trước đó, khi thị sát tại điểm nóng 328-330 Nguyễn Trãi, nơi đến nay đã phát hiện 311 ca mắc Covid-19 trong tổng số 800 người, Thủ tướng đã nghe báo cáo về tình hình dịch và yêu cầu làm ngay 2 việc:
Một là di dời bớt người dân ra khỏi khu vực có mật độ dân số quá đông để tránh lây nhiễm, bảo vệ các vùng xanh xung quanh.
Hai là thiết lập ngay trạm y tế lưu động tại phường, điều trị phân loại các ca F0 với tinh thần mỗi xã, phường là một pháo đài.

Hà Nội thêm 30 ca mắc COVID-19, Thanh Xuân 23 ca

Sáng 1/9, Sở Y tế Hà Nội thông báo từ 18h ngày 31/8 đến 06h ngày 1/9, thành phố ghi nhận thêm 30 trường hợp mắc mới COVID-19, trong đó có 8 ca tại khu cách ly và 22 ca tại khu vực phong tỏa.
Các chuỗi cửa hàng ở khu vực hồ Hoàn Kiếm cửa đóng then cài.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Đại dịch COVID-19
Hà Nội và 'tiềm năng' kiểm soát dịch trước mốc thời gian 6/9
Các ca mắc mới COVID-19 phân bố theo quận/huyện: Thanh Xuân (23), Đống Đa (3), Hà Đông (2), Đan Phượng (2). Phân bố theo chùm ca bệnh: 30 bệnh nhân đều thuộc chùm F1 của các trường hợp ho sốt cộng đồng.
Trong đó, ổ dịch COVID-19 phát hiện tại quận Thanh Xuân từ ngày 23/8 đến nay đã ghi nhận tổng cộng 372 trường hợp mắc bệnh.
Tổng số ca mắc COVID-19 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 27/4/2021) là 3.298 ca: trong đó số mắc ghi nhận ngoài cộng đồng 1.547 ca, số mắc là đối tượng đã được cách ly 1.751ca.
Tổng số ca mắc tính từ khi Hà Nội áp dụng giãn cách theo Chỉ thị 16 (từ 24/7) là: 2.633 ca.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала