Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối ASEAN với Nga và EAEU

© Sputnik / Alexander Kryajev / Chuyển đến kho ảnhEEF
EEF - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.09.2021
Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF), Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên khẳng định, Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối ASEAN với Nga và EAEU.
Lãnh đạo Bộ Công Thương khẳng định, Việt Nam và các nước ASEAN nhất trí phối hợp chặt chẽ cùng Nga thúc đẩy thương mại, đầu tư, duy trì chuỗi cung ứng khu vực, tăng cường hợp tác giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) với ASEAN.

Hợp tác Nga-ASEAN vẫn tăng bất chấp Covid-19

Phiên đối thoại đặc biệt Nga-ASEAN đã được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) 2021 đang diễn ra tại đảo Russkyi ở thành phố Vladivostok (Nga), với sự tham gia của nhiều doanh nhân, học giả, quan chức cao cấp chính phủ hôm 2/9.
Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Việt Nam Vũ Hải Hà chủ trì. - Sputnik Việt Nam, 1920, 24.08.2021
Việt Nam kêu gọi ASEAN tăng hợp tác an ninh mạng, thừa nhận lẫn nhau về du lịch
Đại diện Việt Nam tham dự trực tiếp phiên đối thoại là Tổng lãnh sự Việt Nam tại Vladivostok Nguyễn Hoàng Việt. Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên có bài phát biểu theo hình thức trực tuyến với nhiều nội dung đáng chú ý gửi đến EEF.
Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN Ivan Polyakov - chủ trì cuộc đối thoại, nhấn mạnh, ASEAN - EAEU thiết lập mối quan hệ truyền thống.
Ông Polyakov cũng khẳng định, ASEAN là khu vực phát triển kinh tế mạnh mẽ và vẫn còn tiềm năng phát triển rất lớn.
Phát biểu tại Diễn đàn, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp LB Nga Sergey Katyrin cho rằng Nga có rất nhiều cơ chế và công cụ để hợp tác với ASEAN, lưu ý tới việc hợp tác phát triển nền kinh tế xanh trong bối cảnh thiên tai trên thế giới xảy ra ngày càng nhiều do chịu tác động của tình trạng biến đổi khí hậu.
Ông Katyrin cũng cho biết, trong 6 tháng đầu năm nay, bất chấp đại dịch Covid-19, kim ngạch thương mại Nga-ASEAN đã tăng 20% và với tốc độ tăng trưởng này, kim ngạch thương mại song phương cho đến cuối năm nay được dự báo sẽ quay về mức trước khi đại dịch bùng phát.

Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối giữa các doanh nghiệp Nga và EAEU với ASEAN

Phát biểu trực tuyến tại đối thoại, Bộ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh đến tầm quan trọng của quan hệ Nga – ASEAN.
© Ảnh : Bộ Công ThươngÔng Nguyễn Hồng Diên.
Ông Nguyễn Hồng Diên. - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Ông Nguyễn Hồng Diên.
Theo Bộ trưởng Công Thương Việt Nam, sau gần 55 năm hình thành và phát triển, ASEAN ngày càng khẳng định là một trong những tổ chức hợp tác khu vực thành công nhất và đóng vai trò ngày càng quan trọng trong quan hệ khu vực và quốc tế.
Tại Hội nghị đặc biệt Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-Nga diễn ra nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hai bên hồi tháng 7/2021, các nước đã nhất trí cần tạo sức bật mới trong quan hệ, tăng cường hơn nữa quan hệ đối tác chiến lược.
“Việt Nam và các nước ASEAN nhất trí phối hợp chặt chẽ cùng Nga thúc đẩy thương mại, đầu tư, duy trì chuỗi cung ứng khu vực, tăng cường hợp tác giữa Liên minh Kinh tế Á-Âu (EAEU) với ASEAN, đóng góp thúc đẩy thương mại và liên kết khu vực”, ông Nguyễn Hồng Diên khẳng định.
ASEAN  - Sputnik Việt Nam, 1920, 11.08.2021
Việt Nam dự Hội nghị Tư lệnh Hải quân các nước ASEAN lần thứ 15
Đáng chú ý, Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên cho biết, là thành viên tích cực của ASEAN, đồng thời là đối tác tin cậy của Nga, Việt Nam luôn sẵn sàng làm cầu nối cho doanh nghiệp Nga cũng như EAEU để mở rộng quan hệ với các nước ASEAN.
Bộ trưởng đề xuất triển khai Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và EAEU thật hiệu quả, làm tiền đề để tăng cường hợp tác giữa ASEAN và Nga nói riêng và hợp tác liên khu vực giữa ASEAN và EAEU nói chung.
Trả lời phỏng vấn báo chí sau phiên đối thoại, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN Ivan Polyakov nêu rõ, Nga và ASEAN sẽ tiếp tục thúc đẩy hợp tác hơn nữa.
“Chúng tôi cho rằng, vấn đề quan trọng nhất trong chương trình nghị sự giữa Nga và ASEAN và giữa EAEU và ASEAN là mạnh dạn phát huy tối đa tiềm năng quan hệ giữa hai bên. Đó là bởi khả năng hợp tác giữa hai bên là rất lớn, đồng thời tốc độ tăng trưởng kinh tế của ASEAN hiện cũng rất cao”, ông Nga-ASEAN nói.
Theo ông Polyakov, Việt Nam là nước thành viên ASEAN đầu tiên ký hiệp định thương mại tự do với EAEU và cũng đạt được những thành quả phát triển kinh tế và con người đáng khâm phục.
“Tôi cũng hy vọng Việt Nam và các nước thành viên ASEAN ngày càng quan tâm tăng cường hợp tác với LB Nga ở phạm vi rộng lớn nhất, không chỉ về kinh doanh, thương mại, hay đầu tư, mà cả về văn hóa, du lịch và hiểu biết lẫn nhau hơn”, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Nga-ASEAN Poluakov kết luận.
Tại phiên thảo luận, các diễn giả cũng chỉ ra một số khó khăn trong quan hệ giữa hai bên.
Quốc kỳ các nước thành viên ASEAN tại Trung tâm hội nghị Sochi. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.08.2021
Sáng kiến của Việt Nam trở thành tài sản chung đi vào lịch sử ASEAN
Ông Đỗ Quốc Việt - Thành viên Hội Doanh nhân Việt Nam tại Nga cho rằng cơ sở hạ tầng vận tải và hoạt động logistic đang là trở ngại trong phát triển thương mại Nga và Việt Nam.
Tình trạng thiếu container và tình trạng tắc nghẽn tại các cảng biển, tuyến vận tải huyết mạch, giá cước vận tải container đường biển từ Việt Nam tới Vladivostosk, đồng thời thời gian vận chuyển hàng hóa cũng tăng lên.
Ông Việt cho rằng, Nga và ASEAN nói chung, cũng như Việt Nam nói riêng cần tiếp tục tháo gỡ vướng mắc trong vận tải hàng hóa, nhất là trong bối cảnh khó khăn chung do Covid-19 hiện nay.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала