Tàu tuần tra Nhật Bản Asazuki bắt đầu làm nhiệm vụ bảo vệ biên giới trên biển

CC BY-SA 4.0 / 399scout / JCG-KunigamiClass-Ishigaki (cropped image)Tàu lớp JCG Kunigami tại căn cứ Ishigaki
Tàu lớp JCG Kunigami tại căn cứ Ishigaki - Sputnik Việt Nam, 1920, 04.09.2021
Tháng 11 năm 2021, Lực lượng bảo vệ bờ biển vùng 11 Nhật Bản (Naha, Okinawa) sẽ nhận tàu tuần tra Asazuki mới (PLH-35). Con tàu sẽ được điều đến căn cứ của Sở cảnh sát biển Ishigaki, cơ quan có nhiệm vụ bảo vệ quần đảo Senkaku.
Căn cứ Cảnh sát biển Ishigaki lớn nhất ở Nhật Bản, hơn cả Yokohama. 12 tàu tuần tra đóng tại đó. Văn phòng vùng 11 cũng có thêm 6 tàu ở Naha, Okinawa. Tại sao phải có thêm tàu tuần tra mới ở khu vực này?

Hỏa lực mạnh

Asazuki là con tàu thứ năm trong lớp Shikishima. Ba tàu được giao cho căn cứ Kagoshima, một đến căn cứ Yokohama, và một chiếc nữa sẽ đóng quân tại Ishigaki.
Tàu sân bay Izumo (DDH-183) - Sputnik Việt Nam, 1920, 23.08.2021
Tàu sân bay Izumo của Nhật Bản học cách chiến đấu. Để làm gì?
Đây là những con tàu lớn, lượng choán nước toàn phần 9 300 tấn. So với các loại tàu tuần tra khác, chúng được trang bị vũ khí tốt hơn đáng kể. Asazuki có 2 khẩu pháo Bofors 40mm và 2 khẩu pháo bắn nhanh 20mm JM-61 (biến thể của pháo M61 Vulcan của Mỹ trên máy bay). Cả hai khẩu pháo đều có thể bắn trúng mục tiêu mặt nước và mục tiêu trên không bay thấp. Con tàu được trang bị radar tìm kiếm trên không, trên mặt biển, có độ chính xác phát hiện cao. Radar tìm kiếm đường không OPS-14 của Nhật Bản có thể phát hiện máy bay hoặc trực thăng ở khoảng cách 110 hải lý.
Xương sống của lực lượng tuần tra tại Ishigaki là các tàu lớp Kunigami (10 chiếc đóng tại đây - một nửa trong số toàn bộ tàu lớp này), không có radar tìm kiếm và được trang bị một khẩu pháo JM-61 20 mm. Hai tàu lớp Hateruma cùng căn cứ được trang bị một khẩu pháo Mk44 Bushmaster II 30mm. Tức là xét về hỏa lực thì Asazuki tương ứng với 4 tàu tuần tra các loại trước đó.
© © Screenshot: Binmei jp / YouTubeTàu tuần tra Asazuki (PLH-35) lớp Reimei của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản
Tàu tuần tra Asazuki (PLH-35) lớp Reimei của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 05.10.2021
Tàu tuần tra Asazuki (PLH-35) lớp Reimei của Lực lượng Phòng vệ bờ biển Nhật Bản
Đôi khi, các tàu tuần tra tham gia vào giao tranh trong vùng biển tranh chấp, nơi xảy ra các cuộc đụng độ. Một con tàu vũ trang tốt sẽ có cơ hội tốt hơn trước đối thủ. Và không phải ai trước khi khiêu khích cũng phân loại tàu tuần tiễu Nhật, xem trong sách tham khảo tàu trang bị thế nào.
Quan trọng nhất, tàu tuần tra mới có thể phát hiện những kẻ xâm nhập không phận và nếu cần, có thể khai hỏa phát súng cảnh báo.

Tầm xa hoạt động

Tàu tuần tra loại này mang theo hai trực thăng EC225LP Super Puma, có thể chở 24 người, tầm hoạt động lên tới 600 hải lý (1 110 km). Khoảng cách này đủ để đi từ khu vực quần đảo Senkaku đến Okinawa và ngược lại.
Do đó, Asazuki không chỉ có thể tự mình đẩy lùi những kẻ vi phạm lãnh hải và không phận mà còn có thể đổ quân lên các đảo hoặc tàu thù địch. Tàu cũng có thể chuyển quân tiếp viện, ví dụ như một đơn vị lực lượng đặc biệt đến khu vực quần đảo Senkaku.
Lễ hạ thủy tàu ngầm diesel-stirling-điện mới nhất Taigei tại thành phố Kobe của Nhật Bản - Sputnik Việt Nam, 1920, 14.10.2020
Nhật Bản giới thiệu tàu ngầm Taigei, sẽ gia nhập lực lượng vũ trang vào năm 2022
Các tàu tuần tra loại trước không có căn cứ cho trực thăng mà chỉ có thể cho trực thăng hạ cánh và tiếp nhiên liệu.
Cuối cùng, các tàu tuần tra như Asazuki có tầm hoạt động đáng kinh ngạc. Con tàu như vậy có thể đi được 20 nghìn hải lý. Với tốc độ tối đa 25 hải lý / giờ, con tàu có thể hoạt động trong 800 giờ hoặc 33 ngày.
Các loại tàu tuần tra trước đây cũng có thể đạt tốc độ tới 25 hải lý / giờ, nhưng tầm hoạt động của chúng chỉ là 4 000 hải lý. Ở tốc độ tối đa, chúng có thể hoạt động trong 160 giờ hoặc 6,5 ngày. Từ Ishigaki đến Senkaku khoảng 90 dặm hoặc 3,6 giờ với tốc độ tối đa. Tàu tuần tra mới có thể ở lại vùng biển Senkaku lâu hơn nhiều so với các tàu tuần tra lớp cũ.
Do đó, việc đưa tàu tuần tra mới vào vùng 11 lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản giúp cải thiện đáng kể khả năng tuần tra vùng biển và không phận Senkaku. Có một nhu cầu cho điều này. Năm 2020, có 24 trường hợp tàu Trung Quốc đi vào lãnh hải Nhật Bản và 333 trường hợp đi vào vùng biển giáp ranh. Không lâu nữa, Lực lượng Bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ có thể đáp trả những cuộc xâm nhập này không chỉ bằng lời lẽ phản kháng mà còn bằng những phát bắn từ khẩu pháo 40 mm, có khả năng đánh chìm một tàu cá.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала