Angela Phương Trinh nhận sai sau khi bị ‘sờ gáy’ vụ giun đất chữa Covid-19

Giun đất. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.09.2021
Sở Thông tin và Truyền thông yêu cầu Angela Phương Trinh phải gỡ bỏ thông tin giun đất (địa long) chữa Covid-19.
Angela Phương Trinh sau đó đã thừa nhận sai khi lan truyền thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm về việc phòng, điều trị Covid-19 của sản phẩm từ địa long (giun đất).

Angela Phương Trinh bị yêu cầu gỡ thông tin giun đất chữa Covid-19

Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM yêu cầu chủ tài khoản Angela Phương Trinh gỡ bỏ các thông tin cho rằng giun đất chữa Covid-19.
Những ngày qua, Angela Phương Trinh gây xôn xao dư luận khi liên tục đăng tải thông tin giun đất (địa long) chữa Covid-19.
Trên Fanpage của mình, Angela Phương Trinh cũng đồng thời đưa thông tin về một đơn vị bán các sản phẩm giun đất tươi, khô, và dạng bột.
Angela Phương Trinh - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Bộ Y tế tiếng về việc dùng 'giun đất' để chữa Covid-19 do 'hotgirl' lan truyền
Đáng chú ý, sau khi bị dư luận phản ứng, mặc dù đã gỡ bỏ thông tin giun đất chữa Covid-19, nhưng Fanpage Angela Phương Trinh vẫn tiếp tục đăng bài về tác dụng của giun đất trong việc trị Covid-19.
Trước sự việc này, phía cơ quan chức năng đã có động thái “nắn” hành vi đăng tải thông tin không chính xác của Angela Phương Trinh.
Ngày 3/9, nhằm tránh việc tin tưởng, sử dụng sản phẩm điều trị Covid-19 không được Bộ Y tế công bố đang được lan truyền trên không gian mạng, Sở Thông tin & Truyền thông TP.HCM pđã hối hợp với cơ quan chức năng xác minh, xử lý hành vi cung cấp thông tin quảng cáo, giới thiệu sản phẩm không đúng hoặc gây nhầm lẫn về khả năng, chất lượng của sản phẩm, hàng hoá, dẫn đến thiệt hại nhất là cho sức khoẻ người sử dụng.
Theo đó, Thanh tra Sở Thông tin & Truyền thông đã yêu cầu chủ tài khoản “Angela Phương Trinh” phải gỡ bỏ nội dung thông tin sai sự thật, gây hiểu nhầm về việc phòng, điều trị Covid-19 của sản phẩm từ địa long (giun đất).
Đáng chú ý, Sở Thông tin và Truyền thông cũng đã có giấy mời làm việc vào ngày 25/8/2021 để làm rõ và có cơ sở xử lý theo quy định đối với Angela Phương Trinh.
Tuy nhiên, do trong thời gian cao điểm giãn cách xã hội của thành phố theo Chỉ thị 16 từ ngày 23/8, nên buổi làm việc được dời sang sau thời gian này khi có thông báo mới.
Ông Nguyễn Đức Thọ, Chánh Thanh tra Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM cho biết, Sở chắc chắn sẽ có hình thức xử lý sau dựa trên kết quả điều tra hành vi cung cấp thông tin, quảng cáo, giới thiệu sản phẩm điều trị Covid-19 không có sự cấp phép của Bộ Y tế trên mạng xã hội.

Angela Phương Trinh nhận sai

Sau khi nhận nhiều chỉ trích từ dư luận, cộng đồng mạng, đồng thời, đến khi nhận được văn bản xử lý của Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, Angela Phương Trinh thừa nhận sai khi đưa tin giun đất chữa trị được Covid-19.
Nữ diễn viên, người mẫu này sau đó đã xóa những bài viết liên quan trên trang cá nhân. Angela Phương Trinh thừa nhận bản thân đã vội vã khi chia sẻ những thông tin liên quan đến giun đất (địa long) chữa Covid-19 mà không nắm rõ luật.
Tuy nhiên, ngay sau khi có những thông tin trái chiều, cô đã kịp thời đính chính.
“Tôi đã sai, xóa và rút kinh nghiệm. Hiện tại, tôi chỉ chia sẻ những công dụng tốt của địa long, chứ không nhắc đến việc địa long chữa Covid-19”, Angela Phương Trinh bày tỏ.
Các nhà khoa học đưa con giun đột biến hai đầu từ vũ trụ về trái đất - Sputnik Việt Nam, 1920, 12.06.2017
Các nhà khoa học đưa con giun đột biến hai đầu từ vũ trụ về trái đất
Người mẫu Việt này sau đó dẫn thông tin từ Bộ Y tế, khẳng định giun đất không chữa được Covid-19.
Cũng tương tự như trường hợp của Angela Phương Trinh, nữ diễn viên Lê Bê La cũng cho hay, nhà cô dùng các sản phẩm từ giun đất trong thời điểm căng thẳng do Covid-19 và cũng vấp phải làn sóng phản ứng trái chiều từ dư luận.
Trước việc nhiều nghệ sĩ, người nổi tiếng liên tục chia sẻ thông tin giun đất chữa được Covid-19, ông Lê Quang Tự Phó cục trưởng Cục Phát thanh, Truyền hình và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông), khẳng định sẽ xử lý nghiêm những người nổi tiếng lan truyền tin giun đất chữa khỏi Covid-19.
“Bộ Y tế chính thức thông báo là không có cơ sở khoa học nào chứng minh giun đất hoặc chiết xuất từ giun đất để chữa Covid-19. Vì thế, chúng tôi sẽ xử lý những người tiếp tục lan truyền, quảng cáo thông tin này. Đề nghị bà con ra sức cảnh giác”, ông Tự nói.

Địa long (giun đất) không chữa được Covid-19

Hôm 29/8, Bộ Y tế Việt Nam đã có phản hồi chính thức liên quan thông tin đang lan truyền trên mạng cho rằng dược liệu địa long (giun đất) có tác dụng phòng chống Covid-19, theo đó, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19.
Bộ Y tế thấu hiểu rằng, trước diễn biến phức tạp dịch bệnh Covid-19, do biến chủng Delta gây ra ở Việt Nam hiện nay.
Tuy nhiên, Bộ cũng chỉ thẳng thắn rằng, một số cá nhân lợi dụng tâm lý người dân về việc tìm kiếm các sản phẩm có tác dụng phòng, chống Covid-19, đã sử dụng mạng xã hội và các phương tiện thông tin đại chúng đăng tải, chia sẻ những thông tin không chính xác, không có căn cứ khoa học, chưa được kiểm chứng về tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19 của dược liệu địa long trong thời gian qua.
Nhân viên y tế lấy thông tin tất cả người dân lấy mẫu. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
Việt Nam đón tin vui về nghiên cứu thuốc điều trị Covid-19
Trước tình hình này, Bộ Y tế dẫn thông tin từ Dược điển Việt Nam V thì dược liệu Địa long (tên khác: Giun đất) là toàn thân đã phơi hay sấy khô của con giun [Pheretima aspergillum (E. Perrier), Pheretima vulgaris. Chen., Pheretima gitillelmi (Michaelsen), hay Pheretima pectinifera họ Cự dẫn (Megascolecidae). Loại đầu tiên là Quảng địa long, 3 loại còn lại là Hồ địa long.
Loài Quảng địa long được thu hoạch từ mùa Xuân đến mùa Thu. Hồ địa long được thu hoạch vào mùa Hạ. Dùng lá nghể răm ngâm nước, đổ lên mặt đất, bắt lấy giun đất bò lên. Loại bỏ những con giun đất có bệnh. Làm sạch nhớt. Kẹp thẳng giun đất vào que nứa, mổ bụng ngay lập tức, moi bỏ phủ tạng và đất, lau sạch, phơi khô hoặc sấy khô ở nhiệt độ thấp.
Địa long có vị mặn, tính hàn. Quy vào các kinh can, tỳ, phế, bàng quang. Công năng thanh nhiệt, trấn kinh, thông kinh lạc, bình suyễn, lợi niệu. Địa long được chỉ định cho các trường hợp sốt cao bất tỉnh, kinh giản co quắp, đau khớp, chân tay tê bại, bán thân bất toại, trúng phong ho suyễn do phế nhiệt, phù thũng, tiểu ít, cao huyết áp. Cách dùng, liều lượng: Ngày dùng 4,5-9 g, dạng bột. Thường phối hợp trong các bài thuốc.
“Đến thời điểm hiện nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần Địa long (giun đất) nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19 của giun đất”, Bộ Y tế khẳng định.
Đồng thời, để đảm bảo an toàn, Bộ Y tế khuyến cáo người dân không tự ý mua, sử dụng dược liệu, các sản phẩm từ dược liệu theo lời quảng cáo trên mạng xã hội khi thông tin chưa được kiểm chứng và chưa được cấp phép của cơ quan có thẩm quyền, để tránh “tiền mất tật mang”.
PGS.TS. Đậu Xuân Cảnh – Chủ tịch Hội Đông y Việt Nam nhấn mạnh, hiện nay chưa có bất kỳ một nghiên cứu hay bằng chứng khoa học nào chứng minh tác dụng của địa long trong điều trị Covid-19.
PGS.TS Đậu Xuân Cảnh cũng lưu ý rằng, Bộ Y tế đã chính thức khẳng định, đến nay, Bộ Y tế chưa cấp phép lưu hành cho bất kỳ sản phẩm có thành phần địa long nào có tác dụng hỗ trợ, điều trị Covid-19, cũng chưa nhận được bất kỳ báo cáo khoa học nào chứng minh hiệu quả hỗ trợ điều trị Covid-19 của địa long.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала