Vụ mì Hảo Hảo chứa Ethylene oxide, Bộ Công Thương lên tiếng

© Depositphotos.com / MakidotvnMì.
Mì. - Sputnik Việt Nam, 1920, 03.09.2021
Sau vụ mì Hảo Hảo của Acecook, Bộ Công Thương mới đây đã có khuyến nghị cho các doanh nghiệp về việc kiểm soát dư lượng chất Ethylene oxide trong thực phẩm khi xuất khẩu.
Liên quan đến vụ mì Hảo Hảo bị thu hồi ở Ireland, Bộ Công Thương thừa nhận Việt Nam vẫn chưa có quy định về hàm lượng EO, đồng thời, khuyến nghị các doanh nghiệp chú trọng việc kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng.

Việt Nam chưa có quy định về hàm lượng Ethylene oxide

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu Bộ Công Thương trước ngày 7/9 phải báo cáo vụ việc mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam có chứa chất cấm, không đảm bảo an toàn thực phẩm.
Món ăn mì - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Mì Hảo Hảo, miến Good chứa chất gây ung thư: Thương vụ Việt Nam thông tin
Bộ Công Thương thừa nhận, Việt Nam hiện vẫn chưa có quy định cho phép, cấm sử dụng chất Ethylene oxide trong sản xuất nông nghiệp hay giới hạn dư lượng trong thực phẩm.
Sau vụ việc lô mì Hảo Hảo của Công ty cổ phần Acecook Việt Nam bị thu hồi tại Ireland do chứa chất ethylene oxide vượt ngưỡng cho phép, ngày 3/9, Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) đã có khuyến nghị cho các doanh nghiệp Việt Nam.
Theo đó, từ cuối năm 2020, Vương quốc Bỉ đã thông báo trên hệ thống cảnh báo nhanh về thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của Liên minh châu Âu - EU (RASFF) về việc dư lượng Ethylene oxide trong nhiều lô hạt vừng từ Ấn Độ vượt quá nhiều lần so với ngưỡng cho phép tại EU là 0,05 mg/kg.
Ngay sau đó, nhiều nước EU đã tăng cường kiểm tra dư lượng Ethylene oxide trong các sản phẩm thực phẩm và đồ uống.
Bộ Công Thương khẳng định, cho đến nay, các quốc gia châu Âu đã đưa ra hơn 690 cảnh báo liên quan đến Ethylene oxide.
Cụ thể, các nước đưa ra nhiều cảnh báo nhất là Hà Lan (208 cảnh báo), Đức (90 cảnh báo), Bỉ (79 cảnh báo), Tây Ban Nha (49 cảnh báo), Pháp (30 cảnh báo) và Ý (28 cảnh báo).
CC BY-SA 3.0 / Open Food Facts / mì Hảo Hảo
mì Hảo Hảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
mì Hảo Hảo
 
Theo giới chức Vụ Khoa học và Công nghệ, các sản phẩm có chứa ethylene oxide bị thu hồi thuộc nhiều chủng loại, bao gồm các chất phụ gia, gia vị, các loại hạt, thảo mộc, kem, món tráng miệng, ngũ cốc, các sản phẩm từ sữa, trái cây, rau quả, cà phê, trà, sản phẩm chế biến từ cacao.
Trong đó đối tượng được quan tâm nhiều nhất là vừng, phụ gia thực phẩm và các sản phẩm có liên quan.

Bộ Công Thương kiến nghị gì từ vụ mì Hảo Hảo?

Thời gian qua, đã có một số sản phẩm của Việt Nam khi xuất khẩu vào thị trường châu Âu bị cảnh báo về dư lượng ethylene oxide.
Món ăn mì - Sputnik Việt Nam, 1920, 30.08.2021
Bộ Công Thương vào cuộc xác minh vụ mì khô Thiên Hương bị thu hồi ở Na Uy
Chủ yếu trong số đó là những loại sản phẩm được cấu thành từ mì khô, gói gia vị, gói rau, gói dầu ớt.
Theo Vụ Khoa học và Công nghệ, những sản phẩm này có thể có chuỗi cung ứng gồm nhiều nhánh nhỏ, dành riêng cho các cấu phần khác nhau trước khi được đóng gói trong sản phẩm cuối cùng.
Do vậy, Vụ Khoa học và Công nghệ lưu ý, cần chú trọng việc kiểm soát chất lượng trong toàn chuỗi cung ứng đối với các doanh nghiệp thực phẩm.
Ngoài ra, theo Vụ Khoa học và Công nghệ, hiện nay nhiều quốc gia chưa có quy định về việc sử dụng EO trong nông nghiệp, thực phẩm hay dư lượng của chất này trong thực phẩm.
Đồng thời, các tổ chức quốc tế về an toàn thực phẩm cũng chưa ban hành quy định về giới hạn dư lượng EO trong thực phẩm. Trong khi, một số ít quốc gia và khu vực đã đưa ra quy định nhưng với sự chênh lệch rất lớn.
Bộ Công Thương nhấn mạnh, mức giới hạn dư lượng EO cho phép đối với cùng một mặt hàng thực phẩm có thể đáp ứng quy định của quốc gia, khu vực này nhưng lại vượt ngưỡng cho phép của quốc gia, khu vực khác.
“Đây là một yếu tố các doanh nghiệp cần nghiên cứu, thường xuyên cập nhật thông tin để kiểm soát tiêu chuẩn sản phẩm do mình sản xuất trước khi xuất khẩu”, Vụ Khoa học, Công nghệ lưu ý.
Vụ Khoa học và Công nghệ nhấn mạnh, song song với việc thường xuyên rà soát, đánh giá quy trình sản xuất, máy móc thiết bị, vệ sinh nhà xưởng về mối nguy gây mất an toàn thực phẩm, doanh nghiệp cần kiểm tra định kỳ các sản phẩm và nguyên liệu, đặc biệt là các cấu phần thuê mua gia công/sản xuất để đánh giá nguy cơ, kiểm soát nhằm giảm thiểu mức độ rủi ro.
“Ngoài ra, doanh nghiệp cũng nên làm việc với các nhà cung cấp để đảm bảo điều kiện sản xuất, bảo quản, vận chuyển nguyên vật liệu và bao bì, đảm bảo hạn chế tối đa rủi ro”, thông báo nêu.

Có thể sẽ phối hợp với Bộ Y tế rà soát tiêu chuẩn giới hạn EO

Vụ Khoa học và Công nghệ cũng thông tin, vừa qua, FSAI không chỉ thông báo thu hồi với riêng lô mì và miến của doanh nghiệp đến từ Việt Nam, mà còn cả sản phẩm mì Yato Seafood của doanh nghiệp đến từ Trung Quốc.
mì Hảo Hảo - Sputnik Việt Nam, 1920, 31.08.2021
Bộ Công Thương khẩn trương báo cáo Thủ tướng về vụ mỳ Hảo Hảo bị thu hồi ở EU
Mì Trung Quốc cũng bị thu hồi với lý do hàm lượng EO vượt ngưỡng cho phép theo tiêu chuẩn châu Âu.
Cần lưu ý, đây không phải là lần đầu châu Âu thu hồi các sản phẩm tương tự. Ví dụ, tháng 8/2020, Văn phòng Liên bang về Bảo vệ người tiêu dùng và an toàn thực phẩm Đức cũng thông báo thu hồi lô sản phẩm mì ăn liền Ramen Rabokki (thương hiệu Paldo của Hàn Quốc) vì có hàm lượng EO cao.
Ngoài ra, hệ thống cảnh báo sớm RASFF của Liên minh châu Âu cũng ra thông báo về sản phẩm mì ăn liền hải sản được sản xuất tại nhà máy Busan ở Nongshim và mì ăn liền bánh gạo xào được sản xuất tại nhà máy Paldo Icheon.
Theo một đại diện Vụ Khoa học và Công nghệ Bộ Công Thương, thời điểm bị RASFF cảnh báo, Hàn Quốc chưa có quy định giới hạn EO trong thực phẩm, nhưng qua sự cố này, Hàn Quốc đã quy định tiêu chuẩn giới hạn tạm thời dưới 30 mg/kg; thực phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 10 mg/kg.
“Đây có thể sẽ là hướng mà chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Y tế nhằm rà soát, xây dựng quy định, đưa ra tiêu chuẩn giới hạn chất Ethylene oxide trong thực phẩn”, vị lãnh đạo nói.
Như Sputnik đã thông tin trước đó, hôm 28/8, Vụ Khoa học và Công nghệ, Bộ Công Thương đã yêu cầu xác minh thông tin liên quan đến cảnh báo về sản phẩm mì Hảo Hảo và miến Good của Acecook.
Đồng thời, Bộ Công thương cũng đề nghị Ban Quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM tổ chức thanh tra về đảm bảo an toàn thực phẩm của Công ty cổ phần thực phẩm Thiên Hương.
Chính phủ có công văn yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo Thủ tướng trước 7/9 về vấn đề này.
Phản hồi về việc mì Hảo Hảo có chất cấm, trong thông cáo báo chí trước đó, Acecook Việt Nam thừa nhận đúng là có việc Cơ quan quản lý thực phẩm Ireland (FSAI) đã thu hồi lô hàng sản phẩm xuất khẩu của Acecook Việt Nam do liên quan đến chất Ethylene oxide.
Cụ thể 2 sản phẩm bị thu hồi gồm: Miến Good, hương vị sườn heo, loại 56gr, ngày sản xuất 10/5/2021, mì Hảo Hảo, hương vị tôm chua cay, loại 77gr, ngày sản xuất 24/3/2021.
Tuy nhiên, phía Acecook lại nói những sản phẩm trên chỉ dành riêng cho thị trường châu Âu chứ không bán ở Việt Nam.
“Hai sản phẩm nói trên là sản phẩm xuất khẩu, dành riêng cho thị trường Châu Âu, không phải sản phẩm nội địa. Chúng tôi xin cam kết tất cả các sản phẩm đang lưu hành tại thị trường Việt Nam đều tuân thủ Quy định và Pháp luật Việt Nam, đảm bảo an toàn đối với sức khỏe của người tiêu dùng”, Acecook Việt Nam khẳng định.
Acecook Việt Nam cũng cam kết tuyệt đối không sử dụng công nghệ Ethylene oxide trong quy trình sản xuất.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала