Tội ác chiến tranh: Taliban* chặn nguồn cung cấp thuốc men và thực phẩm cho Panjshir

© AFP 2023 / Sajjad HussainCựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh tại một sự kiện tại Phủ Tổng thống Afghanistan ở Kabul
Cựu Phó Tổng thống Afghanistan Amrullah Saleh tại một sự kiện tại Phủ Tổng thống Afghanistan ở Kabul - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.09.2021
Moskva (Sputnik) - Cựu Phó Tổng thống thứ nhất Afghanistan Amrullah Saleh gọi các hành động của các chiến binh Taliban* nhằm phong tỏa Panjshir là một tội ác chiến tranh.

Vi phạm luật pháp quốc tế

"Taliban* đã chặn quyền tiếp cận nhân đạo vào thung lũng và bị coi là tội ác chiến tranh theo luật pháp quốc tế. Họ không cho phép bác sĩ, thuốc men và thực phẩm vào đó, trong khi hàng nghìn gia đình đang phải lánh nạn ở đây khỏi sự áp bức của họ", Saleh viết trên Facebook hôm thứ Sáu.
Chính trị gia cũng lưu ý thông tin liên lạc di động và Internet không có. Taliban* đã phong tỏa các bác sĩ, nhân viên và nguồn cung cấp của bệnh viện Panjshir.

Talibs have blocked humanitarian access to Panjshir, do racial profile of travelers, use military age men of Panjhsir as mine clearance tools walking them on mine fields, have shut phone, electricity & not allow medicine either. People can only carry small amount of cash. 1/2

Thanh lọc sắc tộc

Saleh kêu gọi LHQ và các nước trên thế giới lên án hành động này. Ông cũng lưu ý đến việc thanh lọc sắc tộc.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin. - Sputnik Việt Nam, 1920, 02.09.2021
Trung Quốc kêu gọi Hoa Kỳ suy ngẫm những lời của ông Putin về hậu quả sức mệnh ở Afghanistan
"Đồng thời, ở một số vùng của đất nước, Taliban* đang thực hiện bạo lực sắc tộc. Họ tịch thu một số tài sản và tiền bạc của nhà nước, và trong một số trường hợp, sử dụng thanh niên làm lá chắn, đó cũng là một tội ác chiến tranh", Saleh viết.
Vào ngày 29 tháng 8, có thông tin cho rằng Taliban* cực đoan đã chặn quyền truy cập thông tin liên lạc di động, bao gồm cả Internet, ở tỉnh Panjshir, là lãnh thổ duy nhất ở Afghanistan mà họ không kiểm soát.
Tại Panjshir, Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan đang chiến đấu chống lại Taliban*. Các cuộc đụng độ giữa Mặt trận và Taliban* đã diễn ra trong vài ngày qua tại vùng núi Panjshir.
*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала