Lầu Năm Góc đánh giá về khả năng Mỹ hỗ trợ các đối thủ của Taliban*

© Flickr / Ash Carter / Glenn FawcettJohn Kirby
John Kirby - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.09.2021
MOSKVA (Sputnik) - Người phát ngôn Lầu Năm Góc John Kirby cho biết ông thấy không có khả năng quân đội Mỹ tham gia vào xung đột dân sự ở Afghanistan, nhưng có thể thực hiện những chiến dịch điểm “vượt đường chân trời” từ xa để ngăn chặn các mối đe dọa khủng bố đối với Hoa Kỳ.
"Nhiệm vụ quân sự của Mỹ ở Afghanistan đã kết thúc", - ông trả lời câu hỏi của các nhà báo rằng liệu người Mỹ có thể hỗ trợ các đối thủ của Taliban*, lực lượng đang cố gắng tổ chức kháng chiến vũ trang ở Hẻm núi Panjshir và đang yêu cầu cộng đồng quốc tế giúp đỡ hay không.
Theo ông Kỉrby, sau khi rời Afghanistan sau chiến dịch quân sự kéo dài 20 năm, Hoa Kỳ vẫn bảo lưu quyền phát động "các cuộc tấn công chống khủng bố vượt đường chân trời nếu cần thiết, để đáp trả các mối đe dọa đối với lợi ích và lãnh thổ của chúng tôi".
Một lính thủy đánh bộ Hoa Kỳ bế một em bé trong quá trình sơ tán tại Sân bay Quốc tế Kabul, Afghanistan - Sputnik Việt Nam, 1920, 01.09.2021
Có tin về thỏa thuận bí mật giữa Mỹ và Taliban*
"Chúng tôi chắc chắn sẽ làm điều đó khi cần thiết, nhưng điều này khác với việc thực hiện sứ mệnh quân sự dài hạn ở Afghanistan", - ông Kirby nói.
Ngày 31/8, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết chiến dịch sơ tán mọi người khỏi Afghanistan là một trong những chiến dịch khó khăn nhất trong lịch sử đất nước.
Một ngày trước đó, Lầu Năm Góc xác nhận chiếc máy bay cuối cùng của Không quân Mỹ đã rời Kabul, sứ mệnh của Mỹ tại Afghanistan đã kết thúc.
Taliban* tiến vào Kabul ngày 15 tháng 8, sau đó tuyên bố "kết thúc chiến tranh" ở Afghanistan, gọi đây là sự kiện "giải phóng" đất nước và treo cờ trên nóc dinh Tổng thống. Trong các cuộc đàm phán, họ tuyên bố không muốn thành lập chính phủ liên minh. Loại hình chính phủ và hình thức cai quản đất nước sẽ được xác định trong thời gian sớm nhất.
* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала