Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Myanmar với doanh nghiệp có liên quan đến mua vũ khí Nga

© AP Photo / Susan WalshDominic Raab
Dominic Raab - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
Moskva (Sputnik) - Vương quốc Anh đã áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với công ty thương mại Myanmar Htoo Group vì hỗ trợ tài chính cho giới quân đội nắm quyền, Bộ trưởng Ngoại giao Dominic Raab cho biết.
"Các biện pháp trừng phạt này nhằm vào một đối tác kinh doanh chủ chốt và mạng lưới các công ty cung cấp hỗ trợ tài chính và vũ khí cho quân đội", Raab viết trên Twitter.

I have announced new sanctions against #Myanmar businessman U Tay Za and his business empire Htoo Group.

The UK will continue to take action against those who provide support to the Myanmar military and their brutal suppression of civilians. https://t.co/9W4gmD1JhU
Anh trước đó đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với quân đội Myanmar.
Quốc kỳ Anh trên tòa nhà Bộ Ngoại giao Anh ở London. - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.04.2021
Vương quốc Anh mở rộng các biện pháp trừng phạt chống lại Myanmar
Lần này, một doanh nhân, người sáng lập mạng lưới các công ty Htoo Group, Tay Za, đã bị trừng phạt.
Theo Văn phòng Ngoại giao Anh, công ty đã hỗ trợ tài chính cho hoạt động thanh lọc sắc tộc của người Rohingya ở bang Rakhine vào năm 2017.
"Các biện pháp trừng phạt này là bằng chứng rõ ràng cho thấy Anh sẽ thực hiện các bước quyết định để hạn chế quyền tiếp cận của quân đội đối với các nguồn tài chính và kinh tế, bao gồm cả việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các doanh nghiệp có liên quan đến chế độ quân sự", - Raab nói.
Như đã nêu trong tuyên bố của Bộ Ngoại giao Anh đưa ra hôm thứ Năm, doanh nhân này bị cáo buộc có liên quan đến các vụ vi phạm nhân quyền ở nước này và có liên quan trực tiếp đến một thỏa thuận nhất định mua vũ khí của Myanmar từ Liên bang Nga.

Tình hình ở Myanmar

Các lực lượng vũ trang Myanmar đã lật đổ chính phủ dân sự và lên nắm quyền ở nước này vào ngày 1 tháng 2, bắt giữ các lãnh đạo dân sự. Quân đội cho rằng hành động của họ là do kết quả sai lệch tổng tuyển cử năm 2020 thiên vị đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) cầm quyền lúc bấy giờ, và các cơ quan dân sự không muốn điều tra. Sau khi lên nắm quyền với sự trợ giúp của cơ chế hiến pháp ban hành tình trạng khẩn cấp, các nhà lãnh đạo chính quyền quân sự mới hứa sẽ tổ chức các cuộc bầu cử mới trong một năm và chuyển giao quyền lực cho bên giành chiến thắng. Vào đầu tháng 4, tại một cuộc họp báo ở Naypyidaw, Tướng Zaw Min Tung đã đưa ra thời điểm dự kiến ​​khác cho cuộc bầu cử mới: trong vòng hai năm.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала