Ukraina và Hoa Kỳ đưa ra tuyên bố chung chống lại "Dòng chảy phương Bắc-2"

© Ảnh : Nord Stream 2/Axel Schmidt"Dòng chảy phương Bắc-2"
Dòng chảy phương Bắc-2  - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Ukraina và Hoa Kỳ một lần nữa thể hiện lập trường phản đối việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt "Dòng chảy phương Bắc-2", vì họ coi đây là mối đe dọa đối với an ninh năng lượng châu Âu. Tuyên bố chung được đưa ra sau cuộc gặp của lãnh đạo hai nước là Vladimir Zelensky và Joe Biden tại Nhà Trắng.
Hai nước đã đưa ra một tuyên bố chung về quan hệ đối tác chiến lược giữa Ukraina và Hoa Kỳ, trong đó lưu ý rằng các nước này tiếp tục phản đối dự án "Dòng chảy phương Bắc-2". Hoa Kỳ có kế hoạch thực hiện các biện pháp phù hợp với quy định luật pháp và ngoại giao năng lượng, trong đó có việc bổ nhiệm một cố vấn cấp cao về an ninh năng lượng.
Dự kiến rằng các hành động của Hoa Kỳ sẽ giúp duy trì được vai trò trung chuyển khí đốt và đảm bảo an toàn cho các nguồn cung cấp của Ukraina "trong giai đoạn chuyển tiếp năng lượng hiện nay". Theo Hoa Kỳ, việc sử dụng năng lượng như một vũ khí địa chính trị là không thể chấp nhận được.
Dòng chảy phương Bắc-2 - Sputnik Việt Nam, 1920, 13.08.2021
Có ý kiến cho rằng Biden đã sai lầm nghiêm trọng về "Dòng chảy phương Bắc-2"
“Chính phủ hai nước Ukraina và Hoa Kỳ ủng hộ các nỗ lực nhằm gia tăng công suất cung cấp khí đốt sang Ukraina từ các nguồn đa dạng hóa", - tuyên bố viết.
Ngoài ra, tài liệu còn nhận định rằng Ukraina và Mỹ "góp phần tăng cường an ninh năng lượng của Ukraina thông qua chính sách áp dụng các giải pháp bền vững, hiệu quả và lâu dài, được hỗ trợ bởi quá trình cải cách quản trị doanh nghiệp đang diễn ra".
"Dòng chảy phương Bắc-2" là đường ống dẫn khí đốt gần như đã hoàn thành từ Nga sang Đức với tổng công suất 55 tỷ mét khối khí mỗi năm. Những nước ra sức phản đối dự án là Hoa Kỳ, nước đang muốn quảng bá nguồn khí LNG của họ sang các nước EU, cũng như Ukraina và Ba Lan, những quốc gia gọi đó là dự án mang tính chính trị. Washington đã bốn lần áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm cản trở việc thực hiện dự án, nhưng công tác thi công đã đến giai đoạn cuối và sẽ hoàn thành vào cuối mùa hè năm nay
Moskva đã nhiều lần kêu gọi chấm dứt việc chính trị hóa tình hình và lưu ý đến thực tế rằng đường ống dẫn khí đốt nói trên không chỉ có lợi cho Nga mà còn cho cả Liên minh châu Âu.
Đọc thêm:
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала