Người Nhật kêu gọi "hành động quyết liệt" trong tình huống với quần đảo Kuril

© Sputnik / Ekaterina Aristarkhova / Chuyển đến kho ảnhQuần đảo Kuril.
Quần đảo Kuril. - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.09.2021
Đăng kýZelo
MATXCƠVA (Sputnik) - Độc giả của cổng Internet Yahoo News Japan đang tích cực bình luận về tuyên bố của Sergei Lavrov về các hoạt động kinh tế chung ở Nam Kuriles.
Ngoại trưởng Nga phản đối sáng kiến ​​của Nhật Bản, lưu ý rằng sáng kiến này quy định việc xây dựng hệ thống pháp luật khác với hệ thống pháp luật của Nga, và điều này bị cấm bởi Hiến pháp.
Nhiều người dùng đồng ý rằng đã đến lúc Nhật Bản phải thay đổi chiến thuật trong vấn đề "lãnh thổ phía Bắc".
Quần đảo Kuril - Sputnik Việt Nam, 1920, 26.08.2021
Nhật Bản lên tiếng phản đối Nga về kế hoạch bắn diễn tập ở quần đảo Kuril
Ví dụ, một trong những nhà bình luận đã viết rằng Matcxcơva sẽ không bao giờ từ bỏ quần đảo Kuril, vì vậy những nỗ lực của Tokyo để "làm hài lòng" Nga không có ý nghĩa gì.
Ông nói: “Nhật Bản cần tái cấu trúc chính sách ngoại giao của mình, xuất phát từ thực tế là quần đảo Kuril sẽ không được trao trả, hoặc ít nhất là Nga không có ý định làm điều này”.
Một độc giả có nickname Ksa lưu ý rằng Tokyo nên "hạ nhiệt" và suy nghĩ lại về tình hình hiện tại, ông nhấn mạnh rằng cho đến nay ngoại giao Nhật Bản đang thất bại trong vấn đề Kuril.
"Nhật Bản chỉ cần im lặng rút lui. Không cần hành động gì nữa. Tạm biệt!" Kak nói.
Một số người dùng cho rằng cựu Thủ tướng Shinzo Abe có tội trong thái độ "xu nịnh" với Matxcơva.
"... Nga đã củng cố vị thế của mình và giờ đây đang coi thường chúng ta", - Segemudze nhấn mạnh.
Những người khác đề nghị "tránh xa Nga" vì hợp tác với Nhật Bản chỉ giúp làm tăng cường thêm năng lực công nghệ vốn đã phát triển của Nga.
Tuy nhiên, không phải độc giả nào cũng có tâm trạng hòa hảo. Cụ thể, bình luận viên có biệt danh Tsu đã kêu gọi Nhật Bản "hành động quyết liệt" và áp đặt các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.
Đảo Hokkaido  - Sputnik Việt Nam, 1920, 22.08.2021
Nhật Bản từ chối cung cấp thông tin về «thuyền nhân Nga» đã đến Hokkaido

Vấn đề về các đảo đang tranh chấp

Trong nhiều năm, quan hệ giữa Moskva và Tokyo trở nên ảm đạm do giữa hai nước không có hiệp ước hòa bình, hiệp ước này chưa bao giờ được ký kết kể từ sau Chiến tranh thế giới thứ hai. Trở ngại chính là vấn đề về chủ quyền lãnh thổ đối với quần đảo Nam Kuril (các đảo Kunashir, Shikotan, Iturup và dãy Habomai). Nhật Bản tuyên bố chủ quyền đối với những đảo này, căn cứ vào Hiệp ước song phương về thương mại và biên giới năm 1855.
Năm 1956, Liên Xô và Nhật Bản đã ký một tuyên bố chung, trong đó Moskva đồng ý xem xét khả năng chuyển giao hai đảo Habomai và Shikotan sau khi ký kết hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán này sau đó không dẫn đến bất cứ kết quả gì.
Điện Kremlin đã nhiều lần nhấn mạnh rằng Nhật Bản trước hết phải công nhận kết quả của Chiến tranh thế giới thứ hai, bao gồm cả quyền chủ quyền của Nga đối với quần đảo Nam Kuril.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала