Ông Antony Blinken nói quan hệ Việt – Mỹ đã ở tầm cao mới

© AFP 2022 / KEVIN DIETSCHNgoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
Ông Antony Blinken, Ngoại trưởng Hoa Kỳ đã gửi lời chúc mừng Việt Nam nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh 2/9. Động thái này cho thấy ngày càng có sự quan tâm chú ý của chính quyền Tổng thống Joe Biden đối với Hà Nội.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken chúc mừng Quốc khánh Việt Nam đã nhấn mạnh quan hệ Việt – Mỹ năm 2021 đã “được nâng lên một tầm cao mới” và hướng đến tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân hai nước.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken chúc mừng Quốc khánh Việt Nam

Truyền thông và dư luận Việt Nam đang chú ý đến thông điệp chúc mừng Quốc khánh 2/9 của chính quyền Hoa Kỳ đến Hà Nội.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris tại buổi tiếp.  - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Ứng xử khôn khéo của lãnh đạo Việt Nam khi Mỹ muốn nâng tầm quan hệ lên chiến lược
Đêm qua (theo giờ Washington) tức rạng sáng nay theo giờ Hà Nội, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã đăng tải thông điệp, lời chúc mừng kỷ niệm 76 năm Quốc khánh Việt Nam của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken.
Trong thông điệp phát đi, nước Mỹ cho thấy, Washington coi trọng quan hệ với Hà Nội. Việt Nam ngày càng quan trọng hơn với Hoa Kỳ, đặc biệt là khi chính quyền Tổng thống Joe Biden được cho là đang “xoay trục” sang khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương sau những thất bại ở chiến trường Afghanistan.
“Thay mặt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ, tôi xin gửi lời chúc mừng đến toàn thể nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh – Lễ Độc lập”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ bắt đầu thông điệp chúc mừng Hà Nội trong thông cáo do Bộ Ngoại giao Mỹ đăng tải ngày 2/9.
Việc đại diện chính quyền Mỹ liên tục có nhiều động thái “làm ấm” quan hệ Hà Nội – Washington, nhất là nội dung trong thông điệp mừng Quốc khánh Việt Nam lần này cho thấy, Hoa Kỳ đang dành sự quan tâm chú ý rất lớn đến vị thế ngày càng tăng của đất nước Đông Nam Á này.

Việt Nam và Mỹ luôn giúp nhau vào những lúc khó khăn nhất

Đại diện chính quyền Washington cho rằng, đại dịch Covid-19 đã gây ra thiệt hại nặng nề trên khắp thế giới, trong đó có hai quốc gia Việt Nam và Mỹ.
Tuy nhiên, chính trong giai đoạn khó khăn này, người ta mới thấy sự giúp đỡ quý báu của hai bên dành cho nhau.
“Chúng tôi đã hỗ trợ lẫn nhau vào chính những thời điểm khó khăn nhất, thông qua đẩy mạnh các hoạt động hợp tác y tế, trao đổi vật tư, thiết bị bảo hộ, và gần đây nhất là Mỹ đã tài trợ vaccine cho Việt Nam”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ nói.
Tính đến đầu tháng 8 vừa qua, Việt Nam đứng thứ 7 trong số 10 quốc gia đứng đầu về số lượng nhận hỗ trợ vaccine từ Mỹ với tổng số liều đã nhận.
Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris. - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Liệu có gì mới mẻ trong quan hệ Mỹ-Việt qua chuyến thăm của bà Kamala Harris?
Đồng thời, cũng như Sputnik đã thông tin, sáng 25/8, Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris tại cuộc gặp với Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tuyên bố, Hoa Kỳ sẽ viện trợ cho Việt Nam thêm một triệu liều vaccine Pfizer-BioNTech, nâng tổng số vaccine Mỹ hỗ trợ cho Việt Nam lên 6 triệu liều (cùng với 5 triệu liều Moderna).
Ngoài số vaccine mới, Mỹ cung cấp 23 triệu USD nằm trong Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ qua Trung tâm Ngăn ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh Mỹ (CDC) cùng với Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) nhằm hỗ trợ Việt Nam mở rộng việc phân phối và tiếp cận vaccine, chiến thắng Covid-19, và chuẩn bị trước cho những mối đe dọa của các dịch bệnh trong tương lai.
Ngoài hỗ trợ về vật tư, thiết bị y tế, vaccine liên quan, ông Antony Blinken cũng dẫn ra việc khai trương Văn phòng Khu vực Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC Mỹ) tại Hà Nội.
Theo lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ, việc đưa Văn phòng CDC Đông Nam Á vào hoạt động sẽ tạo ra nền tảng mới để tăng cường hợp tác an ninh y tế với Việt Nam và toàn bộ khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương.
Đặc biệt, Ngoại trưởng Antony Blinken nhấn mạnh đến việc quan hệ Việt – Mỹ đã biến đổi sâu sắc – từ cựu thù thành đối tác, và tất nhiên, triển vọng quan hệ Hà Nội – Washington sẽ còn tiến xa hơn nữa.
“Mối quan hệ Việt - Mỹ tiến lên tầm cao mới vào năm 2021 nhờ những nỗ lực chung của hai bên để vượt qua quá khứ và hướng tới một tương lai tươi sáng hơn cho nhân dân hai nước”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ khẳng định.
Ông Blinken tham chiếu tuyên bố của nhà lãnh đạo Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu do Tổng thống Joe Biden khởi xướng dưới sự chủ trì của Mỹ hồi tháng 4 và đề cập đến tiềm năng hợp tác song phương trong vấn đề chống biển đổi khí hậu toàn cầu cũng như tìm giải pháp cho sự phát triển xanh, bền vững.
“Bài phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu của các nhà lãnh đạo nêu bật tiềm năng hợp tác chống khủng hoảng khí hậu của hai nước”, Ngoại trưởng Blinken tỏ ra ấn tượng với những đề xuất của Việt Nam tại Hội nghị này.

Mỹ muốn thắt chặt hợp tác với Việt Nam hơn nữa

Đặc biệt, không thể thiếu, Ngoại trưởng Mỹ cũng điểm lại những chuyến thăm mang tầm chiến lược của lãnh đạo chính quyền Tổng thống Joe Biden đến Việt Nam nhằm củng cố hơn nữa quan hệ giữa Hà Nội và Washington.
“Các chuyến thăm của Phó Tổng thống Kamala Harris và Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin tới Việt Nam đã củng cố sức mạnh của quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam-Hoa Kỳ”, ông Blinken tuyên bố.
Như Sputnik đề cập trước đó, đây là lần đầu tiên trong lịch sử quan hệ Việt – Mỹ, một phó tổng thống Hoa Kỳ thăm chính thức Việt Nam.
Marc Knapper. - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.07.2021
Quan hệ Việt – Mỹ dưới thời Joe Biden sẽ ra sao trong chiến lược của Marc Knapper?
Bà Kamala Harris cũng là quan chức cao cấp nhất tính tới nay của chính quyền Tổng thống Joe Biden công du Đông Nam Á và đặt chân đến Hà Nội, sau chuyến thăm hồi tháng 7 của ông chủ Lầu Năm Góc Lloyd Austin.
Kể từ khi bình thường hóa quan hệ, tình hữu nghị Việt – Mỹ đã biến đổi sâu sắc và ngày càng được thắt chặt hơn
Dựa vào thành tựu và những kết quả tích cực hai bên đã đạt được, trong chuyến thăm Hà Nội vừa qua, bà Harris đã đề cập với người đứng đầu Nhà nước Việt Nam Chủ tịch Nguyễn Xuân Phúc rằng hai nước cần làm gì đó nhằm nâng cấp mối quan hệ hai bên lên tầm Đối tác chiến lược.
“Chúng ta cần xem xét xem hai bên có thể làm những gì nhằm nâng cấp mối quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ từ Đối tác toàn diện lên thành Đối tác chiến lược”, Phó tổng thống Harris phát biểu trong cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc ở Phủ chủ tịch sáng 25/8.
“Các chuyến thăm này cũng thể hiện cam kết của Hoa Kỳ đối với một Việt Nam mạnh mẽ, độc lập và thịnh vượng”, Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh.
Kết thúc thông điệp, lãnh đạo Bộ Ngoại giao Mỹ một lần nữa nêu bật mong muốn hợp tác chặt chẽ hơn với Việt Nam hậu Covid-19.
“Tôi xin gửi những lời chúc tốt đẹp nhất tới Chính phủ và Nhân dân Việt Nam nhân ngày Quốc khánh 2/9 và Mỹ mong muốn được hợp tác chặt chẽ với Hà Nội để tái thiết tốt đẹp hơn sau đại dịch này”, Ngoại trưởng Hoa Kỳ khẳng định.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала